Phỏng vấn chủ tịch tập đoàn âm thanh cao cấp VTL - ông Luke Manley

Chia sẻ
Ông Luke Manley - chủ tịch tập đoàn âm thanh VTL đã có buổi trao đổi thú vị với giới đam mê âm thanh Việt trong buổi giao lưu âm thanh tại cửa hàng Hoàng Hải.
Phỏng vấn chủ tịch tập đoàn âm thanh cao cấp VTL - ông Luke Manley ảnh 1
VTL (Vacuum Tube Logic) là một trong những hãng âm thanh đầu tiên tham gia vào thị trường Việt Nam, từ những năm 90 của thế kỉ trước. Nhưng cũng ít người biết về lịch sử phát triển của "ông lớn" trong ngành sản xuất Amply đèn này. Chia sẻ về vấn đề này, ông Luke Manley nói:

"VTL là một thương hiệu đến từ Vương Quốc Anh, thành lập vào khoảng năm 1981. Nhưng những sản phẩm thử nghiệm của hãng đã xuất hiện từ trước tại một số nước Nam Phi. Cha tôi là một người yêu công nghệ, đã mua rất nhiều bộ khuếch đại (Amplifier) tại đây về nghiên cứu và tự thử thiết kế của riêng mình. Gặt hái được những thành công bước đầu, ông quay về Anh và thành lập VTL, sau đó chuyển công ty sang Mỹ, tôi đã sang đó và tham gia cùng ông vào khoảng năm 1983".

Phỏng vấn chủ tịch tập đoàn âm thanh cao cấp VTL - ông Luke Manley ảnh 2
Các sản phẩm của VTL rất đặc biệt vì tất cả đều được lắp ráp bằng tay. Ông chia sẻ "Mọi sản phẩm của chúng tôi đều được thiết kế trên máy, nhưng được lắp ráp hoàn toàn bằng tay tại bang California, Mỹ. Xưởng sản xuất các sản phẩm này rộng khoảng 370m2, với khoảng 15 nhân viên lành nghề. Các công việc lắp đặt được làm bằng tay nhưng chúng tôi cũng đầu tư kĩ càng về phần mềm nhằm thiết kế mạch, quản lí nhân viên nhằm tạo ra sự chính xác cao nhất."
Một chuyến tham quan nhà máy của VTL - Thực hiện bởi Stereophile

Có rất nhiều Audiophiles Việt còn rụt rè trong việc đầu tư các Amply sử dụng đèn (Tube) vì các bóng đèn này có tuổi thọ hữu hạn, hơn nữa chất lượng có thể không đồng đều dẫn tới chất âm đi xuống theo thời gian. Ông Luke đã giải đáp mối lo này:

"Chúng tôi theo đuổi các sản phẩm sử dụng đèn vì chúng đem tới chất âm chân thật, dễ nghe hơn so với các sản phẩm thuần bán dẫn. Nhưng kèm theo đó là các lo ngại về tuổi thọ bóng đèn, sự suy hao chất lượng theo thời gian. Để chống lại hiện tượng này, mạch của các sản phẩm từ VTL được thiết kế đặc biệt, chuyển dòng phù hợp tới từng bóng đèn chứ không áp dụng 1 dòng duy nhất cho cả cụm bóng. Ngoài ra các sản phẩm mới còn được tích hợp đèn LED bên cạnh các bóng để báo người dùng biết tình trạng sức khỏe của chúng. Nếu có 1 bóng hỏng hoàn toàn thì máy sẽ ngắt nguồn, nháy đèn LED để người dùng biết là bóng nào hỏng và chỉ cần thay thế là có thể sử dụng được tiếp".

Phỏng vấn chủ tịch tập đoàn âm thanh cao cấp VTL - ông Luke Manley ảnh 3
Khi được hỏi về triết lí khi thiết kế các sản phẩm của mình, ông chia sẻ:

"Như đã đề cập thì các sản phẩm của chúng tôi được lắp bằng tay, nhưng điểm đặc biệt hơn đó là mỗi sản phẩm cũng được kiểm tra kĩ bằng máy đo và cả nghe thử để đảm bảo tính đồng nhất. Vợ tôi là một người yêu nhạc nên nếu tôi là kĩ sư, là bàn tay sản xuất thì cô ấy là đôi tai của VTL. Về chất âm, chúng tôi muốn áp dụng những công nghệ mới vào một sản phẩm đã có từ lâu đời là bóng đèn, tận dụng được tính chân thực của nó nhưng đồng thời tính kĩ thuật cao của công nghệ hiện đại. Chúng tôi muốn tạo ra chất âm hiện đại từ các Amply đèn, chứ không theo đuổi chất âm cũ."

Phỏng vấn chủ tịch tập đoàn âm thanh cao cấp VTL - ông Luke Manley ảnh 4
Đèn NOS ám chỉ các loại đèn cũ, đã không còn sản xuất vì nhiều lí do. Được hỏi về việc liệu các loại đèn này có phù hợp với các sản phẩm của mình hay không, ông chia sẻ:

"Đôi khi những chiếc đèn này có thể phù hợp, còn phụ thuộc nhiều vào mã của đèn cũng như chất lượng sản xuất của chúng. Những sản phẩm của chúng tôi không thiết kế để dùng với các bóng đèn cũ, nhưng người dùng cũng có thể thử nghiệm để xem liệu chất âm có tốt hơn không. Nhưng người dùng cũng nên tham khảo ý kiến của người bán hoặc những ai đã sử dụng các bóng đèn này, vì không phải bất cứ đèn NOS nào cũng tốt."

Phỏng vấn chủ tịch tập đoàn âm thanh cao cấp VTL - ông Luke Manley ảnh 5
Đến với buổi giao lưu, ông đem tới rất nhiều sản phẩm mới của mình. Ông có chia sẻ thêm về các sản phẩm này cũng như những cải tiến về kĩ thuật để tạo ra chất âm tốt nhất:

"Sản phẩm mới nhất mà chúng tôi phát triển là Amply công suất S-400 series II, ngoài ra còn có bộ Pre-amp đèn cao cấp VTL-7.5 Reference Series III. Cả 2 sản phẩm sẽ được trình diễn trong buổi hôm nay. Về mặt kĩ thuật, chúng tôi đã có nhiều nghiên cứu để những sản phẩm này cho chất âm sạch sẽ và chân thật nhất. Mọi sản phẩm đều có phần nguồn thiết kế đặc biệt, tạo ít nhiễu, được che chắn kĩ lưỡng hoặc thậm chí tách rời sang một hộp riêng để đảm bảo âm thanh không bị ảnh hưởng. Mặt khác, chúng tôi cố gắng để chất âm của dàn không bị ảnh hưởng bởi dòng khi các sản phẩm này đang tải nặng, ở các chiếc Pre-amp, chúng được thiết kế để chơi dùng Amply dạng thể rắn (Solid State) và dây dẫn dài mà không ảnh hưởng tới âm thanh, các Amply công suất cũng được thiết kế với triết lí tương tự nên có thể làm được các sản phẩm với công suất cao nhưng có độ chính xác âm thanh tốt...

Phỏng vấn chủ tịch tập đoàn âm thanh cao cấp VTL - ông Luke Manley ảnh 6
...Các bộ biến áp được sử dụng trong các sản phẩm của VTL được thiết kế để chơi được dải tuyến tính rộng, đặc biệt là mở rộng phần tần số thấp (âm trầm), chính vì vậy âm trống nặng và khỏe khoắn, miễn là ta có phần nguồn chất lượng và đủ công suất. Chúng tôi hay thử nghiệm các thiết kế mới, mỗi lần có thay đổi đổi như vậy chúng tôi đều nghe thử để thấy sự khác biệt. Quá trình thử nghiệm rồi nghe thử lặp đi lặp lại này là rất quan trọng, vì cuối cùng, những sản phẩm này được thiết kế để làm vừa lòng đôi tai của con người chứ không phải cho ra các đồ thị đẹp trên màn hình máy đo".

Phỏng vấn chủ tịch tập đoàn âm thanh cao cấp VTL - ông Luke Manley ảnh 7
Khi được hỏi ông nghĩ sao về thị trường chơi nhạc Việt Nam, ông nói:

"Việt Nam tuy không có thị phần lớn như các nước phát triển như Nhật Bản hay Hàn Quốc nhưng cũng rất sôi động. Có rất nhiều người quan tâm tới chất lượng âm thanh và có hiểu biết về các sản phẩm phối ghép. Đây là một thị trường tiềm năng và sẽ còn phát triển trong thời gian tới."

Phỏng vấn chủ tịch tập đoàn âm thanh cao cấp VTL - ông Luke Manley ảnh 8

Ông Luke Manley sẽ ở lại Hà Nội trong một thời gian ngắn và thực hiện thêm một vài buổi giao lưu ở các cửa hàng khác sau đó sẽ tiếp tục chuyến đi mà ông gọi là "tour diễn" ở các nước châu Á khác.

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục