Đánh giá ampli Accuphase E-600: dấu ấn khó phai

Chia sẻ
Accuphase E-600 là sản phẩm gây ấn tượng tốt về chất lượng âm thanh khi phối ghép với một số dòng loa, đồng thời vẫn giữ nguyên những giá trị mà dòng ampli này đã mang lại cho các audiophile suốt hai thập niên qua.
Accuphase E-600
Accuphase E-600 với thiết kế đặc trưng.

Tên tuổi Accuphase được giới yêu nhạc Việt Nam biết đến qua các ampli tích hợp. Có thể nói không ngoa rằng, các thế hệ Ampli tích hợp của Accuphase ra đời từ những ngày đầu thành lập hãng đến giờ, vẫn còn độ “nóng” trên thị trường, người yêu nhạc vẫn săn lùng và tìm cách sở hữu chúng như những món đồ quí hiếm. Lý do khá đơn giản là vì chúng ít hư hỏng vặt, khẳng định chất lượng âm thanh qua nhiều thập kỷ và quan trọng là tính thanh khoản của hàng qua sử dụng rất cao, người dùng cứ mua đi bán lại mà không bị lỗ nhiều.
Ampli Accuphase dòng E có lịch sử từ năm 2002, khởi đầu bằng Model E-530 với công suất 30W class A. Đến năm 2005 được thay bằng E-550 với những cải tiến mạch volume. Năm 2009, model E-560 ra đời thay cho E-550, cải tiến ở mạch công suất cung cấp đầu ra 150W với trở kháng 1Ω.
Năm 2014, ampli Accuphase E-600 được xuất xưởng mang theo nhiều cải tiến, để ghi thêm một dấu ấn mới cho dòng Ampli bán dẫn có mạch công suất class A hiếm hoi trên trị trường thiết bị âm thanh. Sự cải tiến có thể thấy ngay từ bên ngoài là mặt đồng hồ hiển thị được thay bằng bằng đèn LED. Những phiên bản trước, đồng hồ dạng kim hiển thị mức âm lượng phát, giờ đây E-600 sử dụng đèn LED cho tính năng này. Sự thay đổi đó cũng gặp một số phản ứng bất lợi bởi các bóng LED vốn không mấy bắt mắt dân audiophile. Tuy nhiên, mặc dù thay đổi đồng hồ nhưng bộ khung và hình thức bên ngoài gần giống nhau. Đặc điểm này cộng với màu vàng chanh của vỏ máy vẫn là phong cách chủ đạo và dễ nhận dạng của của các đời ampli Accuphase.

 

Những đặc điểm mới

Về thành phần linh kiện, hãng cũng đã thay đổi chiết áp âm lượng bằng loại đã dùng cho Preampli C-2820. Thiết bị này cho độ chính xác cao và vặn bằng tay sẽ thấy mượt mà hơn. Các bộ chuyển đổi bằng MOS-FET dùng trong mạch bảo vệ, loại bỏ các nhiễu gây ra từ các tiếp xúc cơ khí lan theo đường dẫn tín hiệu, tăng cường chất lượng âm thanh. Mạch bảo vệ là những cuộn dây bản dẹt có độ gauge lớn cho trở kháng tối thiểu. Chất lượng của cuộn dây là chìa khoá cho độ ổn định hoạt động ampli. Hai ngõ balance vào và ra cũng được thay bằng loại mới tốt hơn. Remote điều khiển có thể dùng chung với các đầu phát Accuphase và bố cục mới với phím play màu cam đậm.

Những thay đổi về thông số, xét trên tài liệu hãng, cho thấy sự cải thiện đáng kể so với “người tiền nhiệm” E-560. Mạch điều khiển volume AAVA được thiết kế lại nhằm cải thiện tỷ lệ S/N. So sánh với E-560 trước đây, tỷ lệ này cải thiện đến 56% (-5dB). Hệ số tắt dần (damping factor) cao hơn 2,5 lần (500 so với 200 của E-560). Damping factor là một thông số khá quan trọng liên quan đến việc kiểm soát độ rung của màng loa, hệ số này càng lớn thì ampli càng kiểm soát tốt hơn, cụ thể là âm bass sẽ chặt chẽ ít bị kéo đuôi hơn.

Những kỹ thuật cốt lõi của Ampli

Đánh giá ampli Accuphase E-600: dấu ấn khó phai ảnh 2

Trước tiên phải nói đến mạch công suất class A của ampli này. Mạch class A thường được thấy trong các ampli bóng đèn và dưới dạng single-end. Với E-600 mạch công suất được thiết kế với 3 MOS-FET Toshiba 4397 nối song song trong mạch Push-Pull class A, tổng cộng 6 con cho mỗi kênh. Với mạch class A, ampli thường cho công suất đầu ra thấp nhưng về thực lực đánh với loa, độ mạnh mẽ như một ampli class AB có công suất gấp đôi hoặc ba lần. Mạch công suất class A với MOS-FET đa tầng kết hợp với mạch MCS+((Multiple Circuit Summing-up) tạo nên một “bí kíp gia truyền” của Accuphase khiến nó hoạt động mạnh mẽ hơn hẳn, mức công suất đạt được tối đa là 210W khi trở kháng loa xuống thấp nhất là 1Ω.

Đánh giá ampli Accuphase E-600: dấu ấn khó phai ảnh 3

Hệ thống kết nối phong phú.

Một kỹ thuật khác mà Accuphase xem như “bảo bối” khi áp dụng hầu hết cho các Ampli và PreAmpli là AAVA (Accuphase Analog Vari-gain Amplifier). Nguyên lý hoạt động là chuyển nạp tín hiệu vào mạch khuếch đại chuyển đổi điện thế qua dòng (V-I). Sau đó phân thành 16 nấc dòng điện (1/2, 1/4... 1/32,768, 1/65,536 ) và được điều khiển qua mạch On/Off dùng chip xử lý. Cuối cùng, mạch xử lý này chuyển dòng điện chứa tín hiệu âm thanh về lại điện thế. Khi dòng thay đổi từ thấp đến cao, điện thế đầu ra sẽ thay đổi và điều chỉnh âm lượng âm thanh. Vì không sử dụng chiết áp bằng điện trở thông thường nên trở kháng không biến thiên theo các mức thay đổi volume, loại bỏ hoàn toàn các vấn đề nhiễu nền trên tín hiệu (S/N Ratio) và giữ nguyên chất lượng tín hiệu âm thanh vào/ra. Nhờ vậy, các ampli của Accuphase tái tạo âm thanh rõ và rất trung thực.

Các đặc điểm quan trọng khác

Theo truyền thống của Accuphase, tất cả các ampli tích hợp đều có mạch chỉnh treble, bass, nút Loudness, giúp người dùng dễ dàng tăng giảm cân chỉnh âm sắc phù hợp với loa.

E-600 được thiết kế theo từng khối riêng biệt như các modul lắp ghép. Điều này giúp tránh can nhiễu qua lại giữa các mạch, giữ âm thanh sạch hơn. Ampli cũng cho phép tích hợp thêm bo mạch giải mã Phono và bo DAC. Hai bo mạch này thường không đi theo máy mà được đặt hàng riêng. Bo DAC có mã là DAC-40, chấp nhận 3 ngõ vào: USB, Coaxial và Optical, hỗ trợ  tần số từ 32kHz đến 192kHz/24-Bit. Riêng ngõ Optical từ 32kHz-92kHz/24-Bit. Bo mạch Phono có mã là AD-30, có thể giải mã MM/MC.

e600

Thiết kế đối xứng hoàn toàn.

 

Ampli có 5 ngõ vào RCA, 2 ngõ vào balance, 1 ngõ vào balance Power in và 1 ngõ RCA Power in, được dùng khi muốn biến E-600 là một Power và dùng Preampli ngoài.

Bộ phận cấp nguồn của E-600 được chế tạo hoàn hảo bằng một biến áp hình xuyến to, dư sức cấp nguồn cho máy cả khi hoạt động với cường độ cao. Hai tụ lọc nguồn cực lớn có trị số 47.000mF, đảm bảo lọc sạch và giữ nguồn ổn định.

Đánh giá ampli Accuphase E-600: dấu ấn khó phai ảnh 5

Bo mạch cho phép mở rộng đầu vào digital và analog thông qua các giao tiếp phần cứng bán riêng.

Nghe thử và đánh giá

Để thử E-600, chúng tôi kết nối ampli này với đôi loa Canterbury GR khá nổi tiếng của Tannoy. Chúng chỉ đứng sau Westminster GR trong dòng Prestige. Công suất của loa 600W, trở kháng 8Ω và độ nhạy 96dB. Loa bass có đường kính 380mm. Đầu phát chúng tôi dùng DP-600 của cũng chính hãng Accuphase. Có thể coi như đây là một hệ thống setup hoàn chỉnh với ba thành phần chính.

Bản thu âm đầu tiên chúng tôi thử là một nhạc phẩm thuộc dòng Flamenco “Andalusian Nights”, track 2 trong  Album cùng tên. Ampli E 600 đáp ứng hoàn hảo về tốc độ và mức chi tiết của các loại nhạc cụ, dù cách hòa âm trong nhạc phẩm này khá phức tạp.

Với track 11 - bài “Danse Macabre” trong Album Saint-Saens được trình diễn bởi dàn nhạc  giao hưởng Minnesota, người nghe nhận thấy sự đan xen của các nhạc cụ được thể hiện rất rõ ràng qua chiều rộng và độ sâu của sân khấu. Đặc biệt, phần cao trào được E600 thể hiện rất mạnh mẽ và mạch lạc như những bộ Pre Power đẳng cấp.

Sau cùng, người nghe sẽ cảm thấy sự ấm áp, đầy đặn, lắng đọng mang tính tự sự qua ca khúc Ballad Of Runaway Horse được trình bày bởi ca sỹ Jennifer Warnes. Đây chính là điểm mạnh của E-600 với mạch công suất class A khi tái hiện chất âm gần giống với ampli bóng đèn. Tóm lại E-600 là ampli bán dẫn tích hợp với mạch class A được khen ngợi nhất trên thị trường âm thanh Hi-end. Sản phẩm này thể hiện khả năng thích hợp với một số dòng loa với chất âm được tái tạo rất tinh tế. Chỉ với 30W class A nhưng thiết bị này vẫn đánh được nhiều đôi loa công suất lớn, khó trị, cho chất âm tinh tế và ngọt ngào cùng tiếng bass sâu lắng. Trong suốt hai thập niên, những phiên bản trước của dòng Ampli này đã khẳng định giá trị đối với các audiophile trên khắp thế giới. Với những gì E-600 đạt được sau cải tiến, chắc hẳn ampli này cũng sẽ để lại một dấu ấn khó phai đối với những ai yêu thích nhãn hiệu Accuphase.

Đánh giá của NgheNhìn Việt Nam

Tiêu chí

Mô tả

Chấm điểm

Thiết kế

Cải tiến, hiện đại

10

Hình thức

9

Bass

9

Mid

9

Treble

9

Sân khấu

10

Âm hình

9

Độ động

9

Nhạc tính

9

Dòng nhạc

Tất cả

9

Phối ghép

Nhiều lựa chọn

9

Giá tham khảo 195 triệu đồng                      8

An Tim

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Nguyenvancom
Xin cho biết amply Accuphase e470 ổ cắm âm và dương (+ và —)hay mầu đỏ và trắng dành cho đường analog nằm ở phía sau amply làm sao phân biệt được ổ nào mầu đỏ hay trắng (+ và —) vì có thêm một CD Player analog vô amply e470 Accuphase .xin hồi vui lòng hồi âm cám ơn nhiều.vì các ổ vô đều chỉ có một mầu đen của amply Accuphase mà thôi. Thanks.

Cùng chuyên mục