Air Tight Bonsai AL-05: 'chậu' Bonsai đẹp của khu vườn âm thanh tại gia

Chia sẻ

Nếu ai đó nghĩ rằng loa mini-monitor đồng nghĩa với năng lực xử lý âm thanh hạn chế thì Air Tight Bonsai AL-05 sẽ chứng tỏ cho họ thấy điều ngược lại. Chỉ sở hữu duy nhất một driver toàn dải 4in, đôi Bonsai AL-05  có thể tái tạo âm thanh với âm lượng, độ chi tiết và sân khấu bất ngờ. Ngoài ra, thiết kế với hình dáng nhỏ nhắn rất độc đáo, đường nét thiết kế đầy tinh tế khiến audiophiles rất khó cầm lòng trước AL-05.

Air Tight Bonsai AL-05: 'chậu' Bonsai đẹp của khu vườn âm thanh tại gia ảnh 1
Nếu bắt đầu tham gia vào cuộc chơi loa mini và được nghe loa Bonsai trình diễn, với độ tán âm rộng, hình âm đầy đặn và trọn trịa, người nghe sẽ dễ “ tưởng” đang được thưởng thức một mẫu loa có kích thước lớn hơn nhiều. Tuy nhiên điểm ấn tượng nhất ở Air Tight Bonsai chính là dải trung vô cùng đặc biệt có thể nói là cuốn hút một cách màu nhiệm. Đôi AL-05 mang lại cảm giác thích thú khi phát ra những âm thanh trực diện, rất gần gũi, chân thậ, chi tiết những cũng ngọt ngào.
Air Tight, do huyền thoại Atsushi Miura sáng lập, có trụ sở ở ngoại ô Osaka, Nhật Bản. Hãng được biết đến đầu tiên và trước nhất là nhà sản xuất các thiết bị chạy bóng đèn điện tử được tạo tác thủ công rất đặc biệt. Cho đến giờ, Air Tight là một trong những thương hiệu ampli đèn có doanh số tăng đều và phát triển ổn định nhất trên thị trường. Loa là một mảng sản phẩm rất nhỏ của Air Tight nhưng những đôi loa kích thước nhỏ được ví như những cây Bonsai của thế giới hi-end hàng năm vẫn đều đặn được bán ra trong nước cũng như những thị trường lơn trên thế giới với số lượng không hề nhỏ.
Nếu như Atsushi Miura chịu trách nhiệm toàn bộ các thiết kế electronics của Air Tight thì mảng loa lại được một huyền thoại audio khác đảm nhiệm. Ông Takaanorri Ohmura, trước đây từng là nằm trong nhóm kỹ sư chính của Luxman, đảm nhiệm thiết kế loa con và thùng loa cho dòng Air Tight Bonsai. Là một chuyên gia nghiên cứu về màng loa, ông Ohmura tập trung vào các mẫu loa con toàn dải trong hơn 15 năm. Mối quan hệ của ông Ohmura và ông Miura cùng với Air Tight có từ ngày họ cùng làm ở Luxman, vốn là công ty do bố vợ ông Miura thành lập và ông Miura đầu quân năm 1976. Hiện tại ông Ohmura điều hành nhà máy riêng có tên là AMM Laboratory, nơi chế tạo loa con và lắp ráp hệ thống loa Bonsai.

Air Tight Bonsai AL-05: 'chậu' Bonsai đẹp của khu vườn âm thanh tại gia ảnh 2
Bonsai AL-05 là phiên bản thứ ba của mẫu loa monitor này. Chữ “AL” gợi nhắc đến nam châm đa lõi Alnico được dùng trong loa con. Theo thông tin do chính hãng Air Tight cung cấp, ông Ohmura dành mối quan tâm chủ yếu đến sự chính xác pha của loa con toàn dải. Tất cả các phiên bản của Bonsai đều có màng loa đường kính 100mm. Ông Ohmura chưa bao giờ tăng kích cỡ của driver toàn dải vì điều này có thể khiến pha không còn đạt được yếu tố đồng pha lý tưởng. Để loại bỏ đi những bất lợi của loa chỉ sở hữu một dirver, đặc biệt là sự thiếu hút về lượng và lực, ông Ohmura không chỉ cải thiện thùng loa qua rất nhiều năm mà còn tập trung tìm kiếm những vật liệu phủ đặc biệt lên bề mặt driver của loa Bonsai. Driver này có màng được dệt từ sợi thuỷ tinh nano kết hợp với đường kính màng nhỏ nên có được tốc độ chuyển hoá năng lượng rất nhanh. Nhưng để có một dirver hoàn hảo, Ohmura đã thêm một bí quyết đặc biệt đo là một lớp sớn phủ chứa nhiều polymer lên bề mặt màng để giảm các rung bề mặt và hạn chế hiện tượng break-up (màng loa biến dạng khi di chuyển liên tục ở dải tần thấp).

Setup và chất lượng âm thanh
Do cặp loa có vóc dáng mi nhon nên hoàn toan không gây khó dễ cho việc lắp đặt. Tuy nhiên, người dùng nên cân nhắc trang bị một cặp chân loa tốt. Vị trí nghe nên cách loa khoảng 2 – 4 m. Chúng tôi chọn căn phòng thử có diện tích khá lớn trên 40m2 với trần cao hơn 3,7m. Ở hầu hết các thể loại nhạc (đặc biệt những bản nhạc được thu âm tốt), màn trình diễn của Air Tight Bonsai AL-05 này rất ấn tượng với ưu điểm rõ nhất là âm thanh tròn trịa, âm lượng và độ nhạy tốt, chi tiết ở ba dải cân bằng và có độ gắn kết cao. Một phần nhờ lớp phủ đặc biệt lên màng driver đã giúp Bonsai mang đến những sân khấu âm thanh rất thoải mái và không cần nỗ lực, tạo ra những nốt nhạc tròn, trung thực có thể ví như đây là một đôi loa sở hữu bộ khuếch đại bóng đèn ngay bên trong thùng. Đồng thời, dải trung cũng là một điểm nhấn đáng mong đợi từ một mẫu loa có driver kích thước khiêm tốn như thế này.

Air Tight Bonsai AL-05: 'chậu' Bonsai đẹp của khu vườn âm thanh tại gia ảnh 3

Với những bản nhạc jazz như “Live in Paris” của Diana Krall trên nền đĩa than 45 vòng, giọng hát ca sĩ mượt mà, đầy hiện hữu và chân thực. Mặc dù tôi không cho rằng tầng âm thanh của Bonsai AL-05 sâu nhất hay rộng nhất so với dải tầng của những thiết bị trước đây tôi từng nghe nhưng cảm giác về vị trí biểu diễn được khắc họa cũng thật đáng khen, với các nhạc cụ được đặt đúng chỗ cần đặt của nó. Sự rộng mở, kích thước và sự khoáng đạt trong cách Air Tight Bonsai trình diễn gây ngạc nhiên và mang đến nhiều điều thú vị. Tiếng đàn piano của ca sĩ Krall ở bản “Deed I Do” được tái tạo đầy chân thực với chuyển các nót chuyển tiếp nhanh nhưng rõ và tròn trịa. Tiếng đàn bass của John Clayton đôi khi nghe có vẻ bị dồn nén, nhưng tôi cho rằng hiện tượng này có thể do âm thanh được thu qua microphone. Các nốt nhạc cao hơn của tiếng đàn piano có vẻ hơi thiên sáng theo cảm nhận của một người “nhạy cảm” với âm thanh thiên sáng như tôi. Nhìn chung, đĩa nhạc Krall LP đem lại trải nghiệm khá thú vị.

Air Tight Bonsai AL-05: 'chậu' Bonsai đẹp của khu vườn âm thanh tại gia ảnh 4

Tiếp đó, tôi cho Bonsai AL-05 tiếp tục thử nghiệm với album Buena Vista Social Club, đĩa nhạc này cũng làm nổi bật âm trung song chứa các lớp lang nhạc cụ phức hợp hơn so với đĩa nhạc Krall. Ngay ở bản nhạc đầu tiên, “Chan Chan”, tiếng dây mặt trống bật đầy năng lượng với tốc độ nhanh, trong khi âm thanh các nhạc cụ bộ gõ nghe rõ ràng và tách bạch. Các nghệ sĩ chơi trống trong ban nhạc trình diễn âm thanh đầy duyên dáng, tinh tế và rõ ràng. Tiếng kèn cornet cũng như giọng nam cao của ca sĩ Ibrahim Ferrer nghe rất sống động và chân thực, tính nhanh nhạy của loa chính là yếu tố quan trọng làm nên điều này. Tuy nhiên, màu sắc và tầm ảnh hưởng của dải trầm có vẻ bị thu hẹp lại, nguyên nhân bởi những giới hạn cố hữu của loa có một loa con nằm trong thùng kích thước nhỏ. Về tổng thể, loa trình diễn âm thanh chân thực.
Ngoài chất liệu jazz, blues hay những bản nhạc êm dịu, tôi không kỳ vòng nhiều vào khả năng chơi rock ‘n’ roll của cặp loa Bonsai AL-05. Tuy nhiên, đĩa nhạc “Let’s Dance” của David Bowie đã chứng minh tôi đã nhầm. Không cần phải chỉnh âm lượng lên, cặp loa này thừa sức trình diễn những bản nhạc sôi động, bằng nội lực không hề nhỏ. Tổng thể bản nhạc đầy sống động, từ tiếng dùi đánh trên mặt trống cho tới tiếng guitar mạnh mẽ của Stevie Ray Vaughan hay giọng hát đặc biệt của David Bowie. Khó có thể tin rằng âm thanh lớn và gây ấn tượng mạnh như vậy lại đến từ những thùng loa bé hạt tiêu có driver nhỏ nhắn.

Air Tight Bonsai AL-05: 'chậu' Bonsai đẹp của khu vườn âm thanh tại gia ảnh 5

Kết luận
Cặp loa mini-monitor Air Tight Bonsai AL-05 mang đến tổng thể âm thanh sinh động nghe như từ những thiết bị chạy đèn điện tử, cùng với tốc độ nhanh, chuyển tiếp mạnh mẽ (đặc biệt ở dải trung âm), độ tán âm rộng ấn tượng, cũng như sự đồng nhất trong âm thanh từ quãng tám này sang quãng tám khác và độ động. Bên cạnh đó, loa có độ chi tiết cao hơn kỳ vọng của chúng tôi ở một mẫu loa mini-monitor với lớp sớn bóng rất dày, veneer gỗ được chọn k. Dù tôi không gọi đây là loa có độ phân giải cao nhất nhưng cặp loa Bonsai chứng tỏ khả năng trình diễn âm thanh chi tiết rất đáng ngợi khen. Kết hợp với tầng âm dầy, tròn đầy, Bonsai AL-05 vượt mong đợi ở hầu hết các tiêu chí. Đóng như tên gọi Bonsaik, cặp loa này đáp ứng nhu cầu của người nghe đối với hệ thống có âm thanh lớn trong hình thức nhỏ xinh.

Minh Sơn

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục