Cặp loa hi-end Orpheus SP3.0 - Siêu phẩm âm thanh hiếm có để sưu tầm

Chia sẻ
Được chế tạo thủ công tinh xảo như những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, Orpheus SP3.0 là bộ loa hi-end không chỉ để nghe nhạc mà còn có giá trị sưu tầm.
Cặp loa hi-end Orpheus SP3.0 - Siêu phẩm âm thanh hiếm có để sưu tầm ảnh 1

 

Ngoài danh tiếng về chế tạo đồng hồ, đất nước Thụy Sĩ còn có thể được ví như một trung tâm âm thanh mới với nhiều nhãn hiệu hi-end thủ công, trong đó có Orpheus (Orpheus Labs). Trước đây, Orpheus đã nổi tiếng nhờ các dòng sản phẩm điện tử như ampli, DAC, đầu CD… nay thương hiệu này tiếp tục gây ấn tượng giới audiophile toàn cầu bằng những mẫu loa độc đáo được chế tác tinh xảo như đồng hồ đắt tiền của Thuỵ Sĩ.
Dấu ấn độc đáo của loa Orpheus là kiểu dáng, thiết kế đường dẫn âm và công nghệ chế tác thùng loa. Mỗi bộ loa của Orpheus đều được thiết kế và mô phỏng âm học trên máy tính, đặc biệt đường dẫn âm được tính toán tỷ mỉ để tạo được hiệu quả âm thanh tốt nhất. Sau đó, hai nửa của loa theo chiều dọc được gia công từ những khối gỗ ghép (plywood) đặc và được ép chặt lại với nhau. Các driver và mạch phân tần đều là loại được thửa riêng.
Cặp loa hi-end Orpheus SP3.0 - Siêu phẩm âm thanh hiếm có để sưu tầm ảnh 2

 

Mẫu loa đỉnh cao của Orpheus là SP3.0. Cặp loa đồ sộ bằng gỗ mộc này nổi bật ở bất kỳ nơi nào chúng xuất hiện với dáng nghiêng và rộng ngang. Khối lượng hơn 270kg của SP3.0 đến từ một thân loa bằng gỗ plywood gần như đặc. Gỗ plywood với tỷ khối lớn được lựa chọn bởi đặc tính giảm chấn và chống rung cực tốt của nó cũng như có thể tạo thành những khối gỗ lớn để gia công trên máy CNC.

Cha đẻ của Orpheus SP3.0 là Sven Boenicke, một nhà thiết kế trẻ của Thuỵ Sĩ. Sven Boenicke đã sáng tạo đường dẫn âm độc đáo cho Orpheus SP3.0. Tại nhiều triển lãm, anh còn trưng bày bộ loa được cắt dọc để khách hàng khám phá đường dẫn âm cũng như độ tinh vi trong chế tác loa SP3.0.
Cặp loa hi-end Orpheus SP3.0 - Siêu phẩm âm thanh hiếm có để sưu tầm ảnh 3

 

Sven Boenicke đã sử dụng 3 driver nón giấy để tái tạo âm bass, mid-bass và midrange cho SP3.0 trong khi dải âm cao do một driver ribbon RAAL đảm nhiệm. Sự kết hợp này tạo ra một bộ loa có độ nhạy rất cao và dải tần rộng. Các driver đều là hàng thửa với những mũi định pha được gia công bằng gỗ.

Độ nhạy của Orpheus SP3.0 là 99dB, cho phép một trải nghiệm âm nhạc rộng mở, chân thực và ấm áp, đặc biệt khi phối ghép với các thiết bị hi-end của Orpheus.
Cặp loa hi-end Orpheus SP3.0 - Siêu phẩm âm thanh hiếm có để sưu tầm ảnh 4

 

Mặc dù có mức giá bán khá cao 125.000USD nhưng người ta không dễ gì sở hữu một cặp Orpheus SP3.0 vì nó được sản xuất với số lượng rất hạn chế. Hơn nữa, hạng mục loa vẫn chưa có trong danh mục sản phẩm chính thức của Orpheus – nhãn hiệu hi-end đã có mặt tại Việt Nam – nên gần như chúng chỉ được bán thông qua những kênh quen biết. Với những lý do đó, Orpheus SP3.0 không chỉ hay để thưởng thức âm nhạc mà còn có giá trị sưu tầm cao.

Hoàng Hà

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục