Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh cùng Bjorn Bengtsson từ thương hiệu Nordost

Chia sẻ
Ngày 14/08/2019 tại showroom Hifi World 46 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 19 quận Bình Thạnh đã diễn ra buổi workshop trải nghiệm sản phẩm xử lý nguồn điện QPoint & QSource dưới sự hướng dẫn trực tiếp từ ông Bjorn Bengtsson – Giám đốc bàn hàng khu vực Châu Á Thái Bình Dương của thương hiệu Nordost.

Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh cùng Bjorn Bengtsson từ thương hiệu Nordost ảnh 1
Trước đó tại triển lãm Munich High End Show 2019 vừa diễn ra tại Đức, Nordost đã gây bất ngờ với các tay chơi âm thanh và giới truyền thông bằng sản phẩm mới nhất Nordost Q-Point – một công nghệ tiên phong trong việc đồng bộ hoá rung động nội tại, nằm trong nhóm phụ kiện xử lý điện của hãng.

Hệ thống tham chiếu của workshop bao gồm dòng loa cột đầu bảng Dynaudio Confidence 50, bộ khuếch đại Pre-amplifier Audionet Pre G3, Power-amplifier Monoblock Audionet AMP, nguồn EPX, đầu CD Burnmester 151 và mâm đĩa than Transrotor. Toàn bộ hệ thống dây và phụ kiện sử dụng dòng dây dẫn Nordost Tyr 2, xử lý tiếp địa QKore6, bộ lọc điện QX và sự góp mặt của bộ đôi sản phẩm mới QPoint & QSource được setup bởi các chuyên viên kỹ thuật của Hifi World cùng sự tư vấn, hỗ trợ chuyên môn của ông Bjorn Bengtsson.

Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh cùng Bjorn Bengtsson từ thương hiệu Nordost ảnh 2
Ông Bjorn Bengtsson - Giám đốc kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Nordost
Theo lý giải của ông Bjorn, nhiễu nội sinh hình thành bên trong thiết bị là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của toàn hệ thống. Điều này xảy ra khi các linh kiện bên trong thiết bị hoạt động và sinh ra nhiễu dưới dạng rung động điện cơ học. Những rung động này xảy ra ở các tần số khác nhau, cộng hưởng hoặc triệt tiêu lẫn nhau từ đó gây ra các tác động đến chất lượng âm thanh.

Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh cùng Bjorn Bengtsson từ thương hiệu Nordost ảnh 3
Giải pháp cho vấn đề xử lý nhiễu nội sinh nói trên đó là QPoint – thiết bị phát ra một dạng trường điện từ nhằm đồng bộ hóa các rung động điện cơ ở một tần số chung giúp giảm thiểu nhiễu điện đến mức tối đa khi hoạt động.

Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh cùng Bjorn Bengtsson từ thương hiệu Nordost ảnh 4
Cách sử dụng khá đơn giản, chúng ta chỉ cần cấp điện cho QPoint bằng bộ cấp điện đi kèm và đặt QPoint phía trên hoặc dưới các thiết bị audio như CD, Music Server hay ampli.

Phần mặt màu đen của QPoint cần được hướng về phía thiết bị. QPoint được khuyến cáo ưu tiên sử dụng ở các thiết bị như preamp và nguồn phát để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh cùng Bjorn Bengtsson từ thương hiệu Nordost ảnh 5
QPoint có hai chế độ phát trường điện từ (Mode I & II) điều khiển bằng một công tắc gạt ở gần jack cắm điện cũng như được báo hiệu bằng hai chế độ đèn led khác nhau (xanh lam và lục). Ở mỗi chế độ, QPoint sẽ phát ra trường điện từ khác nhau để đồng bộ rung động nội sinh và tác động đến các đặc tính âm thanh một theo hai hướng khác biệt. Việc này mở ra khả năng tinh chỉnh cho người dùng trong nhiều điều kiện môi trường và thiết bị khác nhau.

Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh cùng Bjorn Bengtsson từ thương hiệu Nordost ảnh 6
QSource (trái) và QPoint (phải)
QSource là một bộ nguồn tuyến tính, cung cấp dòng điện một chiều (DC) đầu ra sạch và ổn định ở các mức điện áp được chọn trong khi vẫn duy trì mức nhiễu cực thấp. Thiết kế mạch độc đáo của QSource có vai trò chuyển đổi nguồn điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC), trong khi đó mô-đun lọc điện bằng trường điện từ QRT bên trong sẽ loại bỏ các hiệu ứng dị thường điện và nhiễu từ trong dây làm mượt đầu ra DC và giúp các thành phần âm thanh đang truyền tải luôn đạt chất lượng cao nhất có thể.

Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh cùng Bjorn Bengtsson từ thương hiệu Nordost ảnh 7
QSource được thiết kế để cung cấp và tăng cường năng lường cho QPoint. Thiết bị này điều khiển một cách tinh tế tất cả các cộng hưởng điện cơ để tăng cường sự liền lạc và chính xác của các thiết bị điện tử trong hệ thống âm thanh. 1 QSource có thể sử dụng cho tối đa 4 QPoint.

Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh cùng Bjorn Bengtsson từ thương hiệu Nordost ảnh 8
Không chỉ có bốn đầu ra 5V dành cho QPoint, QSource còn hai đầu ra cung cấp hiệu điện thế lần lượt 9V – 12V, 19V – 12V, hoặc 19V – 24V để phù hợp với yêu cầu của thiết bị điện tử. Để hoàn thành chuỗi truyền dẫn, Nordost đã thiết kế nên dây cáp DC QSource với mục đích để hoàn toàn phù hợp cho QPoint và mọi thiết bị sử dụng điện 1 chiều khác trong toàn hệ thống.

Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh cùng Bjorn Bengtsson từ thương hiệu Nordost ảnh 9
Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh cùng Bjorn Bengtsson từ thương hiệu Nordost ảnh 10
Trong buổi workshop, ông Bjorn đã thực hiệu nhiều phép thử so sánh để mọi người có thể cảm nhận được một cách rõ nhất hiệu quả từ việc sử dụng QPoint và QSource. Tổng thể chất lượng trình diễn của toàn hệ thống có sự thay đổi rõ rệt sau khi bộ đôi phụ kiện này góp mặt, cụ thể là dải trầm được kiểm soát tốt, tiếng bass chắc, xuống sâu và gọn gàng. Âm trung và cao giàu chi tiết, âm hình được tái tạo chính xác, tự nhiên, làm tăng thêm độ chân thật và chất lượng của buổi trình diễn.

Video buổi Workshop "Trải nghiệm phụ kiện đồng bộ và xử lý nhiễu nội sinh QPoint & QSource"

Lời kết

QPoint là một giải pháp mang tính đột phá, tiêng phong của Nordost về xử lý nhiễu nội sinh trong thiết bị hi-end mà hiếm có sản phẩm nào trên thị trường hiện nay có nguyên lý hoạt động và hiệu quả có thể so sánh được. Với mức giá khoảng 18 triệu đồng, Nordost QPoint hoàn toàn là một sự bổ sung lý tưởng cho mọi hệ thống âm thanh với mức đầu tư có thể nói là khá “dễ thở” cho các audiophile. Riêng đối với QSource sẽ được sớm thông báo và lên kệ và mùa thu năm nay.

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục