dCS Rossini Player - đầu đọc hi-end chuẩn tham chiếu

Chia sẻ
Rossini player được trang bị những kỹ thuật quan trọng như mạch điều khiển, công nghệ Ring DAC thế hệ mới, khả năng chơi nhạc Network Streaming, tích hợp ngõ vào USB hỗ trợ phát file nhạc hi-res audio lên đến chuẩn Double DSD với mạch nguồn giảm nhiễu dual power supply...

dCS Rossini Player - đầu đọc hi-end chuẩn tham chiếu ảnh 1

Đầu đọc Rossini Player thuộc dòng sản phẩm mới nhất Rossini Series của dCS vừa được chính thức giới thiệu tại triển lãm Munich 2015. Đây là một trong những đầu đọc có công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và là sản phẩm phát triển trực tiếp từ series đầu bảng Vivaldi của dCS.

Không chỉ thừa hưởng những công nghệ kỹ thuật đỉnh cao từ những thiết kế đầu bảng của dCS, Rossini Player còn được đánh giá cao bởi khả năng đa nhiệm, vừa tích hợp DAC, kiêm luôn tính năng của một Network Player và hỗ trợ AirPlay. Ngoài ra, với ứng dụng Rossini App, việc điều khiển cũng như quản lý tính năng streaming trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Thiết kế và cấu tạo

Trong một vài năm trở lại đây, phân khúc Digital Audio có nhiều thay đổi đáng kể, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt rất lớn giữa hai thế hệ đầu đọc chỉ trong vòng vài năm. Những thiết kế player đương thời được trang bị một hệ thống cổng kết nối đa dạng hơn và “đính kèm” luôn cổng digital in. Công nghệ xử lý digital cũng như các thuật toán được nâng cấp để hạn chế nhiễu âm jitter xuống mức thấp nhất, trong khi đó các cổng USB cao cấp và tính năng kết nối mạng network player gần như không thể thiếu.

Về thiết kế, dCS Rossini có những đường nét cong mềm mại ở bền mặt theo mô típ kiểu dáng của Vivaldi series, màn hình hiển thị được bố trí lệch về mép trái, transport ở giữa, các nút lệnh và núm xoay đa chức năng nằm đối xứng bên phải. Chassis của dCS Rossini Player có cấu tạo 2 lớp chống rung, được làm từ loại nhôm trong ngành vũ trụ, có khả năng hạn chế nhiễu từ trường. Ngoài ra, theo dCS, mặt máy được gia công với các đường vuốt mềm mại tạo ấn tượng thẩm mỹ cao cấp, đồng thời cũng đóng góp một phần vào việc giảm chấn cho cấu trúc thân máy. Bộ transport là sản phẩm của Stream (Áo) model JPL-2800 SilverStrike được gia cường với khay đĩa nhôm dày chống rung.

dCS Rossini Player là đầu đọc đầu tiên của hãng không tích hợp khả năng đọc định dạng đĩa SACD. Việc thiếu đi tính năng này cũng là tình hình chung mà các nhà sản xuất thiết bị digital audio khác phải đối mặt do sự thiếu hụt các nhà cung cấp OEM cho bộ cơ và chip điều khiển SACD. Esoteric đã ngừng hẳn mảng kinh doanh các bộ cơ OEM trong khi Sony cũng chấm dứt việc cung cấp các chip điều khiển dành cho transport SACD. Mặc dù các thương hiệu chuyên về hi-end digital như dCS, CH Precision, Playback Designs… đều có lượng dự trữ tương đối các bộ cơ và chip khiển loại này, nhưng hầu hết chúng sẽ được dùng cho việc bảo hành thay thế. Gần như chắc chắn là những sản phẩm mới ra mắt sau này của họ sẽ không hỗ trợ chuẩn đĩa SACD.

dCS Rossini Player - đầu đọc hi-end chuẩn tham chiếu ảnh 2

Do kiêm nhiệm nhiều tính năng nên hệ thống cổng kết nối của Rossini Player khá phức tạp. Đầu tiên là nhóm các cổng digital input gồm đầy đủ các chuẩn AES/EBU, SPDIF, BNC, optical. Rossini còn được trang bị đến 2 khe cắm USB A và B dành cho kết nối riêng biệt với các bút nhớ, ổ cứng di động và thiết bị kỹ thuật số. Ngoài ra còn có 2 cổng Ethernet, bộ 3 ngõ (2in/1out) dành cho kết nối clock và 2 cặp cổng analog output RCA/XLR.

Được thừa hưởng công nghệ từ dòng Vivaldi nên dCS Rossini cho phép upsampling từ chuẩn CD lên DXD hoặc DSD (đầu đọc Puccini trước đây chỉ cho phép một tuỳ chọn upsampling DSD). Bên cạnh đó, dCS Rossini cũng kiêm luôn vai trò của một thiết bị Network Player cho phép streaming nhạc từ ổ cứng NAS không dây hoặc phát các track từ các thư viện âm nhạc trực tuyến, iRadio…

So với đầu đọc Puccini, Rossi Player gần như là một thiết kế mới hoàn toàn với những công nghệ hiện đại. Bộ nguồn của Rossini được trang bị hệ thống lọc đa tầng với điểm nổi bật là hai biến thế nguồn lớn, được bố trí hai bên bộ cơ, cung cấp các nguồn điện độc lập cho các mạch analog, digital và clock. Mạch digital của Rossini được thừa hưởng trực tiếp từ Vivaldi DAC với nền tảng xử lý và công nghệ giải mã Ring DAC thế hệ mới nhất, cho phép nhận các tín hiệu PCM 384kHz/24-bit và DSD128 chuẩn Native/DOP. 

Không chỉ có những bước thay đổi đáng kể về mặt công nghệ kỹ thuật trên nền tảng digital, dCS Rossini còn đơn giản hóa tính năng điều khiển thông qua ứng dụng riêng biệt cùng tên. Theo chúng tôi, đây là một trong những đặc điểm khiến đầu đọc này vượt trội so với các player cao cấp trên thị trường hiện nay. Không chỉ thay thế một chiếc remote điều khiển, Rossini App còn được trang bị nhiều tính năng đặc biệt khác. Ngay bên trong ứng dụng tích hợp luôn các tính năng streaming nhạc từ các trạm phát nổi tiếng như Sportify, Tidal, Dezzer… Như vậy, với Rossini App bạn có thể tương tác trực tiếp với các kênh streaming mà không cần chuyển đổi qua lại giữa các app khác nhau. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ việc điều khiển các trạm streaming ở đây đơn thuần chỉ giúp kích hoạt những tác vụ như định tuyến, chọn playlist, bài và kênh… Trong đó, tín hiệu nhạc sẽ không truyền từ smartphone/tablet đến Rossini Player/DAC qua sóng Wifi (vốn sẽ làm giảm chất lượng tín hiệu) mà tự Rossini Player/DAC sẽ nhận tín hiệu trực tiếp từ máy chủ streaming qua kết nối Ethernet.

dCS Rossini Player - đầu đọc hi-end chuẩn tham chiếu ảnh 3

Rossini Player và Rossini DAC được trang bị bộ thu tín hiệu Wifi, cho phép phát nhạc trực tiếp từ iPhone hoặc iPad qua giao thức Air Play. Đây là một trong những giao thức truyền tải không dây có chất lượng âm thanh tốt nhất hiện nay. Đội ngũ thiết kế của dCS tin rằng, Air-play là một tính năng rất quan trọng, nhất là kể từ khi Apple mở dịch vụ Apple Music. Với kết nối AirPlay, các thành viên trong gia đình sẽ có cơ hội phát những bản nhạc yêu thích từ thiết bị số cầm tay của mình lên hệ thống âm thanh hi-end chung trong nhà.

Một điểm mới trên các thiết bị Rossini, có liên quan đến tính năng streaming, đó là khả năng nâng cấp firmware hoàn toàn mới. Nếu như ở các thế hệ trước, nhà sản xuất phải cung cấp firmware mới thông qua các đĩa CD upgrade, thì với thế hệ thiết bị Rossini, người dùng có thể tự nâng cấp ngay khi có firmware mới bằng cách download trực tiếp từ internet. Giải pháp này tương tự việc nâng cấp hệ điều hành của các thiết bị kỹ thuật số cầm tay.

Trải nghiệm

Hệ thống âm thanh thử nghiệm của chúng tôi được phối ghép giữa đôi loa Avalon ISIS, bộ khuếch đại Boulder 2000 Series với nguồn phát dCS Rossini Player. Những thiết bị digital của dCS nổi tiếng với khả năng thể hiện chi tiết và độ động của bản nhạc. Tuy nhiên, kể từ khi dòng tham chiếu Vivaldi xuất hiện, có thể nói chất âm của dCS đã thay đổi, mà theo chúng tôi đó là sự nâng cấp đáng kể theo xu hướng gần với âm nhạc live hơn. Với những kỹ thuật cốt lõi từ dòng Vivaldi, Rossini Player cũng sở hữu chất âm dCS “đời mới”, có thể cảm nhận khác biệt khá rõ nét so với đầu đọc Puccnini trước đây và cả những hệ thống như Paganini hay Scarlatti.

dCS Rossini Player - đầu đọc hi-end chuẩn tham chiếu ảnh 4

Với bất kỳ thể loại nhạc nào, từ Jazz, Classic, Rock hay Pop... ngoài sở trường khai thác chi tiết tối đa, dCS Rossini đã bổ sung những yếu tố tạo nên một màn trình diễn trung thực. Đó là khả năng tái tạo tối ưu hài âm của từng nhạc cụ, vocal và đặc biệt là thể hiện và kiểm soát trường âm. Những nỗ lực này đã mang lại cho người nghe trạng thái thưởng thức nhẹ nhàng đồng thời cảm nhận được bản thu một cách sâu lắng nhất. Khả năng kiểm soát và tái hiện trường âm của Rossini Player rõ như thể trước mặt người nghe là những bức ảnh chụp âm thanh mà trong đó, người nghe có thể cảm nhận bằng thị giác các mức độ nét sâu, giới hạn khỏa nền, góc thu hình và vùng ảnh rõ...

Khi Rossini Player chơi album Kuschelrock số 7 với Angel (John Secada), Stairway to Heaven (Led Zeppelin), Tonight (George Michael) những track nhạc huyền thoại như được làm “sống lại”. Âm thanh được tái tạo chính xác, chân thực và chi tiết hơn đối với từng nhóm nhạc cụ như guitar, vocal và nhất là bộ trống, đồng thời thể hiện rõ nét các yếu tố trong vùng không gian âm nhạc. Thêm vào đó, đầu đọc cũng thể hiện được sự ổn định ở phần nền âm, một yếu tố rất quan trọng giúp mang đến một không gian rõ ràng và thật như sân khấu live. Những bản thu có độ động cao và trường âm rộng chính là đất diễn lý tưởng cho Rossini Player. Khi chơi những bản giao hưởng trong hai album Ein Straussfest I và II với những track có độ động cao, Rossini Player cho thấy rõ sự khác biệt so với các thế hệ sản phẩm trước đây của dCS. Độ động và chi tiết được khai thác gần như tối đa, trong khi phần đáy sân khấu như được củng cố và mở rộng để tạo nên một âm vững. Cũng từ đó, người nghe cảm nhận được hài âm trung thực hơn, những hợp âm cần dứt khoát cũng trở nên chặt chẽ hơn, những nốt cần “lung linh” càng tự nhiên hơn. Những lớp nhạc cụ không chỉ hiện ra rõ nét hơn mà còn được hệ thống tái hiện theo thứ tự gần xa tách bạch hơn rất nhiều, như một bức tranh âm thanh 3D hoành tráng.

dCS Rossini Player - đầu đọc hi-end chuẩn tham chiếu ảnh 5

Mặc dù không thể có được chất lượng trình diễn như các nguồn tín hiệu chuẩn hữu tuyến, nhưng rõ ràng việc phát Air-Play cũng mang đến những trải nghiệm tiện nghi và thú vị. Với Apple Music, bạn chỉ việc tìm, duyệt và phát trực tiếp trên hệ thống hi-end của mình. Tương tự, có thể chạy các clip Youtube cover các bản thu yêu thích với chất lượng âm thanh chưa từng có. Thông qua việc quản lý bằng app và hợp tác cùng các nhà cung cấp nhạc số danh tiếng, đặc biệt là các kênh âm thanh cao cấp như Tidal, người dùng có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm những kho nhạc số khổng lồ với đầy đủ các thể loại âm nhạc. Bạn có thể nghe thử trên hệ thống âm thanh của mình trước khi quyết định chọn mua bản CD hay Vinyl. 

Chúng ta đang ở trong giai đoạn thị trường thiết bị hi-end quay trở lại và phát triển rất mạnh, bằng chứng là những con số ấn tượng về thương hiệu và thiết bị mới được ghi nhận hàng năm ở Munich Show. Với áp lực phải ra mắt sản phẩm mới hàng năm, rất nhiều thiết bị hi-end đã “ra lò” chỉ với một lớp áo mới hoặc một vài nâng cấp nhỏ. Nhưng với dCS, điều đó chưa từng có tiền lệ, mỗi sản phẩm của thương hiệu digital hàng đầu thế giới này đều phải trải qua nhiều năm nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm để có được sự khác biệt đáng kể. Xứng đáng với truyền thống đó, Rossini Player đã tiến một bước dài về chất lượng và sân khấu âm thanh, vượt qua những tên tuổi đàn anh đáng nể như Paganini, Scarlatti cả về phong cách và chất lượng trình diễn lẫn những nâng cấp kết nối rất tiện nghi và hợp thời. 

Thông số kỹ thuật

Transport

Stream Unlimited JPL-2800 SilverStrike

Định dạng đĩa

CD

Giải mã digital

PCM: 384kHz/24-bit

DSD Native/DoP: 128

Upsampling

DXD, DSD

Digital input

AES/EBU, Coaxial, BNC, Optical

Analog output

RCA/XLR

USB

Type A & B

Kết nối

Upnp, Air-Play

Kích thước

444 x 435 x 151mm

Trọng lượng

17,4kg

Đánh giá

Thiết kế

97,5%

Trình diễn

95%

Chất lượng

95%

Giá trị

95%

NGHE NHÌN VIỆT NAM >>>

95% (5 sao)

Bách Nghị

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục