Cảm nhận trọn bộ phối ghép nhạc số phân giải cao của Wadia

Chia sẻ

Nhận thấy thị trường đã chấp nhận rộng rãi các thiết bị nguồn phát kỹ thuật số, giới kinh doanh âm nhạc cũng bán khá chạy các file nhạc số phân giải cao, người mua thì dễ dàng chọn và trả giá hợp lý cho album mình thích... Wadia đã mạnh dạn đầu tư vào dòng sản phẩm DAC và music server.

Cảm nhận trọn bộ phối ghép nhạc số phân giải cao của Wadia ảnh 1

 

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc một set-up đồng bộ để thưởng thức âm nhạc số với cấu hình hiện đại, theo xu hướng mới là: music server, DAC và ampli Class-D hiệu suất cao. Đánh giá theo kinh nghiệm của chúng tôi thì hệ thống phối ghép này có mức đầu tư hợp lý nhưng đạt hiệu quả cao và chất lượng trình diễn thỏa mãn được cả các audiophile khó tính. Cụ thể, bộ thiết bị phối ghép gồm Music server m330, đầu giải mã DAC 321 Decoding và 2 Power monoblock a340, tất cả đều của Wadia. Cặp loa được sử dụng thuộc loại "khó trị" nhất của Sonus Faber, đó là Amati Futura.
Music server m330, bộ lưu trữ và phát lại cao cấp
Cảm nhận trọn bộ phối ghép nhạc số phân giải cao của Wadia ảnh 2

m330 vừa được Wadia tung ra đầu năm 2015. Sản phẩm này nằm trong chiến lược phát triển theo xu hướng công nghệ, phù hợp với thị trường Mỹ vốn rất năng động và thực dụng. m330 tích hợp sẵn ổ cứng 1TB và bộ giải mã có tín hiệu đầu ra digital với tần số lấy mẫu 24-Bit/192kHz.

m330 có một ngõ ra optical và một coaxial. Nếu không phối ghép với DAC rời, bản thân m330 vẫn có thể giải mã tín hiệu chất lượng cao để xuất tín hiệu analog RCA và balance khá chuẩn mực.

Có thể đổ nhạc vào music server theo nhiều cách: cắm ổ cứng ngoài và nhập (import) file nhạc vào ổ cứng trong máy qua giao diện web IP; copy từ ổ cứng ngoài rồi dán vào ổ cứng trong m330 qua giao diện Server Media; dùng giao thức Wadia Remote Media Sync để đổ nhạc từ iTune trong laptop hoặc lấy thẳng các file nhạc chứa trong laptop. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cắm và phát trực tiếp từ ổ cứng ngoài.

Music server này không thiết kế nút điều khiển trực tiếp trên máy. Mọi setup và hiệu chỉnh thông qua web control trên laptop hoặc smart phone cài app. Máy cũng có một điều khiển từ xa, người dùng phải kết nối ngõ ra HDMI với màn hình hiển thị để nhìn thấy và hiệu chỉnh các chức năng.

Khả năng tương thích của m330 khá rộng với các file lossless như FLAC, WAV, AIFF và tất cả các định dạng nhạc nén. Nó cũng tích hợp sẵn một số trang mạng âm nhạc nổi tiếng như Pandora®, SiriusXM®, Spotify®, Rhapsody, TIDAL và TuneIn, cho phép truy cập và nghe nhạc trực tuyến.

Bộ giải mã 321 Decoding

Cảm nhận trọn bộ phối ghép nhạc số phân giải cao của Wadia ảnh 3

Đây là bộ giải mã kết hợp preampli và được thiết kế để phối ghép với Power a340 hoặc a315. Theo đó, DAC 321 cho phép cắm trực tiếp vào đầu phát và điều chỉnh âm lượng trên máy mà không cần thông qua preampli rời. Nó cũng có cùng kích thước và hình dáng với những Power của Wadia và music server m330. Khi đặt những thiết bị này cạnh nhau theo hàng ngang, chúng tạo thành một đội hình đồng bộ rất chuẩn và đẹp. Vỏ ngoài của các thiết bị này làm bằng nhôm phay dày dặn, mặt trên phủ kính đen in logo Wadia khá ấn tượng và sang trọng.

Điểm cốt lõi của bộ giải mã này chính là chip DAC xử lý và chuyển đổi tín hiệu Digital ra Analog. Các thông tin liên quan đến thiết bị này không cung cấp tên hãng sản xuất chip xử lý, người viết bài đã liên hệ trực tiếp với Wadia để tìm hiểu nhưng hãng không tiết lộ vì lý do bảo mật. Chỉ biết rằng DAC này có khả năng xử lý tần số 192kHz/24-bit qua ngõ optical và Coxial, 192kHz/32-bit qua ngõ USB.

Bộ giải mã này có ba kênh đầu vào gồm 2 ngõ coaxial, 2 Optical và một cổng USB-B dùng kết nối với laptop. Đầu ra gồm có RCA và balance.

Power amplifier monoblock Class-D a340
Cảm nhận trọn bộ phối ghép nhạc số phân giải cao của Wadia ảnh 4

a340 là ampli công suất monoblock Class-D có hiệu suất lên đến 90%. Dù có cấu hình gọn nhẹ, biến áp nguồn tiêu thụ điện năng thấp, nhưng công suất ra loa của ampli này cực mạnh, lên đến 400W (8Ω) và 500W (4Ω).

a340 dùng mạch đóng mở (electronic switching), phát trực tiếp công suất ra loa với rất ít năng lượng thừa và tổn hao. Cấu trúc tản nhiệt lớn không còn xuất hiện trong loại ampli này nên chúng rất nhẹ, tiêu tốn ít điện năng nhưng chất lượng không thua kém gì các ampli Class-AB hoặc Class-A.

Mạch khuếch đại đóng mở đòi hỏi nguồn cấp cực sạch, lý do là các bóng bán dẫn chuyển đổi nguồn DC trực tiếp vào loa, bất kỳ tiếng ồn hoặc gợn nhiễu nào trên đường nguồn cũng sẽ xuất hiện trong tín hiệu ra loa. Power a340 có bộ cấp nguồn đặc chế dùng riêng cho mạch khuếch đại đóng mở, đó là nguồn điện sạch được xử lý cẩn thận trước khi cấp cho toàn bộ ampli.

a340 ứng dụng kỹ thuật mới nhất của Wadia với thiết kế mạch đối xứng từ ngõ vào đến đầu ra giúp gia tăng chất lượng âm thanh và triệt tiêu tiếng ồn cực tốt. Mạch FST (Frequency Switching Transmission) là một thiết kế điều chế thích nghi trong các cấu trúc khuếch đại công suất đầu ra, đảm bảo công suất phân phối trên toàn bộ phổ âm thanh. Để bảo vệ loa, một mạch kiểm soát có tên là Surveyor™ sẽ giám sát các tín hiệu đầu ra và ngừng khuếch đại khi công suất chạm tới giới hạn an toàn.

 

Phối ghép và trình diễn

Hệ thống 3 thiết bị digital audio của Wadia được phối ghép với đôi loa Amati Futura "bất kham" của Sonus Faber. Loa này có trở kháng 4Ω, độ nhạy 90dB, công suất cực đại 300W. Nó gồm 2 củ bass, 1 mid và 1 treble. Để trải nghiệm hệ thống phối ghép này, chúng tôi đã đánh giá từng bộ phận, từ music server, DAC đến power. Công việc khá là dài dòng, ban đầu cần thực hiện các bước đổ nhạc vào ổ cứng của m330, theo các cách khác nhau. Chúng tôi cũng thử cắm trực tiếp nguồn tín hiệu đã giải mã từ music server m330 vào ampli a340 mà không qua DAC 321 để ghi nhận hiệu quả ban đầu khi không dùng bộ giải mã rời này. Sau đó kết nối lần lượt music server qua DAC rồi vào power ampli a340.


Cảm nhận trọn bộ phối ghép nhạc số phân giải cao của Wadia ảnh 5

Có thể nói rằng đây là một hệ thống phối ghép dành cho những ai muốn khám phá điều mới lạ, trải nghiệm một chuỗi phối ghép toàn các thiết bị kỹ thuật số. Tất nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là chất lượng âm thanh mà chúng tái tạo, đó là điều mà chúng ta đang thử nghiệm đây.

Trước tiên, chúng tôi phát một file nhạc có tiết tấu nhanh và mạnh, nhiều tiếng trống, đó là bài Nadis trong CD Café Blue. File nhạc này có định dạng WMA. Track thử này giúp chúng ta đánh giá sự mạnh mẽ của bộ đôi monoblock với mạch khuếch Class-D. Tiếng bass vẫn tròn và lực, sự lo ngại về một dải bass hời hợt biến mất ngay khi chúng tôi bắt đầu nghe tiếng trống nổi lên. Vẫn để thử độ trầm ấm mà bộ power mang lại, chúng tôi chọn file “I’m just a country boy”có format là M4A - một định dạng lossless. Giọng ca từ ngực lên của Don William có sức lan tỏa mạnh hơn, ấm hơn với bộ phối ghép này. Tuy nhiên, vẫn tồn đọng một chút lăn tăn về độ sâu của âm bass. 


Cảm nhận trọn bộ phối ghép nhạc số phân giải cao của Wadia ảnh 6

Tiếp đến, chúng tôi phát thử nhạc phẩm Poor Lonesome Me trong Album The Hardest Easy ghi âm và phát hành năm 2004, được trình diễn bởi Eugene Ruffolo. Tiếng đàn guitare sắc sảo, tách bạch, thể hiện hiệu quả của bộ giải mã DAC 321. Trải nghiệm này đối với chúng tôi quan trọng hơn, vì tiếng bass thể hiện chất lượng qua độ dày và mượt nên điểm yếu của nó dễ bị khỏa lấp bởi sức mạnh và nhịp độ, nhưng trung âm và dải cao phản ánh trực tiếp độ phân giải, độ tách bạch, cái đẹp chi tiết đầy sự lắt léo của âm thanh nên rất khó giấu nhược điểm. Giải trung và trung cao của hệ thống phối ghép này, đặc biệt là bộ giải mã DAC 321, cho ấn tượng tốt hơn khả năng trình diễn dải trung trầm.

Kết thúc trải nghiệm chúng tôi sử dụng nhạc phẩm Hard Rock “ Down The Road” Của Kansas trong Album những ca khúc dành cho người Mỹ “Songs For America” ghi âm và phát hành năm 1997. Bộ dàn đã lột tả được phần trình diễn kỹ thuật điêu luyện của các tay guitare chuyên nghiệp. Bất chấp màn trình diễn sử dụng nhiều guitare điện có gắn cục phá tiếng (Effects processor) và chơi đảo phách liên tục với tốc độ rất cao.

 

Thay đổi nhận thức sau trải nghiệm sản phẩm

Tóm lại, có lẽ ngày nay các audiophile vẫn còn nhiều vương vấn với âm nhạc analog - thứ âm thanh có độ phân giải vô hạn, vì vậy, họ đương nhiên còn mặc cảm với sản phẩm hữu hạn là file nhạc digital. Tương tự, quá trình thay đổi nhận thức cũng đã xảy ra trong một thời kỳ rất dài đối với nghệ thuật nhiếp ảnh, để rồi các tác phẩm ảnh kỹ thuật số (độ phân giải cao nhưng vẫn chỉ là hữu hạn) được thừa nhận có thể thay thế hoàn toàn ảnh chụp bằng phim nhựa (độ phân giải vô hạn). Kỷ nguyên kỹ thuật số đang làm thay đổi nhận thức của chúng ta theo cách không cưỡng lại được. Mặc dù vậy, những thiết bị hi-end truyền thống như nguồn phát, preamp, ampli bóng đèn cao cấp và hàng loạt cấu trúc siêu đắt tiền khác vốn gắn liền với sự phát triển cảm thụ và nhận thức của các audiophile, chúng không phải là thứ mà họ có thể dễ dàng, nhanh chóng giã từ. Chúng tôi tin rằng, nếu cởi mở hơn trong cách tiếp cận với âm nhạc kỹ thuật số và các thiết bị công nghệ mới, người yêu nhạc chắc chắn sẽ không thất vọng. Họ sẽ nhận được nhiều tiện ích hơn với chi phí thấp hơn và quan trọng nhất là chất lượng âm nhạc kỹ thuật số độ phân giải cao, về lý thuyết, đã vượt quá khả năng cảm thụ của con người. Tiếp nhận âm nhạc kỹ thuật số độ phân giải cao người yêu nhạc sẽ dễ dàng, nhanh chóng tìm kiếm, lưu trữ và chọn phát các bài nhạc họ muốn với chất lượng cao đến mức không cảm nhận được sự khác biệt so với các CD được chơi bởi đầu đọc cao cấp.

 

Giá tham khảo:

- Music server m330: 128,800,000đ

- Đầu giải mã DAC 321 Decoding: 64,900,000đ

- Power mono a340 : 90,200,000đ/1 cái

Nguyễn An

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục