Onedof – đầu đĩa than của NASA giá 160.000USD

Chia sẻ

Là sáng tạo của kỹ sư hàng không Aleks Bakman, Onedof (One Degree of Freedom) được mệnh danh là đầu đĩa than của NASA. Được thiết kế để chỉ có một bậc tự do, Onedof hoàn toàn xứng đáng với mức giá 160.000USD.

 

Onedof – đầu đĩa than của NASA giá 160.000USD ảnh 1

Aleks Bakman là một kỹ sư trình độ cao, đã từng tham gia nhiều dự án lớn của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA). Áp dụng những yêu cầu khắt khe của hàng không vũ trụ vào lĩnh vực hi-end, Bakman đã tạo ra một đầu đĩa than để đời mang tên Onedof với nhiều đặc điểm khác biệt.

Onedof là đầu đĩa than đầu tiên trong lịch sử sử dụng ổ đỡ tự định tâm và một hệ thống treo bằng dầu chống cộng hưởng. Nhờ đó Onedof có thể triệt tiêu sự không ổn định theo phương thẳng đứng của mâm xoay, một nguyên nhân gây ra hiện tượng méo tiếng không thể giải quyết được trên các đấu đĩa than trước đó. Hệ thống ổ đỡ tinh vi của Onedof cho phép nâng mâm xoay nặng 23kg một cách chắc chắn và chỉ cho phép mâm xoay quay “cứng” trên một trục thẳng đứng, chạy xuyên qua tâm Trái đất. Đó là trục quay một bậc tự do, nguồn gốc của tên gọi Onedof (One Degree of Freedom).

Onedof – đầu đĩa than của NASA giá 160.000USD ảnh 2

Onedof cũng là đầu đĩa than đầu tiên sử dụng hệ thống treo bằng dầu không cộng hưởng. Hệ thống này đảm bảo cách ly về mặt âm học giữa trục quay và mâm xoay với những kích thích từ môi trường bên ngoài. Quan trọng hơn cả, nó không tạo ra cộng hưởng và không tồn tại tần số cộng hưởng. Theo đó, một lớp dầu khá dày đỡ trục quay ở bên dưới, phía trên và xung quanh ổ trục của nó. Hệ thống treo chỉ làm việc khi cần thiết - tình huống trục quay và mâm xoay thu nhận những kích thích âm học từ bên ngoài. Không có các thành phần quay như bi và con lăn, không có kết nối cứng từ mâm xoay tới trụ đỡ, lớp chất lỏng liên tục định tâm trục quay theo ba mặt phẳng trực giao. Sáu ngăn lớn bên trong mâm xoay bằng nhôm dày 3 inch được đổ đầy một hợp chất của dầu nhớt và các hạt cứng để loại bỏ cộng hưởng bên trong mâm xoay.

Onedof – đầu đĩa than của NASA giá 160.000USD ảnh 3

Một động cơ nam châm vĩnh cửu tạo ra mô-men xoắn ổn định và tin cậy. Một phần nhiễu rất nhỏ khó tránh khỏi, phát sinh từ ổ đỡ của động cơ sẽ bị hấp thụ bởi dây cu-roa và hệ thống treo của mâm xoay. Thiết kế động cơ và khối điều khiển tinh vi giảm sai số tốc độ xuống dưới 0,00001%. Mức độ chính xác như vậy chỉ có thể đạt được trên của Onedof. Mô-men từ động cơ được dẫn tới mâm xoay thông qua ba dây đai được chế tạo đặc biệt. Việc định vị động cơ theo phương thẳng đứng cũng có thể được điều chỉnh dễ dàng với độ chính xác rất cao.

Onedof – đầu đĩa than của NASA giá 160.000USD ảnh 4

Aleks Bakman đã tạo ra một đầu đĩa than đặc biệt theo những nguyên lý của ngành kỹ thuật hàng không. Hoạt động theo một bậc tự do, Onedof đảm bảo các yêu cầu khắt khe nhất của đầu đĩa than và hứa hẹn chất âm độc đáo. Giá bán của “đầu đĩa than của NASA” Onedof khoảng 160.000USD.

Hoàng Hà

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục