Tin mới

Giám đốc điều hành NVIDIA đưa ra dự đoán táo bạo rằng AI sẽ đạt tới “Trí thông minh tổng quát” sau 5 năm nữa

Giám đốc điều hành NVIDIA Jensen Huang đã đưa ra một tuyên bố táo bạo tại diễn đàn Stanford gần đây, cho thấy rằng trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) có thể đến gần hơn chúng ta nghĩ và có khả năng sẽ xuất hiện trong ít nhất là 5 năm nữa. Tuy nhiên, tuyên bố của ông cũng đi kèm với một số dữ kiện quan trọng.

nvidia_jensen_huang_001.jpg (358 KB)

Dự đoán của Huang xoay quanh định nghĩa về AGI. Nếu chúng ta định nghĩa nó là khả năng vượt qua các bài kiểm tra do con người thiết kế thì Huang tin rằng AGI đang trên đà phát triển. Ông lập luận rằng trong vòng 5 năm tới, các hệ thống AI có thể làm tốt mọi bài kiểm tra được đưa ra cho chúng. Sự tự tin này một phần xuất phát từ vai trò dẫn đầu của NVIDIA trong việc phát triển các chip AI mạnh mẽ được sử dụng trong các hệ thống như ChatGPT của OpenAI.

Tuy nhiên, Huang thừa nhận rằng có tồn tại một định nghĩa rộng hơn về AGI, một định nghĩa bao gồm sự hiểu biết thực sự và tái tạo các hoạt động phức tạp của tâm trí con người. Ông thừa nhận, định nghĩa này vẫn khó nắm bắt do các cuộc tranh luận khoa học đang diễn ra về bản chất của trí thông minh con người. Huang giải thích: "Thật khó để đạt được thành công với tư cách là một kỹ sư" vì thiếu mục tiêu rõ ràng.

nvidia_jensen_huang_002.jpg (92 KB)

Cuộc thảo luận cũng đề cập đến cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của trí thông minh nhân tạo AI. Trong khi những lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu bổ sung các nhà máy sản xuất chip (fab) để đáp ứng nhu cầu trong tương lai, Huang tin rằng điều này có thể không quan trọng như một số lo ngại. Ông chỉ ra rằng những tiến bộ trong thuật toán AI và hiệu quả xử lý có thể sẽ dẫn đến nhu cầu về tổng thể ít chip hơn, bất chấp sự tăng trưởng dự đoán trong các ứng dụng AI.

Mặc dù dự đoán của Huang chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý nhưng điều quan trọng là phải hiểu được các sắc thái đằng sau tuyên bố của ông. AI thực sự có thể đang phát triển nhanh chóng với tiềm năng vượt trội trong các nhiệm vụ cụ thể. Tuy nhiên, bản chất thực sự của trí thông minh con người, không chỉ đơn thuần là vượt qua các bài kiểm tra, vẫn có thể là một chặng đường dài do những thách thức cơ bản trong việc hiểu và tái tạo nó.

Minh Hoàng