Tin mới

Google đang phát triển một công nghệ giúp tai nghe ANC có thể theo dõi nhịp tim của bạn

Thế giới công nghệ đang trên đà phát triển với nhiều sản phẩm và tính năng sáng tạo được giới thiệu. Một báo cáo mới đã thông tin rằng Google đang nghiên cứu bổ sung khả năng theo dõi nhịp tim cho tai nghe ANC.

google_anc_earbuds_measure_heart_rate_3.jpg (83 KB)

Việc theo dõi nhịp tim điển hình trong công nghệ thiết bị đeo như đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay thông minh ít nhất phụ thuộc một phần vào phép đo quang thể tích (PPG), tức là sử dụng xung ánh sáng để đo hoạt động của máu. Nói chung nó hoạt động khá tốt, nhưng nó vẫn có những hạn chế. Các nhà khoa học của Google đã viết trong một báo cáo nghiên cứu mới rằng họ đã thử một phương pháp khác gọi là đo thính lực (APG) sử dụng siêu âm để đo nhịp tim. Và họ đã làm được điều đó với tai nghe nhét tai chống ồn chủ động (ANC) có sẵn với một bản cập nhật phần mềm mà không cần bất kỳ cảm biến bổ sung nào.

google_anc_earbuds_measure_heart_rate_1.jpg (75 KB)

Thủ thuật này hoạt động bằng cách truyền tín hiệu siêu âm cường độ thấp ra khỏi ống tai và sử dụng micrô trong hệ thống ANC để phát hiện các nhiễu loạn trên bề mặt da khi máu bơm qua nó. Theo báo cáo, kỹ thuật này có khả năng đo đếm tốt ngay cả khi nút tai không kín, kích thước ống tai khác nhau hoặc tông màu da tối. Điều đáng chú ý là độ chính xác của nhịp tim với tông màu da tối hoặc hình xăm vẫn là một vấn đề khó giải quyết đối với đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo khác cho đến nay.

google_anc_earbuds_measure_heart_rate_2.jpg (51 KB)

Các nhà nghiên cứu của Google cũng nhận thấy phương pháp siêu âm hoạt động tốt khi phát nhạc, nhưng cho biết nó gặp vấn đề trong môi trường ồn ào và “tín hiệu APG đôi khi có thể rất ồn và có thể bị nhiễu loạn nặng nề do chuyển động của cơ thể”. Tuy nhiên, họ nhận thấy có thể khắc phục vấn đề chuyển động bằng cách sử dụng nhiều tần số và tạo ra tín hiệu chính xác nhất trong số đó.

google_anc_earbuds_measure_heart_rate_5.jpg (120 KB)

Ngoài tai nghe nhét tai có sẵn trên thị trường, các nhà nghiên cứu cũng sử dụng các nguyên mẫu được chế tạo có mục đích cụ thể để kiểm tra tác động của vị trí đặt micrô. Nghiên cứu thực địa được thực hiện với 153 người tham gia. Các nhà nghiên cứu cho biết tỷ lệ lỗi trung bình đối với sự thay đổi nhịp tim và nhịp tim lần lượt là 3,21% và 2,70%.

Nếu tai nghe không dây được cập nhật tính năng theo dõi nhịp tim thì đó là một điều rất thú vị. Nó sẽ mang đến cơ hội cho những người không thích đeo đồng hồ thông minh để đo nhịp tim của họ khi đang di chuyển. Có rất nhiều người đam mê đồng hồ cơ không muốn đổi chiếc đồng hồ truyền thống của họ lấy một chiếc đồng hồ công nghệ. Tính năng này sẽ sử dụng phần cứng sẵn có trong tai nghe không dây hiện tại và sẽ không yêu cầu bất kỳ thay đổi đáng kể nào.

google_anc_earbuds_measure_heart_rate_4.jpg (77 KB)

Tuy nhiên, công nghệ này sẽ phải trải qua tất cả các lớp phê duyệt theo quy định trước khi được phép sử dụng thương mại. Cho nên chúng ta sẽ vẫn còn phải chờ thêm một thời gian nữa.

Minh Hoàng