Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu

Chia sẻ
Nếu so sánh với các phiên bản AVR-X4000 hay AVR-3313 chính hãng thì Denon AVR-X4100W bỏ xa về nhiều phương diện. Cho dù bạn có thể so sánh về giá hay về đặc điểm kỹ thuật thì AVR-4100W vẫn nhỉnh hơn. Sản phẩm có mức giá tham khảo khoảng 30 triệu đồng.
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 1
AVR-X4100W rẻ hơn AVR-X4000 đến trên 8 triệu. Riêng yếu tố này cũng khiến cho dân mê xem phim thấy sướng rồi. Với cấu hình như nhau, thậm chí còn thêm ít nhất 3 tính năng hữu dụng, vậy mà AVR-X4100W có mức giá khá hời, giúp nó trở thành vô đối trong tầm giá, kể cả đem so sánh với nhiều đối thủ khác thương hiệu. Về mặt hình dáng, AVR-X4100W không khác gì với AVR-X4000 trước đó. Khác chăng là nó có thêm 2 cần an-ten nằm phía sau máy. An-ten này là để bắt sóng WiFi, kết nối vào mạng internet. Những lợi ích mà nó đem lại bao gồm khai thác các kênh tin tức và âm nhạc từ mạng Internet, truyền phát nhạc qua ứng dụng Airplay và truy xuất dữ liệu âm nhạc từ các máy chủ, ổ NAT. Nói chung là rất hữu ích và thú vị.
Công suất
Công suất là thông số được quan tâm hàng đầu khi người ta muốn tìm một Ampli cho phòng phim yêu thích. Với công suất cực đại lên đến 165W cho loa 6 ohm, AVR-X4100W trang bị các transitor chịu dòng cao, đồng đều trên 7 kênh riêng biệt, khả năng kết nối với các dòng loa công suất cao một cách dễ dàng. Chế độ Eco trên máy có khả năng giảm thiểu công suất tiêu thụ tổng. Tính năng mới với đồng hồ hiển thị Eco, giúp bạn thấy hiệu quả tiêu thụ điện năng thấp của Ampli. Chế độ Auto Eco tự động chuyển đổi giữa tình trạng bình thường và Eco mode, tuỳ thuộc vào mức volume dùng và công suất Ampli định mức được trở kháng của loa để hiệu chỉnh xuống 4 ohm cho phù hợp với công suất đánh.
Dolby Atmos
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 2
Với kỹ thuật Dolby Atmos, âm thanh như thực trong đời sống đến từ tất cả các hướng, bao gồm cả trên đầu, làm tràn ngập phòng nghe với độ rõ nét, sự mạnh mẽ, chi tiết và chiều sâu đáng kinh ngạc. AVR-X4100W có bộ xử lý mạnh mẽ để độ bao phủ âm thanh rộng hơn, kỹ thuật Audyssey MultEQ XT32 cân chỉnh 7 hoặc 9 kênh Dolby Atmos dùng cấu hình 5.1.2, 5.1.4* hoặc 7.1.2* sử dụng loa treo trần, hoặc cấu hình Dolby Atmos-enabled speakers.
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 3
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 4
Cấu hình A 5.1.2 dựa vào cấu hình 5.1 kênh truyền thống với 2 loa bắt trên trần hoặc Dolby Atmos-enabled speakers với 2 loa hướng lên trần nhà. Cấu hình A 5.1.4 với 4 loa trên trần nhà hoặc Dolby Atmos-enabled speakers với 4 loa hướng lên trần nhà. Tương tự cấu hình A 7.1.2 dựa vào cấu hình 7.1 truyền thống với 2 loa trần nhà hoặc Dolby Atmos-enabled speakers với 2 loa hướng lên trần phản hồi đến tai người nghe (*dùng với Ampli ngoài).
Nhiều ngõ kết nối tiện dụng
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 5

AVR-X4100W được trang bị 8 ngõ vào HDMI hỗ trợ tín hiệu video 4K, gồm 7 ngõ phía sau và 1 ngõ trước máy cho phép dễ dàng kết nối với các thiết bị nghe nhạc hoặc máy game, HDTV camcorder hoặc các thiết bị có ngõ HDMI.  Ngõ ra HDMI 2+1 bao gồm 1 ngõ cho Zone 2 cho phép hình và âm thanh ra một zone khác. 2 ngõ HDMI còn lại có thể cùng lúc ra 2 màn hình cùng một nội dung.
Kết nối Bluetooth và Airplay, Wifi
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 6
Ngày nay, rất nhiều người dùng các thiết bị nghe nhạc cầm tay tích hợp kết nối Bluetooth. AVR-X4100W cho phép bạn truyền phát các bài nhạc yêu thích trực tiếp đến AVR-X4100W từ thiết bị nghe nhạc cầm tay như iPad, iPhone, smartphone, laptop… Máy cũng có khả năng nhớ đến 8 thiết bị đã kết nối gần nhất trước đó. Được trang bị bộ bắt sóng WiFi, ampli này có thể kết nối vào hệ thống internet thông qua mạng không dây tại nhà để trực tiếp nghe nhạc hoặc tin tức từ 18.000 trạm phát sóng trên Internet và khai thác các bài nhạc trên Spotify.

Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 7

Có thể kết nối AVR-X4100W vào mạng WiFi bằng iPhone. Có 2 cách: kết nối bằng Wireless hoặc cắm cáp vào máy. Cách thứ nhất, bạn kết nối iPhone của bạn vào mạng trước, sau đó chọn “Denon AVR-X4100W” trong mục Set Up New Airplay Speaker, kế tiếp chọn NEXT trên màn hình iPhone.
Một cách khác là cắm dây vào iPhone và cắm ngõ USB vào cổng USB trước mặt Ampli AVR-X4100W. Bấm setup của Ampli, chọn Network, chọn Connection, chọn setup WiFi, bấm xuống để chọn Use iOS Decive\USE Cable, xong bấm Allow trên màn hình iPhone nếu thấy xuất hiện thông báo. Bằng 2 cách trên, ta dễ dàng kết nối Ampli AVR-X4100W vào mạng WiFi mà không cần phải setup và gõ password.
Tính năng Airplay cũng cho phép truyền phát các bản nhạc yêu thích đến ampli từ các thiết bị iOS, gồm iPod, iPad, iPhone. DLNA 1.5 cho phép phát các file nhạc từ PC, Mac, các thiết bị số cầm tay chạy hệ điều hành Android. Thông qua App Denon, có thể điều khiển AVR-X4100W từ các thiết bị cầm tay này. App Denon Remote có thể cài được trên thiết bị chạy iOS, Android và kể cả Kindle Fire.

Thiết lập đa phòng
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 8
Một ampli có thể dùng cho nhiều phòng khác nhau là một tính năng nhiều lợi ích và thú vị. Điều thú vị hơn là AVR-X4100W cho phép hoán đổi nguồn phát qua lại giữa các phòng này. Ví dụ phòng chính đang phát nhạc từ đầu HD, phòng 2 (Zone 2) phát nhạc lấy từ USB và phòng 3 nghe radio. Sự hoán chuyển nguồn nhạc với nhau giữa 3 zone đem đến trải nghiệm khá thú vị.
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 9
Chúng tôi xin trình bày một chút thủ thuật khi bạn muốn thiết lập và hoán chuyển nguồn phát qua lại các phòng. Muốn thiết lập 3 zone để dùng cho 3 phòng khác nhau, trước hết phải setup phần ampli chia ra theo hướng dẫn: Vào Set up =>Speaker =>Manual Setting =>Assign Mode =>chọn cấu hình là 5.1ch + ZONE2/3-MONO. Lúc này số kênh loa của ampli sẽ được phân bổ ra như sau: 5.1 kênh cho Main Zone, Zone 2 dùng 1 kênh surround Back Right của Ampli, Zone 3 dùng 1 kênh surround Back Left. Trong trường hợp bạn muốn dùng 2 kênh stereo cho Zone 2 và Zone 3, bạn nên dùng ngõ Preout và dùng 2 Ampli khác để kết nối.
Dùng App để điều khiển  App Denon Remote
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 10

 

Muốn dùng smartphone để điều khiển ampli, phải tải App điều khiển Ampli Denon về máy. Tính năng này cực kỳ thú vị. Khi bạn kết nối chung 1 mạng LAN với Ampli, bạn có thể dùng App này điều khiển, chọn lựa các tính năng mà không cần phải chĩa remote vào thẳng ampli. Lúc này người dùng có thể ngồi đâu đó trong nhà, thoải mái lựa chọn nhạc.
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 11
Điều khiển qua giao diện Web (IP control)
Có thể dùng máy tính để cân chỉnh ampli thông qua giao diện Web mà không cần phải kết nối với màn hình hiển thị của TiVi. Trước tiên, cần kiểm tra thông tin Network của ampli bằng cách vào Setting\Network\Information, ghi lại số IP của ampli. Nhập địa chỉ IP này vào trình duyệt Internet trên laptop hoặc máy tính bảng, trên màn hình sẽ xuất hiện giao diện cân chỉnh toàn bộ ampli, trong đó bao gồm cả phần Setting mà khi dùng App không làm được.
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 12
Kiểm tra thông tin địa chỉ IP
Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 13

Giao diện IP control trên laptop

Denon AVR-X4100W - Receiver vô đối trong tầm giá 30 triệu ảnh 14

Giao diện trên iPhone

Các tính năng hỗ trợ âm thanh phòng phim
Kỹ thuật Audyssey bao gồm một số tính năng hữu dụng do chính hãng sáng chế được tích hợp vào AVR-X4100W như Audyssey MultEQ® XT32 hỗ trợ setup tự động cho âm thanh cực chuẩn xác, thích hợp với hiện trạng phòng. Phần set up này thường bị bỏ qua bởi các kỹ thuật viên lắp đặt. Có lẽ vì cần nhiều thời gian và một không gian yên tĩnh nên khi lắp đặt, các kỹ thuật viên thường cân chỉnh bằng tay với ước lượng khoảng cách giữa loa và người nghe bằng mắt. Tuy nhiên về khả năng đo mức dội âm của tường và vật dụng trong phòng thì máy sẽ thực hiện chính xác hơn hơn để cho ra tần số thích hợp. Một số tính năng của Audyssey có trong Ampli Audyssey Dynamic EQ® giúp tự động cân bằng âm tần số thấp bị mất khi volume giảm quá nhỏ. Audyssey Dynamic Volume® tự động hiệu chỉnh âm lượng giữa các kênh khác nhau của TiVi, giúp người nghe âm thanh không bị lúc to lúc nhỏ khi chuyển kênh và Audyssey LFC™ giải quyết vấn đề âm tần số thấp gây ảnh hưởng người ở phòng bên cạnh, nó gồm một mạch dò nội dung phim và ra lệnh loại bỏ các tần số thấp có thể xuyên tường, cửa và trần nhà. Sau đó cung cấp các hiệu ứng thuộc tâm lý âm học (psychoacoustic) để tái tạo âm bass chỉ cho người nghe nhận thấy mà thôi. Đây là một kỹ thuật mới của Audyssey và chỉ có thể tác dụng sau khi ta cân chỉnh bằng kỹ thuật Audyssey® Setup.
Khả năng kết nối và trình diễn
Với AVR-X4100W bạn có rất nhiều sự lựa chọn loa. Phòng phim của bạn sẽ thật sự sống động như rạp phim nếu bạn có thể thiết lập hệ thống loa theo chuẩn Dolby Atmos. Nếu không, bạn vẫn dùng hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1 để trình chiếu các phim mà bạn yêu thích. Âm thanh của hiệu ứng Surround sẽ cho bạn những giây phút thật thoải mái và thú vị. Một số loa đề nghị như Klipsch R-28F, RP-280, jamo C 109, Monitor Audio Siver 10.
Ampli AVR-X4100W hỗ trợ tuyệt vời về khả năng tương thích các file nhạc không nén như DSD (2.8MHz) và FLAC 192kHz. Khả năng trình diễn 2 kênh stereo khi nghe nhạc cũng rất tuyệt vời. Thế hệ Ampli Receiver sau này của Denon trình diễn nhạc stereo khá hơn trước rất nhiều. Khả năng tái tạo bass có kiểm soát hơn nhờ mạch kiểm soát bass rất hiệu quả. Mạch AL 24 Processing của hãng Denon, chuyển xử lý tín hiệu Analog, cho độ phân giải cao hơn, cũng giúp âm thanh nhạc đầy đặn và sạch hơn.
Một số thủ thuật nhỏ mách bạn
a. Đổi trở kháng cho phù hợp loa:
Tuỳ theo trở kháng của loa, bạn có thể thay đổi trở kháng Ampli cho phù hợp 
1. Nhấn cùng lúc phím < và phím> trên mặt máy, giữ khoảng 3 giây, bảng thông tin xuất hiện có chữ * Video Format .
2. Bạn nhấn nút lên xuống để chọn hàng thông tin * Sp. Impedance ”.
3. Dùng phím < hoặc phím > để thay đổi trở kháng phù hợp với loa. Mức thay đổi từ 4, 6 và 8 Ohm.
4. Xong bấm ENTER để hoàn tất.
b. Một số câu hỏi thường gặp:
- Tôi muốn volume không quá to khi lỡ tay vặn lớn?
Hãy set “Volume Limit” trong Menu. Bạn set mức tối đa là 70. Điều này tránh khi trẻ em lỡ tay vặn volume quá lớn làm cháy loa.
- Tôi muốn mức volume giữ nguyên một mức khi bật nguồn?
Set mức bạn muốn “Power On Volume” trong Menu. Bạn cũng có thể setup từng Zone với những mức khác nhau.
- Tôi muốn Subwoofer luôn luôn có tín hiệu ra?
Set “Subwoofer Mode” trong Menu, chọn “LFE+Main”.
- Tôi muốn giọng diễn viên trong film rõ hơn?
Dùng “Dialog Level Adjust” trong Menu để chỉnh mức bạn muốn.
- Tôi muốn tiếng bass vẫn rõ khi vặn volume nhỏ?
Set “Dynamic EQ” trong Menu “On”.
- Tôi muốn volume tự động chỉnh khi chọn giữa TV tin tức và xem phim?
Set “Dynamic Volume” trong menu. Volume sẽ tự động chỉnh khi tín hiệu giữa mức nhỏ của thoại phim và ồn ào trong một phân đoạn nào đó.

An Tim

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục