Tin mới
Ericsson, Nokia và Fraunhofer HHI hợp tác thúc đẩy tiêu chuẩn hóa mã hóa video cho kỷ nguyên 6G
Hai tập đoàn hàng đầu châu Âu trong lĩnh vực kết nối là Ericsson và Nokia vừa công bố hợp tác với Viện Heinrich Hertz (HHI) tại Berlin, Đức nhằm cùng phát triển và định hình thế hệ tiếp theo của tiêu chuẩn mã hóa video. Mục tiêu của liên minh này là mang lại trải nghiệm video và nội dung thực tế ảo sống động hơn trong kỷ nguyên 6G.

Đây là lần đầu tiên ba tổ chức kết hợp chuyên môn nghiên cứu về mã hóa video. Sự hợp tác này giúp củng cố vai trò của châu Âu trong việc định hình các tiêu chuẩn toàn cầu cho công nghệ thế hệ mới. Các nhà nghiên cứu đã trình diễn thành công một bộ mã hóa video mới, có hiệu suất nén cao hơn đáng kể so với các chuẩn hiện nay (như H.264/AVC, H.265/HEVC và H.266/VVC) mà không làm tăng độ phức tạp, đồng thời cải thiện hiệu quả năng lượng và khả năng mở rộng.
Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy công nghệ này đáp ứng được các yêu cầu cho giai đoạn tiêu chuẩn hóa video kế tiếp, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho các quyết định và tiêu chuẩn tương lai.
Báo cáo chung của ba bên đã được gửi tới hai cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc tế gồm Nhóm Chuyên gia Mã hóa Video (ITU-T VCEG) và Nhóm Chuyên gia Ảnh động (ISO/IEC MPEG). Các tổ chức này đánh giá tích cực đề xuất và dự kiến sẽ đẩy nhanh tiến trình xem xét, đánh giá và ra quyết định cho tiêu chuẩn mã hóa video mới.

Theo dự báo về thời điểm triển khai 6G, chuẩn mã hóa video thế hệ mới có thể được áp dụng từ năm 2029 - 2030 và sẽ định hình nền tảng truyền thông số trong thập kỷ tiếp theo. Trong khi đó, các chuẩn hiện tại như VVC vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ nhu cầu ngày càng cao về phát trực tuyến chất lượng cao, trải nghiệm thực tế ảo và giải pháp mở rộng linh hoạt trên nhiều thiết bị và mạng lưới.
Tiêu chuẩn mới sẽ đặc biệt quan trọng với các ứng dụng dựa trên video như truyền thông di động, streaming, trải nghiệm thực tế ảo (VR) và tương tác độ trễ thấp. Các trường hợp sử dụng tiềm năng bao gồm mã hóa nội dung chuyên nghiệp, nội dung do người dùng hoặc AI tạo ra, trò chơi, nội dung 3D, dữ liệu cho máy móc cũng như các ứng dụng trong ô tô và công nghiệp.

Giáo sư Thomas Wiegand, Giám đốc điều hành Fraunhofer HHI, chia sẻ: "Công nghệ video sẽ là trung tâm của các trải nghiệm số trong tương lai. Nghiên cứu chung giữa chúng tôi, Ericsson và Nokia thể hiện năng lực mạnh mẽ của châu Âu trong lĩnh vực công nghệ truyền thông tiên tiến cũng như vai trò tích cực của chúng tôi trong các nỗ lực tiêu chuẩn hóa toàn cầu. Sự hợp tác này tiếp nối thành quả của cộng đồng nghiên cứu JVET rộng lớn, nơi đang không ngừng thúc đẩy tiến bộ trong mã hóa video thế hệ mới."
Tùng Dương
















