David Wilson – vĩ nhân trong lĩnh vực âm thanh hi-end

Chia sẻ
Trong 30 năm qua, David Wilson có tầm ảnh hưởng rất lớn trong lĩnh vực hi-end, rõ ràng ngành công nghiệp âm thanh ngày nay đã được hình thành nhờ những cống hiến của ông.
David Wilson – vĩ nhân trong lĩnh vực âm thanh hi-end ảnh 1
David Wilson.
Wilson không chỉ tạo ra hãng loa hi-end danh giá và thành công mang tên mình, ông đã thay đổi toàn bộ cái nhìn bao quát về âm thanh trong những năm hình thành ngành công nghiệp hi-end. Ngày nay, người ta có thể cảm nhận những thay đổi này, không chỉ đối với sản phẩm loa, mà ở mỗi khía cạnh của thiết bị âm thanh.
Bằng những sản phẩm của mình, Wilson đã liên tục định nghĩa lại tính thẩm mỹ mới trong chất lượng trình diễn, hình thức, phom dáng và vật liệu hoàn thiện cũng như cách thức các sản phẩm âm thanh hi-end được nhìn nhận, mua bán và đánh giá.
Hành trình tạo nên các chuẩn mực
Trong chừng mực nào đó, loa của Wilson Audio đã trở thành tham chiếu cho rất nhiều mẫu loa khác, đồng thời tính chuyên nghiệp và thành công của Wilson Audio là chuẩn mực đáng khao khát của các hãng hi-end khác.
Wilson Audio chính là hình ảnh phản ánh sự trưởng thành của nhóm các nhà sản xuất dựa theo định hướng mới song lại gặp khó khăn trên thị trường cho đến khi những khai phá giành được sự thừa nhận. Wilson đã nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và tạo nét đặc trưng cho ngành công nghiệp âm thanh cao cấp.
David Wilson không khởi nghiệp với ý định hay lập kế hoạch để trở thành nhà thiết kế loa. Ông từng là kỹ sư thu âm và là tác giả của nhiều bài viết với tư cách cộng tác viên cho tờ Absolute Sound. Vì bất mãn với những dàn loa hồi đó mà ông đã tự chế tạo hệ thống loa cho riêng mình. Mẫu loa thể hiện tham vọng lớn của David Wilson được đặt tên là WAMM (Wilson Audio Modular Monitor) và lần đầu ra đời như một cú hích cho trải nghiệm nghe nhạc của Wilson. WAMM đã giới thiệu ý tưởng hoàn toàn mới về những loa con được đặt trong các thùng riêng biệt, chúng có thể chuyển dịch về phía trước và sau để thực hiện kỹ thuật xếp thẳng hàng miền thời gian hoàn hảo ở bất kể khoảng cách nghe nào. Một cửa hàng chuyên bán đồ hi-end nghe nói về mẫu loa này đã ngay lập tức muốn mua 2 cặp. Như được tiếp thêm động lực từ phản ứng tích cực này, Wilson đã bỏ công việc chính, vay tiền ngân hàng và dấn thân vào sự nghiệp sản xuất loa.

David Wilson – vĩ nhân trong lĩnh vực âm thanh hi-end ảnh 2

Tuy nhiên, ngọn cờ đầu WAMM lại không phải là yếu tố đưa Wilson Audio trở thành thương hiệu loa danh tiếng thế giới. Công lao này phải ghi nhận cho Wilson Audio Tiny Tot (WATT) - một mẫu loa di động được thiết kế để hiệu thính các đĩa thu âm ngay tại địa điểm chế tạo chúng.
Wilson đã chế tạo ra mẫu loa WATT đơn thuần cho mục đích sử dụng của mình, ông không nghĩ rằng có ai đó sẽ bỏ ra khoản tiền lớn cho một mẫu loa mini-monitor với khả năng mở rộng âm trầm giới hạn. Những người biết về mẫu loa WATT đều khuyến khích ông nên chào bán chúng như một sản phẩm thương mại. Sau này, tại triển lãm CES năm 1985, ông Wilson đã kể về lần giới thiệu loa WATT: “Trong 2 ngày chúng tôi đã nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn cả số lượng tôi đã nghĩ sẽ bán trong 2 năm cho các phòng thu”.
Sau đó xuất hiện thêm loa woofer Puppy, mẫu siêu trầm này đồng thời đóng vai trò giá đỡ bổ sung để WATT trở thành loa toàn dải. Hệ thống loa WATT/Puppy đã gặt hái thành công lớn và gần như được mặc định đồng nghĩa với âm thanh hi-end. Trong gần 2 thập kỷ, WATT/Puppy là mẫu loa được các nhà sản xuất khác mô phỏng theo và so sánh nhiều nhất với những lời quảng cáo như “Loa mới của chúng tôi tốt như WATT/Puppy”. Thậm chí cặp loa này còn được coi là biểu tượng cao nhất trong lịch sử âm thanh hi-end. WATT vẫn giữ đẳng cấp là loa bán chạy nhất ở mức giá hơn 10.000USD đến tận ngày nay.
Những nền tảng của sự khác biệt
Sản phẩm, tính chuyên nghiệp và hình ảnh của Wilson Audio khơi dậy niềm tin của khách hàng, không chỉ với các mẫu loa mà còn vào ngành công nghiệp hi-end nói chung.
Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất loa nhưng họ không dễ gì chạm được đến thành công như Wilson Audio. Vậy điều gì làm cho Wilson trở nên khác biệt?
Thứ nhất, bởi vì các sản phẩm của Wilson được chế tạo để đáp ứng nhu cầu của chính mình, ông làm ra những chiếc loa mà bản thân muốn nghe. Hồi đó, ý tưởng xây dựng sản phẩm theo một mức giá nào đó hoặc làm cho chúng được chấp nhận về mặt thương mại là điều gây khó chịu.

Thứ hai, các thiết kế của Wilson được công bố nhờ chính công việc ghi âm của ông. Việc tham khảo các buổi trình diễn âm nhạc trực tiếp đã và vẫn đang là nền tảng cho những dự án phát triển của Wilson. Cho dù không còn thường xuyên tích cực làm công việc kỹ sư thu âm nữa, nhưng ông vẫn đều đặn thưởng thức những buổi hòa nhạc trên toàn thế giới để hiệu chỉnh đôi tai mình.

David Wilson – vĩ nhân trong lĩnh vực âm thanh hi-end ảnh 3

Thứ ba, Wilson đã giới thiệu nhiều quan điểm thiết kế đầy sáng tạo mà ngày nay được coi là điều hiển nhiên đúng. Đơn cử như Wilson tiên phong thừa nhận các vỏ thùng loa là nguồn sai âm đáng kể. Cũng vì thế, loa WATT nguyên mẫu có các thanh giằng được bắt bằng bu-lông vào mặt trong của các tấm mặt thùng loa làm bằng metacrylat. Wilson đã theo đuổi nhiều phương pháp táo bạo để sản xuất những thùng loa trơ về mặt âm thanh, trong đó phải kể đến quá trình phát triển các vật liệu làm vỏ thùng loa độc quyền và rất đắt tiền. Xu hướng tìm kiếm thùng loa trơ hơn nữa về mặt âm học diễn ra hơn 30 năm qua có nguồn gốc từ nguyên mẫu WATT.
Thứ tư, Wilson Audio đã chế tạo những bộ loa theo tiêu chuẩn về phom dáng và vật liệu hoàn thiện hoàn toàn mới. Mặc dù một số thương hiệu khác đã tung ra những mẫu loa có bề ngoài hào nhoáng, sang trọng và được nâng cấp “mặt tiền” khá nhiều, nhưng Wilson Audio đã thiết lập nên bộ tiêu chuẩn khó mà so bì được.
Cuối cùng, Wilson đã thay đổi ngành công nghiệp âm thanh hi-end bằng cách chứng minh rằng có thể định giá cao cho một dòng sản phẩm, miễn là chúng có khả năng trình diễn thượng hạng, hình thức đẹp, phom dáng và hoàn thiện tốt... để mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.
Đội ngũ làm nên thành công
Nói về nguyên nhân thành công của Wilson Audio, nếu chỉ đề cập đến cá nhân Wilson thì chưa hẳn chính xác. Công ty này gặt hái thành công nhờ sự cộng hưởng nỗ lực của cả gia đình ông, đội ngũ huyền thoại này chưa bao giờ ngừng gắn kết, nhất là hiện nay.
David Wilson – vĩ nhân trong lĩnh vực âm thanh hi-end ảnh 4
Ngay từ khi David Wilson khởi nghiệp, vợ ông là bà Sheryl Lee đã đóng một vai trò tích cực trong công ty. Ngoài sự hỗ trợ ban đầu, bà còn khích lệ chồng từ bỏ sự nghiệp đầy hứa hẹn trong ngành sản xuất thiết bị y tế để theo đuổi giấc mơ chế tạo những chiếc loa. Cả 4 người con của Wilson là Dave Jr., Kevin, Debby và Daryl đều nắm giữ các chức vụ ở hãng Wilson Audio. Nhân vật tiềm năng nhất trong công ty là người con trai Daryl đang giữ chức Phó chủ tịch Phát triển Sản phẩm. Anh đã dành gần như toàn thời gian để học việc bên người cha và bắt đầu tiếp quản dần công việc tại hãng. Thực tế, Daryl là tác giả của một số sản phẩm mới ra mắt, trong đó có siêu phẩm Sabrina – mẫu loa tốt nhất của Wilson Audio.
David Wilson – vĩ nhân trong lĩnh vực âm thanh hi-end ảnh 5
Với sự dẫn dắt xuyên suốt của gia đình Wilson, ngày nay hãng sản xuất nhiều loại loa với tầm giá và kích cỡ khác nhau, nhưng chúng không hề chênh lệch về chất lượng, hình thức cũng như nội dung.
Với một đội ngũ huyết thống được truyền thụ đầy đủ những am hiểu kỹ thuật, tố chất nhạy cảm thẩm mỹ và sự ưa chuộng chủ nghĩa hoàn hảo, David Wilson có thể tin chắc rằng di sản của ông sẽ được kế thừa và phát huy rực rỡ bởi các thế hệ kế tiếp.

Mai Quyên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục