Triangle Magellan Duetto: siêu loa mini với trung âm xuất sắc

Chia sẻ
Triangle Magellan Duetto sở hữu cấu trúc, công nghệ, hệ thống driver, chất lượng trình diễn và đặc tính âm thanh của mẫu loa đầu bảng Grand Concert.

Triangle Magellan Duetto: siêu loa mini với trung âm xuất sắc ảnh 1

Với phòng nghe diện tích trung bình từ 25 đến 35m2, Duetto mang lại một trải nghiệm âm thanh như khi thưởng thức đôi flagship của Triangle trong không gian lớn hơn. Duetto là một hiện tượng đặc biệt trong những dòng loa bookshelf tham chiếu với chất lượng trung âm xuất sắc hiếm có, chính điều này đã giúp loa có được dải cao ổn định, đầy chi tiết micro cũng như dải trầm đạt được độ cân bằng.

Thiết kế và kết cấu kỹ thuật

Trong phân khúc loa hi-end, ngay cả với những series loa đầu bảng, chỉ có một hoặc vài model trình diễn tốt và xứng đáng với công nghệ và giá trị thật của nó. Nhất là những đôi bookshelf, đôi khi chỉ được trang bị những củ loa tốt nhất nhưng cũng chỉ là phiên bản góp mặt nhằm tạo nên một series hoàn thiện với đủ các cấp từ bookshelf, loa cột 2,5 way, loa cột 3 way… Với Magellan Duetto, đây là một trong những ngoại lệ đặc biệt, đôi loa bookshelf đầu bảng này có khả năng trình diễn xứng đáng với những công nghệ đỉnh nhất của Triangle và là một mẫu loa được hoàn thiện nhằm tái tạo những đặc tính âm thanh của siêu loa Magellan Grand Concert trong những phòng nghe có diện tích khiêm tốn.

Magellan là dòng loa đầu tàu về công nghệ và kỹ thuật của Triangle, thương hiệu loa với lịch sử 35 năm sáng tạo, sở hữu bộ sưu tập hơn 60 giải thưởng âm thanh. Magellan ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007, được hãng loa Pháp phát triển và nghiên cứu trong suốt hơn 60 tháng ròng với hơn 1000 bản vẽ thiết kế chi tiết khác nhau, trải qua hai phiên bản SW2 và SE. Thế hệ mới nhất được cho là đã hoàn thiện những khiếm khuyết nhỏ ở tất cả 6 model trong dòng loa Magellan. Trong đó, đôi đầu bảng Magellan Grand Concert thiết kế 3 module hiện được xếp vào nhóm những mẫu loa tham chiếu tốt nhất thế giới. Siêu loa mini - bookshelf Duetto, nhất là phiên bản mới với bộ gen của Grand Concert cũng nhận được những đánh giá 5 sao.

Triangle Magellan Duetto: siêu loa mini với trung âm xuất sắc ảnh 2
Triangle Magellan Duetto sở hữu một trong những thùng loa có độ hoàn thiện về sơn phủ đẹp và tinh tế nhất hiện nay. Đôi loa chúng tôi thử nghiệm có màu đen bóng piano, nhà sản xuất rất cẩn trọng ngay từ khâu đóng gói, Duetto được bọc trong một loại vải không dệt mềm và một túi nhung rất dầy, đây cũng là túi tiêu chuẩn để bảo vệ loa cũng như tránh bụi trong qua trình sử dụng. Độ hoàn thiện nước bóng bề mặt của Duetto gần như không có đối thủ trong tầm giá này. Với tổng cộng 12 lớp sơn và được đánh bóng ở mỗi lớp, thùng loa của Duetto có độ phẳng, sâu và độ bóng sánh ngang với những thùng đàn piano hi-end.
Thùng loa Duetto sử dụng loại ván HDF cường độ cao có độ cứng lên đến 800kg/m3, đảm bảo rung chấn cũng như cộng hưởng nội ở mức thấp nhất có thể. Tương tự như các thành viên khác của series Magellan, Duetto có thiết kế thoát hơi ở mặt trước (front firing), thay vì sử dụng một ống đơn, đôi bookshelf này được hãng trang bị đến 2 ống reflex, giúp đảm bảo đủ lượng thể tích thoát hơi mà vẫn tiết kiệm được diện tích mặt loa. Hai cạnh thùng bên của Duetto được vuốt cong tránh nhiễu sóng đứng. So với xu hướng thiết kế thùng loa hi-end hiện đại, có thể thấy Duetto vẫn còn khá nhiều cạnh vuông, nơi gây ra các nhiễu xạ âm. Tuy nhiên, thực tế trải nghiệm, nhiễu xạ âm cao và trung của Triangle Duetto vẫn rất thấp. Lý giải cho vấn đề này là do thiết kế driver tweeter được đặt trong một họng kèn rất đặc biệt đã giúp giải quyết tốt các sóng nhiễu xạ. Ngoài ra, mặt loa hẹp cũng là một lợi điểm hạn chế các sóng âm phát ra từ khu vực gần viền màng loa mid gây tác động lên tường bên cũng như trần gây ảnh hưởng trực tiếp đến sóng âm chính (đi trực diện đến tai người nghe).

Triangle Magellan Duetto: siêu loa mini với trung âm xuất sắc ảnh 3

Sở hữu bộ driver tốt nhất của Triangle Magellan

Đôi bookshelf Duetto trang bị driver tweeter TZ-2900GC, cũng chính là tweeter cao cấp nhất được sử dụng cho mẫu loa đầu bảng Grand Concert. Khối driver TZ-2900GC có trọng lượng nặng ấn tượng hơn 1,5kg do kết cấu họng kèn được cắt CNC từ nhôm nguyên khối thay vì chỉ đúc khuôn định hình như các thiết kế loa kèn thông thường. Ưu điểm của việc gia công từ nhôm khối giúp tạo được một họng kèn có độ đồng nhất tối đa về đặc tính vật liệu, tránh những hạn chế thường thấy trọng việc gia công đổ khuôn kim loại như thay đổi tính chất vật lý do nun chảy ở nhiệt độ cao, có thể lẫn bọt khí tạo nên những điểm không đồng nhất về chất và lượng. Tương tự với mũi hướng âm nhọn, Triangle cũng gia công cắt từ đồng nguyên khối có độ tinh khiết cao. Có thể nói họng kèn kim loại kết hợp với chi tiết mũi hướng âm hình viên đạn tạo cho tweeter TZ-2900GC một ngoại hình rất ấn tượng về mặt thẩm mỹ.
Về kỹ thuật, họng kèn và mũi hướng âm sẽ kết hợp giúp tăng độ nhạy, giảm nhiễu âm đáng kể do màng loa chỉ phải hoạt động ở hành trình di chuyển ngắn so với một tweeter màng dome thông thường (có cùng đường kính). Ngoài ra, tác dụng mở âm của họng kèn cũng giải quyết các vấn đề nhiễu xạ thường xảy ra ở các thùng loa các nhiều cạnh vuông. Driver tweeter có màng làm từ titanium, các kỹ sư tại Triangle còn bổ sung thêm một chi tiết chống rung đặc biệt ẩn phía sau diaphragm có tác dụng ổn định bề mặt ngay cả khi màng phải di chuyển với tần số cao. Chính cấu trúc này đã giúp các mẫu loa Triangle Magellan luôn có chi tiết dải cao tầng micro rất tốt.
Triangle Magellan Duetto: siêu loa mini với trung âm xuất sắc ảnh 4
Nắp đáy và viền cao su với các đường gân xoắn là những điểm kỹ thuật ít được chú ý trong thiết kế của tweeter TZ-2900GC nhưng cũng đóng góp rất quan trọng trong việc tái tạo âm thanh. Nắp đáy của tweeter được gia công từ nhựa tổng hợp, ở vị trí trung tâm của nó là một ống rỗng vuốt nhọn dần về phía cuối có vai trò dẫn và xả năng lượng thừa với nhiễu động được triệt tiêu nhỏ dần. Trong khi các đường gân xoắn ở chi tiết viền cao su ngoài cùng một lần nữa sẽ giúp khử các nhiễu xạ âm.
Dòng loa Triangle Magellan nổi tiếng với khả năng thể hiện vocal trung thực với nhiễu âm cực thấp nhờ chất liệu màng giấy hỗn hợp đặc biệt và viền màng loa hình chữ “S”. Magellan Duetto sở hữu thiết kế driver mid/woofer T16GM-MT10-GC1, một phiên bản thu nhỏ của model T16GMF100-THG06 trang bị trong siêu loa Grand Concert. Driver mid-woofer của Duetto sử dụng một loại màng giấy đặc biệt, diaphragm này có trọng lượng nhẹ, sử dụng chất liệu chính là sợi cellulose gia cường độ ổn định bề mặt bằng một bí quyết riêng bằng cách tẩm thấm chất liệu cao su hóa latex. Cho đến nay, hiện cũng chỉ có Triangle sở hữu công nghẹ tấm thấm màng latex này. Để tăng độ linh hoạt và ổn định của loa nhất là khi phải “tải” những dải tần thấp, driver T16GM-MT10-GC1 sử dụng viền loa có mặt cắt hình chữ S kết hợp với voice-coil 2 lớp có lõi làm từ Kapton chống nhiễm từ và chịu nhiệt cao.

Sự phức tạp và cầu kỳ trong việc sử dụng dây dẫn bên trong loa

Để có thể hoàn thiện việc tối hưu hóa nhiễu âm cũng như khai thác tốt nhất những kỹ thuật được đầu tư đáng kể của bộ driver tweeter TZ-2900GC và mid-woofer T16GM-MT10-GC1, nhà sản xuất đã tính toán cực kỳ chi li trong việc chọn và sử dụng dây dẫn bên trong. Magellan Duetto là mẫu loa bookshelf đầu tiên mà chúng tôi trải nghiệm có dây dẫn bên trong không chỉ tốt mà được tối ưu đến những chi tiết khó ngờ.
Ứng với đặc tính kỹ thuật của hai driver thế hệ mới, Triangle sử dụng hai loại dây đồng khác nhau về cấu trúc dành riêng tweeter và woofer. Ngay cả việc đi dây dẫn bên trong cũng phải được tính toan sao cho đảm bảo tránh các nhiễu cộng hưởng cũng như nhiễu động khí bên trong thùng loa!

Triangle Magellan Duetto: siêu loa mini với trung âm xuất sắc ảnh 5

Trình diễn

Chúng tôi nhìn lại thông số kỹ thuật của Magellan Duetto thế hệ SW2 trước đây, các chỉ số từ độ nhạy, SPL, điểm cắt tần, dải động… đều không thay đổi so với phiên bản hiện tại. Tuy nhiên, theo những đo đạc được chia sẻ, với hệ thống driver mới được nâng cấp về khả năng giảm rung bề mặt của tweeter cũng như mid-woofer được tái tạo với độ động và ổn định tốt hơn đã giúp Magellan Duetto cải thiện về độ mở âm, độ tuyến tính của dải trầm và trở kháng tối thiểu. Cụ thể về độ mở âm thanh qua thông số đo đạt off-axis (lệch trục chính), ở góc lệch 30 độ, Duetto chỉ giảm nhẹ 4dB, dải trầm có độ tuyến tính tốt trong suốt khoảng dải tần từ 30 – 90Hz, mức trở kháng tối thiểu của loa là 4.3ohm ở 160Hz và chỉ duy nhất có một điểm xuống 3.9kHz tại 3kHz.
Đôi tiểu siêu loa Magellan Duetto được chúng tôi phối ghép với một trong những ampli tích hợp yêu thích của ban biên tập Nghe Nhìn, Simaudio Moon 600i cùng bộ đầu phát Moon NEO 260D. Với mức trở kháng ổn định luôn ở mức cao hơn 4.3ohm, ampli tích hợp Moon 600i công suất 125W/8ohm thừa sức để khai thác Duetto, những track thử mang tính chạy rà, hệ thống thể hiện độ “matching” rất tốt với sân khấu thoát, nền âm vững, các dải tần có độ chi tiết cao.
Điểm dễ nhận thấy nhất khi thử nghiệm Triangle Magellan Duetto và cũng là một “signature” của siêu loa Grand Concert đó là tốc độ và độ dứt của các dải. Sân khấu được tái tạo bởi Duetto có độ động cao tạo nên một không khí “live” đầy hứng khởi. Sự ì ạch, “dính” tiếng, “nịnh” ngọt hay chồng âm là điều không có trong từ điển của đôi loa bookshelf đầu bảng này. Đặc tính trình diễn tốc độ thể hiện rõ qua bản thu The Perfect Tango - Otros Aires, đôi loa nhỏ nhưng đã tải được khá trọn vẹn ở cả nhịp và độ chi tiết cũng như cách xử lý dứt khoát, chắc gọn tiếng của từng loại nhạc cụ, nhất là những cú gõ piano nốt cao rất rõ và đủ độ vang cùng với đàn guitar, harmonica, trống, vocal, bộ gõ tạo nên một sân khấu Tango sôi động. Với một bản thu khá phức tạp và đòi hỏi trình diễn có động độ tốt, hiếm có một đôi bookshelf nào có thể tách tiếng, chơi gọn, nhanh và nét căng như vậy.
Magellan Duetto là “thủ phạm” khiến chúng tôi phải ngồi liên tục gần 4 giờ liền trong phòng test để nghe lại những vocal mà mình yêu thích nhất, hết album này đến album khác, hết CD rồi đến LP. Khả năng tái tạo trung âm không bị làm màu nhưng cũng không quá sắc lạnh, có thể nói là đúng với những gì mong chờ ở một đôi loa hi-end. Tất nhiên, không khó để có một đôi loa có khả năng tái tạo vocal trung tính nhưng hầu hết đều là những thiết kế nằm ở phân khúc ultra hi-end như Raidho D1.1 hay Magico S1 Mk 2. Nhưng việc một đôi loa tầm giá dưới 10.000USD đạt được những đặc tính trình diễn trung âm quá tốt khiến những người làm công việc review như chúng tôi cảm thấy vô cùng hài lòng. Anh em biên tập hoàn toàn đồng ý dùng từ “xuất sắc” cho khả năng thể hiện trung âm của Magellan Duetto.
Triangle Magellan Duetto: siêu loa mini với trung âm xuất sắc ảnh 6
Bản thu Camilio trích trong album Blue Mind do Anne Bisson thể hiện đòi hỏi sự tái tạo phải đạt đủ độ chi tiết, thể hiện khả năng luyến, ngân nhưng đồng thời hạn chế được những âm bị sáng tiếng nhất là ở những đoạn “feel” bằng giọng gió của nữ ca sĩ Canada. Magellan Duetto đã biết cách phô diễn kỹ thuật khi làm tốt và cực nét những chi tiết trong cách nhấn nhá, bỏ chữ điêu luyện của Anne Bisson. Đặc biệt, phần thể hiện bằng giọng gió ở ngay đầu track được đôi bookshelf đầu bảng tái tạo ở một đẳng cấp utra hi-end với phần hơi của ca sĩ nhô dày, đậm đà nhưng hoàn toàn không bị làm sáng. Không chỉ đặc tả trung thực dải trung, Duetto bằng một cách nào đó như có thể hiểu được khi nào cần tối ưu chi tiết, khi nào cần cho thêm chút “gia vị” để có thể “nuông chiều” những đôi tai khó tính nhất.
Về dải bass của Magellan Duetto, chỉ có một nhận xét đơn giản là đối với phòng nghe nhỏ dướ 30 mét vuông, bạn sẽ hài lòng với khả năng xử lý dải trầm ở cả ba yếu tố, độ động, độ sâu và rất cân bằng. Dải cao của dòng Magellan được ngợi ca về độ mở, độ chi tiết micro nhưng cũng là một chủ đề tranh cải khi một số ý kiến cho rằng, tweeter kèn đã không kiểm soát tốt và gây chói ở một vài điểm dải tần nhất định.
Theo đánh giá của chúng tôi, với thế hệ tweeter mới TZ-2900GC những nhược điểm trên đã được hãng Triangle xử lý gần như triệt để, trong khi đó, phần ưu về chi tiết và cách xử lý dải cao có độ bung tỏa càng tốt hơn. Cũng trong album Blue Mind, những track như “September in Montreal”, “Dragon Fly”, “Why Is It So” … đều được Duetto thể hiện với tiếng cympal và trống rất tốt, nhất là âm của cympal căng đầy và có độ nhuyễn, tơi ấn tượng. Cho nên việc cho rằng dải cao của Triangle dòng Magellan có những nhiễu âm tần số cao là chưa chính xác và có thể phụ thuộc vào yếu tố phối ghép hoặc phụ kiện. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng Magellan có thiên hướng xử lý tần số cao chú trọng vào yếu tố tối ưu chi tiết micro và độ động nên đôi khi người nghe sẽ có cảm giác thiên sáng chủ quan khi so sánh với những dòng loa thế hệ cũ với công nghệ driver chưa có những cải tiến để xử lý cũng như tái tạo tốt độ động dải cao.
Triangle Magellan Duetto: siêu loa mini với trung âm xuất sắc ảnh 7

Kết luận

Một đôi bookshelf đầu bảng không được làm ra chỉ nhằm lấp đủ cho dòng loa Magellan, Duetto thực sự là một tiểu siêu loa cho phép người chủ sở hữu có thể trải nghiệm được những đặc tính âm thanh của siêu Grand Concert ở một mức đầu tư không thể tốt hơn.
Triangle Magellan Duetto: siêu loa mini với trung âm xuất sắc ảnh 8

Bách Cương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục