Phỏng vấn Li On - người đưa ra ý tưởng về Music Player Lumïn

Chia sẻ

Lumïn là một đề tài được các audiophile Việt thường xuyên nhắc đến trong những tháng gần đây. Có ý kiến tích cực, có người thì chưa tin bởi Lumïn được sản xuất ở Hồng Kông và so sánh với Linn, Aurender, Weiss... 
Phỏng vấn Li On - người đưa ra ý tưởng về Music Player Lumïn ảnh 1

Li On (trái) và Nelson Choi (giữa) là 2 nhân vật quan trong trong quá trình hình thành sản phẩm Lumïn. Ảnh: avbuzz.com.

Vào mạng search thì các bạn cũng thấy những thắc mắc tương tự của các audiophile thế giới. Chưa có cơ hội so sánh trực tiếp nên chúng tôi không có kết luận cụ thể, nhưng trong quá trình tìm kiếm trên mạng tôi tìm được vài điều thú vị về Lumïn. Đặc biệt là bài phỏng vấn với Li On – người có ý tưởng về Lumïn – do Wojciech Pacuła của tạp chí High Fidelity thực hiện. Tôi xin phép lược dịch:

Wojciech Pacuła: Ai là người chịu trách nhiệm thiết kế Lumïn?

Li On: Lumïn được thiết kế bởi toàn bộ Lumïn Team, chúng tôi thực sự không có nhân vật trung tâm hay nhân vật mang tính biểu tượng.

Ý tưởng về sản phẩm Lumïn bắt đầu từ đâu?

Khi xuất hiện một phần mềm để trích xuất SACD bằng PS3 vào hè 2010. Tôi có vài trăm loại đĩa này ở nhà và đã sao chép ở định dạng DSD. Chúng tôi là dân ghiền nhạc và cần một máy nghe nhạc chuẩn Audiophile có thể hỗ trợ PCM và DSD, nhưng trên thị trường không có. Chúng tôi quyết định thiết kế một thiết bị riêng cho mình.

Tất cả những thiết bị tốt nhất có sẵn trên thị trường đều được chúng tôi “mổ xẻ”: Linn Klimax DS, dCS Scarlatti, Antelope Eclipse + Atomic Clock, EMM Labs SACD/DAC, và tất cả những gì bạn bè cho mượn. Sau đó chúng tôi thiết kế, so sánh, chỉnh sửa và lặp lại quá trình này nhiều lần. Và kết quả là các bạn tôi đã bán những thiết bị mắc tiền và bây giờ có Lumïn trong hệ thống của họ.

Sự khác biệt giữa Lumïn và tất cả các thiết bị đã gặt hái những giải thưởng là gì?

Đặc điểm cơ bản: chúng tôi bắt đầu từ mùa thu năm 2010, và kết thúc vào tháng 12 năm 2012. Đến cuối 2013, Lumïn vẫn là thiết bị duy nhất có thể phát trực tiếp nhạc DSD ra tín hiệu analog.

Kế hoạch cho tương lai của ông là gì?

Như bạn thấy, mục tiêu chính của người chơi là chinh phục những file DSD, định dạng âm thanh tốt nhất hiện nay. Theo quan điểm của tôi thì các thiết bị giải mã hiện đại nên hỗ trợ định dạng này. Lumïn là sản phẩm đầu tiên của chúng tôi hướng đến các audiophile. Bởi vì những thiết bị này thiết kế cho chính chúng tôi nên mục tiêu đơn giản: âm thanh phải tốt nhất và chi phí không quan trọng! Thiết bị này là những gì tốt nhất mà chúng tôi xây dựng được. Vấn đề là, mặc dù chức năng của Lumïn và giao diện thân thiện với nhiều người, nhưng họ không đủ khả năng tài chính để sở hữu. Chi 10.000USD không phải là vấn đề đối với một số bạn bè tôi. Nhưng tôi hiểu rằng nhiều người rất mê nhạc, nhưng không thể sắm những thiết bị đắt hơn 3.000USD. Vì vậy chúng tôi có kế hoạch mở rộng và Lumïn sẽ có những phiên bản “thân thiện” hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn không ngừng hoàn thiện Firmware của Lumïn, thêm nhiều công năng trên nền tảng hiện tại. Ví dụ: trong vài tháng qua, chúng tôi đã thêm chức năng upsampling DSD và sử dụng tiêu chuẩn DoP.

Bạn không cần phải đọc các bài viết, chỉ cần nhìn Lumïn là bạn sẽ nghĩ đến Linn Klimax - sản phẩm của một công ty Scotland. Đây là hình mẫu để nhóm kỹ sư Hồng Kông chúng tôi noi theo, đồng thời chúng tôi cũng khắc phục những hạn chế của thiết kế này. Như bạn thấy đấy, lớp vỏ của Lumïn là nhôm nguyên khối, phần nguồn được tách ra một hộp riêng biệt. Trên Lumïn sẽ không có một nút điều khiển nào, chúng tôi loại bỏ luôn remote vì mọi thứ sẽ được điều khiển bằng một ứng dụng trên iPad. Màn hình hiển thị màu xanh sẽ hiển thị tên bài hát, album, thời lượng, âm lượng (bạn có thể điểu khiển âm lượng, nhưng tốt nhất nên dùng volume của preamp), tần số lấy mẫu...

Một điểm tương đồng với Linn là, thông qua đường Ethernet, Lumïn có thể nối với hệ thống lưu trữ trong nhà (router và NAS). Các kỹ sư của Linn đã dày công nghiên cứu và chứng minh kết nối này là tốt nhất. Cổng USB và thẻ nhớ cho những thông số tệ hơn rất nhiều. Tôi có thể xác nhận điều này, với những thiết bị ở nhà tôi, tín hiệu luôn tốt hơn khi sử dụng ổ NAS.

Phỏng vấn Li On - người đưa ra ý tưởng về Music Player Lumïn ảnh 2
Lumïn sử dụng 4 con chip DAC SABRE32 9018 có 4 nhân, tương đương với 12 con giải mã cho mỗi kênh; phần tín hiệu analog, Lumïn sử dụng 2 biến thế xuất âm Lundahl LL7401.

Thiết lập Lumïn?

Thiết lập Lumïn rất đơn giản. Bạn mở hộp, kết nối cáp Ethernet với mạng gia đình của bạn và một ổ NAS. Bạn gắn dây nguồn, dây tín hiệu và sau đó tải ứng dụng Lumïn miễn phí cho iPad của bạn. Sau đó nhấn nút, Lumïn sẽ tìm kiếm tất cả các file nhạc trên ổ NAS của bạn, bìa album. Bạn có thể tạo danh sách nhạc và điều khiển âm lượng... thậm chí có thể upsampling PCM lên DSD.

DSD phát triển nhờ hacker?

Đĩa Super Audio CD (SACD) sử dụng định dạng dữ liệu này cho âm thanh stereo có độ phân giải cao và đa kênh. Dữ liệu được nhúng mã bảo vệ và các nhà máy sản xuất SACD mới được phép có công nghệ cần thiết để mã hóa dữ liệu này. Do chính sách thương mại của Sony, sản xuất SACD vẫn là một thị trường ngách độc quyền và một đĩa mà không có mã bảo vệ bản quyền sẽ không chơi trên máy phát SACD tiêu chuẩn hiện hành.
Phỏng vấn Li On - người đưa ra ý tưởng về Music Player Lumïn ảnh 3

Quy trình để thu được file DSD hoàn toàn không đơn giản. Bên cạnh đó, việc mở rộng thiết bị ghi DSD của phòng thu hoàn toàn giới hạn bởi chính sách bản quyền của Sony. Nên hầu hết nhiều hệ thống phòng thu vẫn thường giới thiệu file DSD nhưng thực tế là đã chuyển đổi thành file PCM (24/96 hoặc 24/192), sau khi chỉnh sửa sẽ chuyển ngược lại DSD. Điều này chứng tỏ file nhạc DSD có giá trị như thế nào, chứ không hề có ý hạ thấp hình ảnh các hãng thu âm. DSD sẽ như một xu hướng thời trang, rồi các bạn sẽ thấy rất rất nhiều thiết bị giải mã DSD được sản xuất, nhưng giải mã DSD thật sự thì rất ít, còn lại sẽ xử lý chuyển sang PCM rồi giải mã ra analog. Hiện tượng bùng nổ DSD của nền công nghiệp âm thanh (chuyên nghiệp cũng như hi-end) có lẽ là một trong số những hiệu quả tích cực mà hacker mang lại – nhóm đầu tiên tìm ra giải pháp trích xuất SACD từ PS3.

DSD “chính hãng”?

File SACD rip được chia sẻ trên mạng rất nhiều, bạn dễ dàng download, chỉ cần dồi dào ổ cứng. Bạn có thể download file iso rồi trích xuất ra DSD hoặc PCM tùy theo khả năng của bộ giải mã bạn có. Hoặc bạn có thể tự trích xuất file DSD từ SACD của bạn chỉ cần bạn có máy Playstation 3. Không một nhà văn nào có thể tưởng tượng ra một câu chuyện hifi huyễn hoặc hơn. Máy chơi game Playstation 3 của Sony là trở thành món đồ chơi của audiophile.

Quay trở lại bản thu DSD chính hãng, các bạn sẽ thấy lạ vì phải trả nhiều hơn cho những file DSD. Chi phí của một SACD (nơi chứa các file DSD đã nhúng mã bản quyền) gồm chi sản xuất, in ấn, vận chuyển... so với chi phí nuôi một server chứa dữ liệu để khách hàng tải về. Theo công ty thu âm thì file DSD là file gốc, cũng như băng master được ví như một viên đá quý không thể so sánh bằng những đĩa vật chất hữu hình.
Phỏng vấn Li On - người đưa ra ý tưởng về Music Player Lumïn ảnh 4

Ý kiến cá nhân?

Về chất lượng âm thanh của Lumïn, có rất nhiều bài review của các tạp chí, các audiophile trên những diễn đàn thế giới, nên tôi không làm mất thì giờ các bạn về vấn đề này.

Điều tuyệt vời là tôi đã sở hữu Linn Klimax DS, thiết bị này đã từng giúp tôi trải nghiệm những bản nhạc trong quãng thời gian rất dài. Chúng ta không thể phủ nhận Linn là nhà tiên phong, là người khai phá mảnh đất kỹ thuật số cao cấp, sở hữu một hãng thu âm và một cửa hàng âm thanh kỹ thuật số trực tuyến. Họ biết họ làm gì. Thiết bị của Linn cho âm thanh tách bạch trung tính (neutral) hơn là tự nhiên (natural) luôn luôn trong trạng thái tiết chế, thiếu đi những giây phút bùng nổ. Trong điều kiện thích hợp, cách tiếp cận của Linn cho kết quả tuyệt vời và xứng đáng với sự ngưỡng mộ cao. Chúng ta đang tự do đánh giá theo quan điểm cá nhân, quan điểm thị trường, quan điểm của những người yêu nhạc. Nếu chọn lựa, Lumïn sẽ là ưu tiên hàng đầu, kế tiếp là Naim và thứ ba là Linn. Điều này không dễ bởi tôi đã nghe một thời gian dài với Linn trong hệ thống của tôi. Quan điểm của tôi không chỉ là so sánh tốt hơn hay tệ hơn, mà còn là tầm nhìn âm nhạc của các nhà thiết kế đến từ Hồng Kông.
Phỏng vấn Li On - người đưa ra ý tưởng về Music Player Lumïn ảnh 5

Bạn có thể có một quan điểm hoàn toàn khác, nhưng nhận định của những kỹ sư âm thanh và chúng tôi sẽ không khác biệt. Những nghịch lý luôn là chất xúc tác tuyệt vời cho sự phát triển của nền công nghiệp âm thanh!

Lê Quỳnh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục