Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng

Chia sẻ
Sau khi Apple ra mắt cặp đôi iPhone 7 series bỏ đi cổng nghe nhạc 3.5mm, các hãng âm thanh cũng đổ xô làm tai nghe không dây. Điều đó khiến thị trường tai nghe không dây trở nên nhộn nhịp, sản phẩm có giá bán ngày càng rẻ, thêm nhiều tính năng hơn và trên hết là chất lượng âm thanh không thua kém gì các tai nghe có dây cùng tầm giá. Chúng ta hãy cùng điểm qua 10 cặp tai nghe nhét trong không dây với mức giá phải chăng những vẫn rất đáng mua. 
Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng ảnh 1
Tại sao lại là tai nghe nhét trong?
Khi nhắc tới tai nghe không dây, ta nói tới sự tiện dụng, thoải mái trong di chuyển và đối với tai nghe nhét trong (Inear Monitor) đây là thế mạnh. Các cặp tai nghe này nhỏ, dễ sản xuất nên giá bán cũng thường thấp hơn các cặp tai trùm đầu. Với tai nghe nhét trong ta có thể tìm được những sản phẩm có giá dưới 1 triệu đồng nhưng có chất lượng khá tốt, những cặp tai nghe trùm đầu ở tầm giá này chưa thực sự hoàn thiện về chất âm cũng như có nhiều lỗi trong quá trình sử dụng.
Khi mua tai nghe không dây ta cần để ý tới những thông số nào?
Giống với khi đi mua tai nghe có dây, sự hoàn thiện về thiết kế bên ngoài và chất âm của tai nghe là 2 yếu tố quan trọng. Nhưng với tai nghe không dây, ta còn cần phải để ý tới sự thoải mái khi đeo vì các cặp tai nghe này thường được sử dụng để chơi nhạc lúc tập thể dục, đeo ngoài đường. Ngoài ra còn có khả năng chống nước, chống bụi bẩn và cả thời lượng sử dụng nữa. Tuy cùng là tai nghe nhét trong không dây nhưng mỗi cặp tai nghe có dung lượng pin khác hẳn nhau dẫn tới thời lượng chơi nhạc không đồng đều. Một cặp tai nghe không dây tốt phải có chất âm đủ tốt ở tầm giá so với tai nghe không dây, thiết kế tiện dụng, khả năng chống nước và thời lượng pin tốt.
Macaw T1000: 850.000 VNĐ
Macaw là một hãng âm thanh mới nổi của Đài Loan, Trung Quốc và T1000 là cặp tai nghe không dây đầu tiên của họ nhưng có chất lượng không thua gì các cặp tai nghe có dây đã ra mắt trước đó. Macaw T1000 có giá rẻ nhất trong các các cặp tai nghe không dây ở Việt Nam, chỉ vào khoảng 850 ngàn Đồng. Tai nghe có 2 bên được nối với nhau bằng một sợi dây bọc dù. Bên trong tai nghe chứa cả pin nên được làm khá lớn, nên hợp với những ai có cỡ tai trung bình và lớn để đeo thoải mái nhất. T1000 có khả năng chống nước và bụi IP4, đủ để không bị hỏng do mồ hôi hay cát bẩn. Phần dây có một cụm điều khiển nhạc và âm lượng nhỏ. Vì là cặp tai nghe có giá rẻ nhất nên tất nhiên tai nghe không có tính năng gì nổi bật, cũng như thời gian nghe nhạc cũng chỉ được 5 tiếng liên tục. Nếu như sử dũng mỗi ngày 1 tiếng thì tai nghe không qua được 1 tuần. Nhưng chất âm của T1000 cũng không hề tệ chút nào. Tai nghe thiên một chút về phần trầm nhưng vẫn giữ được khoảng cách với phần trung dày dặn. Phần cao có lẽ là điểm yếu của cặp tai nghe này vì lượng không nhiều, cũng như độ sáng chưa làm hài lòng được những treble-head khó tính. Nếu như bỏ qua được yếu điểm về phần đeo tai lớn, pin chơi nhạc không được lâu thì đây vẫn là một lựa chọn đáng giá với những ai không có kinh phí lớn để đầu tư cho tai nghe.

Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng ảnh 2
Mee Audio X6 Plus: 980.000 VNĐ

Mee Audio X6 Plus hơn Macaw T1000 một điểm đó là mang mác "Thiết kế tại Mỹ". Và thực sự cặp tai nghe này cũng có thiết kế thông minh hơn một chút khi chuyển phần pin tai nghe vào cụm điều khiển giúp phần đeo tai nhỏ hơn, đeo thoải mái hơn. Phần đeo tai được làm bằng nhựa trong, nên ta có thể nhìn thấy màng loa ở bên trong, tùy vào gu thẩm mỹ của từng người mà thiết kế trở nên đẹp hay xấu. Điểm yếu của cặp tai nghe này cũng vẫn là thời gian nghe nhạc với chỉ 4 giờ liên tục, thậm chí còn kém hơn so với Macaw T1000. Cặp tai nghe này cũng có khả năng chống nước và bụi, hãng không nói rõ chỉ số IP-rating nhưng có lẽ cũng chỉ ở mức IP4 như T1000. Điểm mà người dùng nhận được ở mức giá cao hơn đó là chất âm của X6 Plus mang tính hoàn thiện ở từng dải. Vẫn chất âm thiên về âm trầm, nhưng phần trầm này có lực mạnh mẽ hơn, sâu hơn so với T1000. Phần trung của cặp tai nghe này trung tính hơn, nên cũng có thể nghe được nhạc vocal hay jazz ở một mức nhất định, và trên hết là dải cao vẫn có lượng vừa phải, không bị lấn ép hoàn toàn. Nhìn chung, Mee X6 Plus là một cặp tai nghe có tính hoàn thiện cao hơn về chất âm so với Macaw T1000.

Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng ảnh 3

Xiaomi Sports Wireless: 980.000 VNĐ
Xiaomi đã không quá xa lạ với người dùng Việt Nam với loạt điện thoại giá bán rẻ nhưng chất lượng rất tốt. Nhưng không chỉ có điện thoại mà các cặp tai nghe của hãng này cũng rất ngon-bổ-rẻ. Sports Wireless là cặp tai nghe nghe nhạc không dây đầu tiên của hãng (trước đây hãng đã ra mắt một tai nghe không dây nhưng là tai nghe đàm thoại một bên). Thiết kế bên ngoài của cặp tai nghe này không có gì nổi bật nếu không muốn nói là xấu, với phần đeo tai giống hệt chiếc vòng đeo tay theo dõi sức khỏe trước dây của hãng là Mee Band 1. Tuy vậy thì thời lượng pin 7 giờ và khả năng chống nước IPX4 đã phần nào "bù đắp" cho yếu điểm về thiết kế của Sports Wireless. Đây là cặp tai nghe có chất âm lạ nhất trong danh sách, thay vì làm chất âm cân bằng để nghe tạp, hay chất âm thiên trầm (V-shape) để chơi nhạc nhảy thì Sports Wireless có chất âm mỏng và sáng. Phần trầm của tai nghe rất ít lượng, tốc độ chơi rất cao, kèm theo phần trung sáng và thậm chí hơi chói, phần cao sắc lạnh thì cặp tai nghe này không phải dành cho tất cả mọi người. Sports Wireless phù hợp với ai thích chất âm sáng, độ chi tiết tốt và không nghe nhạc nhảy.

Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng ảnh 4

SoundMAGIC E10BT: 990.000 VNĐ
SoundMAGIC E10 có lẽ là cặp tai nghe nhét trong nổi tiếng nhất tại Việt Nam ở tầm giá dưới 1 triệu đồng. Bất cứ cặp tai nghe nào ở tầm giá này cũng được đem ra so sánh với SoundMAGIC E10. Thế nên không là điều lạ khi hãng tiếp tục ra mắt phiên bản không dây cho cặp tai nghe này. E10BT thừa hưởng phần đeo tai nhỏ gọn thoải mái của người tiền nhiệm và thêm một phần kẹp áo nhỏ đồng thời là phần chứa pin. Viên pin này được làm lớn, với dung lượng đủ để E10BT chơi nhạc liên tục 10 tiếng, tức là nếu sử dụng vừa phải có thể qua được một tuần. Điểm yếu của cặp tai nghe này là không có chống nước, nên khi sử dụng người dùng cũng sẽ phải cẩn thận hơn. E10BT không chỉ là E10 cắt bỏ phần dây mà còn là một cặp tai nghe hoàn toàn mới, sử dụng màng loa lớn hơn và có một số thay đổi về âm thanh. Đây có lẽ là cặp tai nghe có chất âm cân bằng nhất trong những cặp tai nghe không dây ở tầm giá này. Phần trầm tuy có lượng không hề nhiều nhưng độ sâu rất tốt, kèm theo âm trung có độ chi tiết cao, phần âm cao vừa đủ lượng. E10 là một lựa chọn tai nghe có dây tốt thì E10BT tiếp tục là tai nghe không dây đáng mua. Điểm yếu của E10BT đó là thiết kế phần pin hơi cồng kềnh, nếu như không kẹp vào áo thì sẽ rất vướng và nặng phần đeo tai.

Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng ảnh 5

Skullcandy Ink'd Wireless: 1.150.000 VNĐ
Skullcandy Ink'd Wireless là cặp tai nghe bắt mắt nhất với cả thiết kế lẫn màu sắc. Cặp tai nghe có một phần vòng đeo cổ dẻo với các nút bấm rất lớn, kèm theo một phần đeo tai nhỏ. Skullcandy là một hãng làm tai nghe dành cho giới trẻ nên cặp tai nghe này có rất nhiều lựa chọn màu, thậm chí cả cặp mút đeo tai cũng được thiết kế với màu sắc chứ không chỉ một màu đen như các hãng khác. Ink'd Wireless rất tiếc không có bất cứ khả năng chống nước, nhưng có phần pin chơi nhạc khá tốt, vào khoảng 8 giờ ở âm lượng 75%. Thời gian gần đây Skullcandy chuyển hướng chất âm từ V-shape hoàn toàn, thậm chí tới mức khó nghe thì hãng đã chuyển sang hướng âm dễ nghe hơn. Ink'd Wireless tuy vẫn tập chung vào chơi phần trầm, nhưng với phần trung cũng khá dễ nghe. Phần trung này thay vì có tính điện tử như các cặp tai nghe trước đây thì lại khá tự nhiên, nhưng nhìn chung chưa đủ để so sánh với các cặp tai nghe có chất âm tự nhiên hơn như SoundMAGIC E10BT. Phần cao được làm không hề nhiều lượng với độ sắc vừa phải nên rất may là không xảy ra hiện tượng sibalance.

Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng ảnh 6

1More iBfree: 1.150.000 VNĐ
1More là hãng chuyên về âm thanh của Mỹ, nổi tiếng với việc phát triển dòng Piston cho hãng điện thoại Xiaomi. 1More iBfree cũng vì vậy mà có nhiều điểm tương đồng về thiết kế với cặp Sports Wireless từ Xiaomi. Đây là một tai nghe có phần dây nối 2 bên tai, nhưng vẫn có pin đặt ở phần đeo tai bằng kim loại nhẹ và cũng với khả năng chống nước IPX4. Thời gian nghe nhạc của iBfree cũng khá giống với Sports Wireless, vào khoảng 7 giờ liên tục. Điểm khác biệt của 2 cặp tai nghe này nằm ở chất âm. Sports Wireless có chất âm sáng và chậm chí hơi chói với một số người thì 1More trang bị cho iBfree chất âm ấm áp và khá dễ nghe. Tai nghe nhấn một chút vào dải trầm, với tốc độ không quá cao kèm theo đó là phần trung hơi lùi và nhẹ. Chất âm này có tốc độ không quá cao, nên hợp với các bài nhạc chậm trữ tình, khác hẳn với kiểu âm thanh và sạch của Sports Wireless.

Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng ảnh 7

Moxpad M3: 1.300.000 VNĐ
Đây là cặp tai nghe duy nhất trong danh sách thực sự "không dây" vì gồm 2 bên tai nghe kết nối hoàn toàn không dây với nhau và với nguồn phát. Một trong những ưu điểm lớn của thiết kế này đó là không vướng khi sử dụng. Nhưng điểm yếu đó là phần pin phải làm nhỏ hơn, nên thời lượng nghe liên tục chỉ khoảng 3.5 giờ. Hơn nữa lần đầu sử dụng người dùng cũng phải thực hiện một bước kết nối hai bên tai với nhau trước khi sử dụng. Rất tiếc là hãng không trang bị khả năng chống nước cho cặp tai nghe này. Về chất âm, M3 thừa hưởng rất nhiều yếu tố âm thanh từ cặp tai nghe đã đình đám một thời của hãng là Moxpad X3. Chất âm của M3 hơi tối, mọi thành phần chất âm dày dặn. Phần trầm có nhiều lượng, chưa sâu bằng các cặp tai có dây của hãng nhưng cũng vì vậy nên nghe đỡ mệt hơn. Tai nghe có phần trung và cao được làm ấm, nhưng có phần rõ ràng hơn so với Moxpad X3. Ngoài chức năng nghe nhạc thì M3 cũng có thể sử dụng độc lập một bên tai để làm tai nghe đàm thoại vì trên thân tai có tích hợp microphone, phù hợp với những doanh nhân liên tục phải nhận điện mà vẫn muốn nghe các âm thanh bên ngoài.

Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng ảnh 8

Partron Croise.R PBH-300: 1.350.000 VNĐ
Partron là một hãng công nghệ từ Hàn Quốc, dòng Croise.R đã trải qua 3 phiên bản khác nhau và PBH-300 là cặp tai nghe mới nhất, hoàn thiện nhất. PBH-300 có thiết kế dạng vòng cổ đang rất thịnh hành tại Hàn Quốc, với ưu điểm là các nút bấm, pin và bộ nhận sóng được đưa vào phần này nên tai nghe được làm rất nhỏ. Cặp tai nghe này nổi bật ở khả năng rung khi nhận được thông báo từ thiết bị phát về cuộc gọi đến, tin nhắn...và hãng cũng cung cấp một phần mềm để tinh chỉnh tính năng này. Cặp tai nghe có thời gian nghe cao, lên tới 15 giờ và chống nước IPX4. Cặp tai nghe này có chất âm hướng tới sự nhẹ nhàng, nên phần trầm được làm không hề nhiều lượng thậm chí có thể gọi là ít so với các cặp tai nghe trong danh sách. Tuy vậy hãng "bù đắp" lại điều này với phần trung nhẹ nhàng, tình cảm cũng như phần trầm dày dặn về lượng. Đây là một cặp tai nghe không dây dành cho những ai thích chất âm nhẹ, không cần quá nhiều trầm và có thể nghe hàng giờ mà không thấy mệt tai. Với những ai thích nghe nhạc Dance, Pop cần phần trầm bùng nổ thì đây không phải là lựa chọn hàng đầu.

Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng ảnh 9

Mee Audio X7 Plus: 1.400.000 VNĐ
Khác với Mee Audio X6 Plus chỉ là một phiên bản nâng cấp không dây thì X7 Plus là một cặp tai nghe hoàn toàn mới. X7 Plus vẫn giữ thiết kế với phần dây vòng ra đằng sau cổ nhưng đã dùng nhựa đặc thay vì nhựa trong nên nhìn sang trọng hơn. Hãng vẫn không công bố chỉ số chống nước của cặp tai nghe này mà chỉ gọi nó là "Liquipel Watersafe", nhưng khác với X6 plus chỉ chống nước mồ hôi thì X7 Plus có khả năng nhúng được vào nước. Ngoài ra viên pin dùng trong X7 Plus cũng có dung lượng lớn hơn, có thể chơi nhạc liên tục khoảng 7 giờ. Tuy vẫn giữ chất âm trung theo hướng V-shape nhẹ như đàn em của mình nhưng X7 Plus có được nâng cấp đôi chút về độ chi tiết và âm trường. Các âm thanh nhỏ được làm rõ ràng hơn, các nhạc cụ có không gian rộng hơn để không bị dính vào nhau. Tuy không hoàn toàn khác biệt so các sản phẩm khác của hãng, nhưng X7 Plus có tính hoàn thiện cao hơn, thể hiện được tính cao cấp cả ở thiết kế cũng như chất âm.

Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng ảnh 10

Sony XB50BS: 1.690.000 VNĐ
Cặp tai nghe cuối cùng có giá bán không hẳn là rẻ, gần với mốc 2 triệu đồng hơn bất cứ cặp tai nghe nào trong danh sách. Có lẽ bất cứ sản phẩm nào của Sony cũng có giá cao hơn một chút so với các hãng khác, nhưng nhìn chung XB50BS cũng là một cặp tai nghe có tính hoàn thiện rất tốt. Tai nghe có phần đeo tai khá lớn, nhưng được làm bằng nhựa nên khá nhẹ nhàng, kèm theo đó là hệ thống móc tai khá thông minh nên cho cảm giác đeo rất thoải mái. Tai nghe có khả năng chống nước IPX4 và pin nghe nhạc khá tốt, lên tới khoảng 8.5 giờ. Như cái tên "eXtra Bass" gợi ý, đây là một cặp tai nghe chuyên về âm trầm. Phần trầm có nhiều lượng, chơi rất bùng nổ và không ngắt nhanh nên tạo ra âm thanh rất sôi động. Phần trung vì vậy cũng dày và ấm, có độ chi tiết không quá tệ nên cặp tai nghe này cũng có thể dùng để nghe nhạc Vocal và Jazz được. Nhưng nhìn chung, đây là cặp tai nghe lí tưởng dành cho những người yêu trầm (basshead).

Top 10 tai nghe không dây 'chất' giá dưới 2 triệu đồng ảnh 11

Tổng kết
Mỗi cặp tai nghe đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng đều có chất lượng thiết kế và độ hoàn thiện âm thanh khá tốt, không thua kém gì các cặp tai nghe có dây cùng tầm giá. Với sự phát triển rõ rệt như vậy thì bây giờ là một thời điểm thích hợp để những người yêu thích loại tai nghe này sắm một sản phẩm phù hợp với mình.

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục