Off-line hội những người yêu đĩa than

Chia sẻ
Cuối tuần qua, buổi offline đầu tiên của câu lạc bộ những người yêu đĩa than (Vinylphiles Club) khu vực phía Nam đã diễn ra trong không khí ấm cúng và thân mật với sự tham dự của các tín đồ cùng những đĩa nhạc quý.
 
Off-line hội những người yêu đĩa than ảnh 1
Cùng với tiến trình phát triển của ngành công nghiệp thu âm, công nghệ “playback” cũng bị cuốn theo. Sự xuất hiện của đĩa compact (CD) với công nghệ kỹ thuật số và đặc tính gọn nhẹ, tiện dụng của nó đã làm cho công nghệ ghi âm analogue gần như biến mất một cách lặng lẽ. Mãi đến vài năm gần đây, khi mà giới audiophiles thừa nhận rằng, nguồn âm từ đĩa nhựa nếu được phát trên một hệ thống phono phối ghép hợp lý, sẽ cho ra chất âm dày dặn và có phần quyến rũ so với các bản thu khác, thì phong trào thưởng thức âm nhạc từ đĩa nhựa (LP) đang dần quay trở lại.
Nhưng việc chơi đĩa nhựa luôn “lỉnh kỉnh” hơn nhiều so với các phương tiện khác. Trong đó việc chọn lựa và phối ghép các thành phần cho hệ thống phono đòi hỏi cả kiến thức lẫn kinh nghiệm của người chơi. Thực tế là có nhiều audiophile đành bỏ ngang sau khi bê về cho mình một bộ phono cũng tốn kha khá tiền bạc mà không thấy hay hơn nguồn đĩa CD. Ngoài ra, việc tìm kiếm và thưởng thức những bản thu âm giá trị cũng đã trở thành một nhu cầu đi kèm của những audiophile mê đĩa nhựa.
Off-line hội những người yêu đĩa than ảnh 2
Xuất phát từ thực tế đó, Câu lạc bộ những người yêu đĩa nhựa đã được thành lập từ tháng 10/2012 trên diễn đàn online vnav và hiện đã chuyển sang sinh hoạt chính thức trên facebook với tên đầy đủ là Vinylphiles Club - Câu lạc bộ Đĩa than. Đĩa nhựa, ở Việt Nam vẫn quen được gọi là đĩa than, thế nên vẫn theo truyền thống, câu lạc bộ được đặt tên là Câu lạc bộ Đĩa than. Đến nay Câu lạc bộ đã trở thành nơi sinh hoạt online thường xuyên của các vinylphile từ mọi miền trong và ngoài nước. 
Buổi offline đầu tiên của câu lạc bộ khu vực phía Nam đã diễn ra trong không khí ấm cúng và thân mật tại quán cafe Overture (109 Trần Quốc Toản, Q. 3, TP.HCM) với sự tham dự của các tín đồ cùng những đĩa nhạc quý. Mặc dù, vì nhiều điều kiện khách quan nên nhiều thành viên đăng ký đã không đến tham dự được vào phút chót; tuy nhiên nội dung của chương trình vẫn được đảm bảo: gặp gỡ giao lưu, trình phát và bầu chọn những LP hay.
Off-line hội những người yêu đĩa than ảnh 3
Điều thú vị nhất trong buổi offline này có lẽ là phần thưởng thức những LP hay mà khách tham dự mang đến chia sẻ. Trong số đó, có nhiều LP quý, bản gốc với số lượng phát hành ít, lần đầu được “trình làng” tại câu lạc bộ. Đặc biệt, phải kể đến đĩa nhựa của danh ca Khánh Ly được thu âm tại Nhật vào năm 1970 (hơn 10 năm sau đĩa này mới phát hành), với những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được trình bày bằng song ngữ Việt - Nhật. Ngoài chất giọng biểu cảm của ca sĩ, LP này còn làm mê hồn thính giả tại buổi giao lưu bởi phần hòa âm xuất sắc.

Off-line hội những người yêu đĩa than ảnh 4

Off-line hội những người yêu đĩa than ảnh 5
Off-line hội những người yêu đĩa than ảnh 6
Off-line hội những người yêu đĩa than ảnh 7

Được thành lập từ năm 2012, Câu lạc bộ những người yêu đĩa than (Vinylphiles Club) hiện có hơn 500 thành viên đến từ khắp mọi miền trên cả nước. 

An Nhiên, ảnh: Đức Long

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục