Cách lên đồ và bảng ngọc Wisp - Liên quân mobile: rất mạnh khi có đồng đội

Chia sẻ
Wisp là một tướng bắn xa (AD) ra mắt tại liên quân mobile  rtrong thời gian gần đây với bộ kĩ năng đòi hỏi sự bình tĩnh, quan sát kĩ lưỡng và đặc biệt cần đồng đội "bảo kê". 
Cách lên đồ và bảng ngọc Wisp - Liên quân mobile: rất mạnh khi có đồng đội ảnh 1

Theo cốt truyện Liên quân Mobile, Wisp là con gái út của "lão sư cơ khí" Moẻn, có nngười anh Max cũng là một tướng rất cơ động ra mắt cách đây không lâu. Trái ngược với hai thành viên của gia đình, Wisp cực kì hiếu động, sẵn sàng xông pha chiến trường dù tuổi đời còn rất nhỏ. Chính vì thế, Max đã giúp em mình chế tạo một chú robot dễ thương đi bằng hai chân, kèm theo đó là việc trang bị vũ khí "tận răng" để cô bé dễ dàng quẩy khắp bản đồ Liên Quân. 

Cách lên đồ và bảng ngọc Wisp - Liên quân mobile: rất mạnh khi có đồng đội ảnh 2

Về cơ bản, Wisp là một vị tướng tầm xa (AD) có toàn bộ kĩ năng gây sát thương vật lý. Đầu tiên sẽ là nội tại "Tự Hủy" - khi bị tiêu diệt, Wisp sẽ "đánh bom tự sát" bằng số đạn thừa còn lại gây sát thương vật lý và làm chậm 25% trong 1,5 giây. Tướng địch dính nhiều đạn của Wisp sẽ chỉ nhận 50% sát thương ở các lần sau.

Nhận xét: Có thể thấy "tự hủy" khá giống với skill Huyết Tế của gã đồ tể Grakk. Tuy nhiên chất tướng AD của Wisp mà nội tại lại quá đơn giản và chỉ có tác dụng khi chết là hơi thiệt thòi cho cô bé này. 

Cách lên đồ và bảng ngọc Wisp - Liên quân mobile: rất mạnh khi có đồng đội ảnh 3

Skill đầu tiên sẽ là "Pháo động năng" - Wisp lướt về phía trước và những đòn đánh thường trong 5 giây sẽ kèm theo những quả pháo cối gây sát thương vật lý và có thể lan qua những mục tiêu bên cạnh. Lưu ý khi xuất chiêu, tốc độ bắn của Wisp sẽ giảm đi 10%. 

Nhận xét: Pháo động năng giúp Wisp lướt về phía trước, tuy quãng đường đi được là khá ngắn nếu so sánh với những tướng khác nhưng cũng đủ giúp cô bé né chiêu của đối phương hoặc vượt qua những chướng ngại vật không quá dày như vách đá trong rừng. Ngoài ra, việc đòn đánh thường kèm theo các quả pháo cối giúp Wisp ăn lính trên đường rất nhanh và về sau khi đã đủ đồ gây sát thương lớn, cô bé sẽ có nhiều khả năng "Triple Kill" hoặc "Mega Kill" vì đặc tính "đánh lan" của chiêu thức. 

Cách lên đồ và bảng ngọc Wisp - Liên quân mobile: rất mạnh khi có đồng đội ảnh 4

Skill thứ hai là Pháo YoYo. Wisp sẽ thả một quả pháo lăn theo hướng chỉ định. Nạn nhân bị trúng chiêu sẽ bị dính sát thương vật lý và làm chậm 30% tốc chạy. Đặc biệt đi lăn đến điểm cuối, pháo sẽ phát nổ gây choáng 1 giây và nạn nhân sẽ chịu nhiều sát thương vật lý hơn. Ngoài ra, nếu pháo trúng tướng địch sẽ giúp Wisp giảm 3 giây hồi chiêu. 

Nhận xét: Đây là chiêu rất hay của Wisp và cần kĩ năng quan sát và phán đoán của người chơi. Về cơ bản, Pháo YoYo lăn rất chậm, tướng địch hoàn toàn có thể né được dễ dàng, sát thương gây ra khi lướt qua cũng không thật sự cao. Điểm mấu chốt nằm ở đặc tính mà ít ai để ý đến khi lần đầu sử dụng, đó chính là: Pháo lăn sẽ nổ khi đi hết chu kì của nó hoặc "chạm vào một chướng ngại vật" . Như vậy, người chơi hoàn toàn có thể tận dụng những vách đá, đường biên bản đồ để "ép góc" khiến pháo phát nổ nhanh, gây choáng và sát thương lớn khiến đối thủ không kịp trở tay. Ngoài ra, Pháo YoYo cũng như Pháo Động Năng khi nổ sẽ có hiệu ứng lan tỏa sang các đổi thủ bên cạnh. 

Cách lên đồ và bảng ngọc Wisp - Liên quân mobile: rất mạnh khi có đồng đội ảnh 5

Skill cuối cùng là Pháo Cao Xạ - Wisp dội bom 6 lần liên tục vào vùng chỉ định gây sát thương vật lý lớn và có khăng năng chí mạng khiến đối thủ nhận thêm 50% sát thương. Trong lúc thi triển, Wisp phải giữ nguyên vị trí của mình, nếu không chiêu thức sẽ tự động ngừng lại.

Nhận xét: Một chiêu thức phụ thuộc cực nhiều vào hai yếu tố: trang bị và đồng đội. Dễ dàng nhận thấy Wisp sẽ hoàn toàn bị động khi dùng Pháo Cao Xạ. Vì thế cô bé cần có chỗ núp lý tưởng như bụi cỏ hoặc có đồng đội đứng ra bảo kê để dội hết đợt bom của mình. Sát thương của chiêu sẽ ngày càng lớn phụ thuộc vào trang bị của Wisp và đặc tính Chí Mạng sẽ giúp vị tướng này kết liễu không chỉ một mà có thể cả một đội hình đội bạn. 

Cách lên đồ và bảng ngọc Wisp - Liên quân mobile: rất mạnh khi có đồng đội ảnh 6

Có hai cách lên đồ cơ bản cho Wisp là tập trung vào tốc đánh hoặc sát thương Vật Lý. Ở đây việc chọn bộ item tập trung chủ yếu vào sát thương và chí mạng sẽ giúp Wisp kết liễu đối thủ nhanh hơn đồng thời Skill Pháo Cao Xạ sẽ được hưởng lợi do tăng sát thương khi dội bom hàng loạt. 

Cách lên đồ và bảng ngọc Wisp - Liên quân mobile: rất mạnh khi có đồng đội ảnh 7

Bảng ngọc sử dụng để chơi vị tướng Wisp cũng không quá ràng buộc khi người chơi có thể phối hợp nhiều loại ngọc (tối ưu nhất vẫn là ngọc cấp 3), chủ yếu tập trung vào ba yếu tố: Sát thương Vật Lý, Sát Thương Chí Mạng và Tốc Đánh. 

Wisp gần như là một vị tướng AD bắt buộc phải đi rừng vì hai lí do: cần "farm" nhanh để có đủ sát thương cho chiêu thức và tận dụng tối đa chiêu Pháo YoYo. Ở giai đoạn đầu game, Wisp sẽ có khả năng "farm" cực nhanh nếu biết cách ép góc quái rừng bằng việc thả quả pháo lăn vô các vạch đá để gây sát thương lớn. Đây được xem là lợi thế lớn nhất của việc đi rừng của cô bé này bên cạnh món đồ "Kiếm truy hồn" tăng sát thương. 

Wisp dứt điểm đối thủ bằng cả bộ combo "bom đạn khói lửa" của mình

Khả năng dứt điểm đối thủ của Wisp là không cao nếu so sánh với hai siêu AD được ương chuộng nhất hiện nay là: Violet và Te'lAnnas. Chính vì thế việc đi gank cần sự hỗ trợ khá nhiều từ đồng đội có những skill gây choáng hoặc làm chậm để Wisp có thể sử dụng Pháo YoYo cũng như Pháo Cao Xạ một cách trọn vẹn nhất. Chuỗi "Combo" dễ dàng ăn mạng nhất của Wisp sẽ là: lướt lên bằng Pháo Động Năng, thả Pháo YoYo làm chậm hoặc choáng đổi thủ và cuối cùng canh thả Pháo Cao Xạ để kết thúc. 

Nếu việc đi gank là khá khó khăn, Wisp có thể chuyển hướng qua việc đi farm nhanh và âm thầm đi đẩy trụ nhằm giành được chiến thắng nhanh nhất. Có thể nói Pháo Cao Xạ là chiêu thức biến Wisp thành một cỗ máy đa năng khi có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau như: "Thủ trụ" (đứng ở trong trụ thả bom dọn lính), "Hỗ trợ đấu sĩ hoặc một AD/Sát thủ khác (Đứng ở vị trí an toàn như bụi rậm, thả bom gây sát thương diện rộng), "Ngăn chặn team bạn thủ trụ" (khi team và lính tiến sát trụ địch, thả bom ngay khu vực này làm rối loạn đội hình đối thủ)... 

Wisp nếu có Tank cứng "bảo kê" sẽ vô cùng đáng sợ

Có thể nói, Wisp có cách chơi đòi hỏi sự khéo léo và sự phán đoán trong lúc giao tranh sẽ khiến vị tướng dễ thương này ít nhiều bị "hắt hủi" bởi người chơi Liên Quân Mobi ở thời điểm hiện tại. Đặc biệt khi cô bé này có khuynh hướng là một AD đi rừng hỗ trợ một vị tướng AD/Sát thủ khác dứt điểm đối phương thay vì sở hữu sức mạnh bá đạo như Violet hoặc Tel'Annas. 

Điểm mạnh:

- Farm nhanh nhờ skill Pháo YoYo

- Sở hữu bộ chiêu thức gây sát thương lan tỏa và diện rộng

- Đa năng ở nhiều vai trò trong trận đấu

- Ngoại hình dễ thương

Điểm yếu:

- Bắt buộc phải đi rừng

- Phụ thuộc rất nhiều vào trang bị và đồng đội

- Không có khả năng dứt điểm mạnh mẽ như các AD khác

- Cách chơi đòi hỏi nhiều kĩ năng

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục