Ông Rune Skov “bật mí” kỹ thuật chế tạo driver kim cương tantalum tại AV Show 2018

Chia sẻ

Hiện tại, Raidho Acoustics là nhà sản xuất loa duy nhất có khả năng chế tạo màng loa phủ kim cương công nghiệp bằng máy phóng gia tốc. Mới đây, thương hiệu loa Đan Mạch tiếp tục có một bước tiến xa hơn khi ứng dụng thành công chất tantalum vào thiết kế màng kim cương của mình.

Ông Rune Skov “bật mí” kỹ thuật chế tạo driver kim cương tantalum tại AV Show 2018 ảnh 1
Màng kim cương của Raidho Acoutics được xem là một trong những công nghệ chế tạo diaphragm có độ phức tạp và đạt chất lượng trình diễn ấn tượng nhất hiện nay xét về cả độ chi tiết, độ động lẫn hài âm. Hãng loa công nghệ cao của Đan Mạch tiếp tục phát triển một thiết kế màng loa mới có tên “Tantalum Diamond” cùng với siêu loa TD-4.8, model đầu tiên được ứng dụng công nghệ này. Tại triển lãm AV Show 2018, tôi có dịp gặp lại ông Rune Skov, một người bạn hoạt ngôn, một chuyên gia âm thanh, hiện là giám đốc bán hàng toàn cầu của Raidho Acoustics. Rune đã có những chia sẻ rất chi tiết về kỹ thuật của driver có kết cấu màng siêu cứng Tantalum Diamond.

Ông Rune Skov “bật mí” kỹ thuật chế tạo driver kim cương tantalum tại AV Show 2018 ảnh 2

PV:  Raidho Acoustics là một nhãn hiệu loa hi-end được giới audiophiles đánh giá rất cao. Chúng tôi rất quen thuộc về thiết kế, công nghệ, lẫn chất âm của các dòng sản phẩm C và D series của Raidho. Vào tháng 5 vừa qua, tại triển lãm Munich, Raidho đã chính thức giớ thiệu thiết kế siêu loa TD-4.8 được trang bị driver công nghệ Tantalum Diamond rất đặc biệt. Nhân đây ông có thể chia sẻ thêm về thiết kế và kỹ thuật của công nghệ này.

Ông Rune Skov: Hiện tại, Raidho Acoustics vẫn đang sở hữu những dòng loa được trang bị công nghệ màng kim cương tiêu chuẩn. Driver này có nền làm từ chất liệu màng nhôm tinh khiết, trải qua một qui trình xử lý bằng công nghệ plasma, 2/3 màng nhôm này sẽ biến thành oxít nhôm hay còn gọi ceramic nhân tạo. Sau đó màng loa tiếp tục được chuyển đến Viện công nghệ kỹ thuật Đan Mạch, nơi có những máy phóng gia tốc đặc biệt. Tại đây, phân tử carbon graphite, chính là kim cương công nghiệp, được phóng thẳng lên bề mặt nhôm oxit, tạo nên một màng loa có màu đen (màu của carbon). Công nghệ này giúp tăng đáng kể độ cứng của màng loa và hiện tại Raidho là nhà sản xuất duy nhất trên thế giới có thể chế tạo driver kim cương theo qui trình như trên.

Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn có được một màng loa kim cương thậm chí tốt hơn thiết kế diamond graphite hiện tại. Và đúng như tên thương hiệu Raidho, có nghĩa là luôn luôn hướng về phía trước, chúng tôi tiếp tục phát triển thành công thiết kế màng loa kim cương có chất lượng tốt hơn. Raidho luôn tìm kiếm, thử nghiệm nhiều loại vật chất liệu đặc biệt mà chúng tôi cho rằng có tìm năng hỗ trợ cho việc tái tạo âm thanh tốt hơn. Chúng tôi là những người yêu nhạc, không chỉ đơn thuần nhắm vào kỹ thuật và luôn quan niệm rằng loa chỉ là một công cụ để truyền tải âm nhạc.

Ông Rune Skov “bật mí” kỹ thuật chế tạo driver kim cương tantalum tại AV Show 2018 ảnh 3

Trong thời gian quan, Raidho nghiên cứu và thử nghiệm chất Tantalum và quyết định sử dụng 1 micron Tantalum vào giữa lớp ceramic (oxit nhôm) và lớp phân tử carbon graphite. Lý do mà chúng tôi chọn thêm 1 lớp tantalum vào cấu trúc màng kim cương của Raidho vì đây là một chất liệu có độ cứng cao. Tantalum là tên một nguyên tố hóa học, trong bảng tuần hoànm nguyên tố có ký hiệu Ta và số nguyên tử bằng 73, là một vật liệu có tỉ trọng khá nặng, tuy nhiên chúng tôi chỉ sử dụng 1 lớp cực mỏng chỉ 1 micron nên hoàn toàn không có ảnh hưởng đáng kể để trọng lượng của màng loa. Tantalum được sử dụng làm các mũi khoan siêu cứng, khoan bê tông dày, đá granite.

Việc sử dụng thêm chất liệu Tantalum ở giữa lớp ceramic và kim cương giúp chúng tôi có thể phóng các phân tử carbon lêm bề mặt với áp lực mạnh hơn. Khi bạn nhìn vào màng loa kim cương tantalum, bạn sẽ thấy hiệu ứng đổi màu ở các góc độ khác nhau gồm các ánh lam, xanh, đen, bạc nhủ… đó là do trong quá trính phóng carbon graphite với một áp lực cao, các phân tử này trở đã chuyển sang màu trắng và có độ cứng thậm chí cao hơn so với phân tử carbon graphite thông thường.

Việc sử dụng thêm chất liệu tantalum không chỉ nhằm mục đích tăng độ cứng của màng loa, mà còn giúp quá trình phóng lớp carbon graphite lên lớp nền oxit nhôm đạt hiệu quả cao hơn hẳn và hiệu quả  cải thiện về mặt âm thanh là rõ rệt. Cụ thể độ cộng hưởng nội của màng giảm đáng kể, điểm break-up (tần số mà màng loa biến dạng) được đẩy lên mức hơn 22.000Hz với màng loa 8in, giúp đẩy cao hơn độ tĩnh trình diễn và đẩy nhiễu âm gần như hoàn toàn ra khỏi ngưỡng nghe.

Với ưu thế rõ ràng của công nghệ màng loa tantalum kim cương, trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều mẫu loa sử dụng driver này ngoài model duy nhất hiện nay là TD-4.8.

Ông Rune Skov “bật mí” kỹ thuật chế tạo driver kim cương tantalum tại AV Show 2018 ảnh 4

PV: Tại triển lãm Munich Show 2018, TD-4.8 là mẫu loa đầu bảng của dòng TD hay Raidho sẽ tiếp tục ra mắt thiết kế loa có kích thước lớn.

Rune Skov: Với dòng loa Raidho Acoustics TD series, TD-4.8 hiện tại là thiết kế loa đầu bảng lớn nhất. Và tất nhiên, chúng tôi luôn hướng đến việc phát triển những dự án loa mới của dòng TD, có thể đó là model nhỏ hoặc thậm chí lớn hơn TD-4.8. Tuy nhiên, mỗi một mẫu loa dù trong cùng một series đều được Raidho kiểm tra hoàn thiện và thử nghiệm rất kỹ lưỡng trước khi tung ra thị trường. Mỗi một sản phẩm phải đều là thiết kế hoàn hảo. Chúng tôi không tung sản phẩm hàng loạt dù đã nắm vững công nghệ chung của dòng. Bên cạnh đó, Raidho Acoustics cũng có một chiến lực rất cụ thể cho việc tung sản phẩm mới và thường nó sẽ rơi và các kỳ triển lãm lớn.

PV: Tôi đã không có mặt tại triển lãm Munich Show 2018 vừa qua nên rất nóng lòng được trải nghiệm mẫu loa TD-4.8 với thiết kế driver kim cương tantalum. Tôi hy vọng sẽ được test đôi loa này ngay tại phòng Test Lab của tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Xin cám ơn ông đã dành thời gian chia sẻ những thông tin rất cụ thể, chi tiết về công nghệ màng loa tantalum kim cương./.

Tuấn Lương

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục