David Hart Aural Pleasure – Âm nhạc phát ra từ khối vàng 171 tỷ đồng

Chia sẻ
Với bộ loa Aural Pleasure bằng vàng khối của David Hart, người chơi âm thanh sẽ có trải nghiệm nghe nhạc khác biệt từ khối vàng trị giá tới 8 triệu USD (gần 171 tỷ đồng Việt Nam).
David Hart Aural Pleasure – Âm nhạc phát ra từ khối vàng 171 tỷ đồng ảnh 1
Nghệ nhân làm loa thủ công David Hart (Anh quốc) đã lấy ý tưởng từ cấu trúc giải phẫu của đôi tai con người khi thiết kế bộ loa độc đáo Aural Pleasure. Tuy nhiên, kiểu dáng đặc biệt chỉ là một phần của Aural Pleasure. Không gây ấn tượng đồ sộ như những bộ loa hi-end khác, nhưng Aural Pleasure lại có giá cực sốc – nếu muốn sở hữu chúng khách hàng phải trả tới 64.000USD cho một cặp bằng đồng thau. Giá bán sẽ lên tới 300.000USD nếu làm từ bạc và 8 triệu USD khi đúc liền khối bằng vàng. Vậy tại sao Aural Pleasure lại đắt đến như vậy? Một phép tính đơn giản, bộ loa cao 72cm này sẽ nặng và giá trị như thế nào khi được đúc bằng đồng, bạc và vàng khối (khi đúc bằng đồng thau, mỗi loa nặng khoảng 50kg). Đó là chưa kể đến hơn 200 giờ công hoàn thiện bộ loa, bao gồm đúc, đánh bóng và hoàn thiện bằng tay mỗi cặp loa tại xưởng của David Hart ở Anh quốc.
David Hart Aural Pleasure – Âm nhạc phát ra từ khối vàng 171 tỷ đồng ảnh 2
Mô tả về ý tưởng thiết kế, Hart đã tạo ra Aural Pleasure phỏng theo cấu trúc của đôi tai con người. Để khuếch đại âm thanh tại ốc tai, 3 xương rung một cửa sổ ở bên trong tai. Sự khuếch đại này được tái tạo tương tự bởi thùng loa của Aural Pleasure. Nhờ được đúc thành khối liền, thùng loa rất cứng và trơ, hầu hết năng lượng âm thanh phát ra từ driver sẽ đi vào phòng nghe chứ không bị hao phí thành các rung động, cộng hưởng như trong các loa gỗ thông thường. Kết quả, Aural Pleasure tái tạo được một thứ âm thanh trong trẻo và hiệu quả mà không gây bất kỳ nhiễu động nào bên trong thùng loa.  
David Hart Aural Pleasure – Âm nhạc phát ra từ khối vàng 171 tỷ đồng ảnh 3

Bộ loa Aural Pleasure của David Hart sử dụng driver woofer/tweeter đồng trục 8 inch của Tannoy để tái tạo dải tần dưới 39Hz. Để hỗ trợ dải cao tần, nó tích hợp thêm một supertweeter của hãng Vifa.

Hart dự tính sản xuất 99 cặp Aural Pleasure bằng đồng, 5 cặp bằng bạc và chỉ duy nhất một cặp bằng vàng 18K. Tính đến nay, David Hart đã bán được 30 cặp loa bằng đồng và 3 cặp bằng bạc. Do giá cao nên phiên bản Aural Pleasure bằng vàng hiện vẫn chưa có khách mua. Dù sao đi nữa, Aural Pleasure bằng vàng 18K chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm nghe nhạc khác biệt về âm thanh đi kèm với sự choáng ngợp bởi khối vàng giá trị 8 triệu đô.

Hoàng Hà

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục