Editor's Choice 2015: Đầu đĩa than Pro-Ject Xtension 9 Evolution

Chia sẻ
Có mâm quay bằng hợp kim nhôm, sử dụng trục bi sứ với cơ chế đệm từ trường, được thiết kế hết sức tinh tế và định giá hấp dẫn từ 3.000USD, đầu đọc đĩa than Pro-ject Xtension 9 đã được trao giải thưởng EISA Award danh giá dành cho nguồn âm analog tốt nhất 2014 - 2015 từ Hiệp hội điện tử châu Âu.
 

Editor's Choice 2015: Đầu đĩa than Pro-Ject Xtension 9 Evolution ảnh 1

Sau một thời gian dài trải nghiệm sản phẩm, chúng tôi vẫn chưa tìm được đối thủ xứng tầm cho Pro-ject Xtension 9 tại thị trường Việt Nam và cả thế giới.

Xtension 9 Evolution là một bước tiến lớn về cả về tư duy lẫn cách thức chế tạo đầu đĩa than của Pro-Ject. Sản phẩm được thiết kế đơn giản nhưng rất tin cậy với bệ máy hình chữ nhật và mâm quay tròn. Đế của Xtension 9 Evolution được làm bằng MDF tỉ trọng cao, bên trong đổ đầy bi kim loại để triệt tiêu cộng hưởng, chống rung đồng thời tạo ra khối lượng nhằm ổn định cơ cấu trục quay và cartridge. Bên dưới bệ máy còn có thêm 3 chân giảm chấn làm từ nhôm đã hiệu chỉnh cân bằng ngang tại nhà máy. Mâm quay platter của Xtension 9 Evolution được gia công từ một khối hợp kim không cộng hưởng với kỹ thuật xử lý chống rung ở lớp biên. Đầu đĩa than này có trục quay bằng gốm và được hỗ trợ bởi một hệ thống treo từ trường nhằm giảm tác động từ khối lượng của mâm quay lên gối đỡ. Tuy có cấu trúc vật lý và nhiều công nghệ analog cực kỳ phức tạp nhưng Pro-Ject Xtension 9 vẫn được thiết kế với kiểu dáng đơn giản, đường nét rất tinh và gọn, đó là ưu điểm rất đáng giá của sản phẩm.

Lớp phủ mặt mâm quay làm bằng vật liệu tái chế từ đĩa than và trên cùng là nắp chụp kim loại đủ nặng, Pro-Ject không khuyến nghị sử dụng thảm lót đĩa như các tiền lệ khác. Motor kéo nằm ở góc bên trái của bệ máy và được bảo vệ bằng các tấm ốp kim loại nhằm phòng ngừa những va chạm không mong muốn. Máy dùng loại cần tay 9 inch 9CC Evolution mới nhất của Pro-Ject, gồm một thanh đơn khối bằng sợi carbon có tiết diện thuôn dần và một trục quay trên ổ đỡ cao cấp. Kim đọc tiêu chuẩn của Xtension 9 Evolution thuộc dòng Quintet do Ortofon chế tạo. Sau cùng là 4 quả đối trọng để điều chỉnh cân bằng của cần đọc. 

Với set-up trọn vẹn mâm – cần – kim chất lượng cao trong một mức giá rất mềm, đầu đĩa than Xtension 9 Evolution thể hiện trọn vẹn sự đúng đắn và trung tính của bản ghi mà không định nghĩa lại nó. Đó là đặc trưng của sản phẩm cao cấp thương hiệu Pro-Ject. 

Editor's Choice 2015: Đầu đĩa than Pro-Ject Xtension 9 Evolution ảnh 2

NNVN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục