Tin mới

Doanh số bán smartphone năm 2022 sẽ vô cùng bi quan

Theo IDC và Qualcomm, thị trường smartphone trong những quý tới sẽ rất ảm đạm.

Thị trường smartphone đang có xu hướng giống với thị trường máy tính. IDC vừa công bố một báo cáo. Theo dữ liệu của công ty tư vấn về thị trường này, doanh số bán smartphone đã  giảm từ năm này sang năm khác trong 5 năm liên tiếp.

Tuy nhiên, đây là một sự sụp đổ bất thường và với việc đại dịch COVID hiện hầu như đã biến mất, các con số vẫn còn đó. Rong suốt một năm doanh số sụt giảm và ngày càng trở nên tồi tệ hơn, hiện đã đạt gần 10%. Sự khởi đầu của đại dịch là một thời điểm kỳ lạ, trong đó có thị trường sụp đổ tạm thời xong sau đó phục hồi hàng năm lên tới 25%.

Thị trường smartphone đang rớt liên tục

gettyimages-584710596.jpg (100 KB)

Theo dữ liệu trong quý 3, bao gồm các tháng từ tháng 7 đến tháng 9, 301.9 triệu chiếc smartphone đã được bán ra. Đây là con số tồi tệ nhất của quý này trong chín năm trở lại. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 2013.

Ngoài các đơn vị bán được mỗi quý, sự thay đổi hàng năm mà chúng đại diện có xu hướng giảm rõ rệt (điều quan trọng là so sánh cùng các quý của mỗi năm để bình thường hóa tính thời vụ của doanh số, trong đó chiến dịch Giáng sinh thường đặc biệt nổi bật).

Theo số lượng đơn vị bán ra, doanh số bán hàng được chia cho năm nhà sản xuất lớn, chiếm gần 70% doanh số bán hàng. 30% còn lại bao gồm tất cả những thương hiệu.

Thực tế đáng kinh ngạc là, trong quý gần đây nhất, chỉ có Apple có sự tăng trưởng trong doanh số so với các năm trước. Câu chuyện tương tự cũng diễn ra trên thị trường máy tính vào đầu tháng 10. Trong khi Windows đang suy giảm, chỉ có máy Mac phát triển.

Các nhà sản xuất smartphone khác cũng đã giảm. Quý trước họ đã giảm và quý này họ cũng vậy. Đương nhiên, Samsung không bị ảnh hưởng nhiều với sự sụt giảm này, với thị phần của họ vẫn cao hơn của Apple 4 điểm.

Theo Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu tại IDC Tracker, phần lớn sự sụt giảm này bắt nguồn từ các thị trường mới nổi, nơi “người tiêu dùng có thu nhập thấp hơn bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt nhu cầu, sự gia tăng chi phí và lạm phát”.

Họ cũng dự đoán một kết thúc khó khăn cho năm 2022, với sự suy giảm rõ rệt hơn và sự phục hồi suôn sẻ trước năm 2023. Bản thân Nabila đã nhận xét về sự tăng trưởng của Apple: “Họ vẫn phải đối mặt với một số thách thức, vì tốc độ tăng trưởng của họ bị chững lại ở một số thị trường, bao gồm cả Trung Quốc, do tình hình kinh tế vĩ mô kém”.

Nhu cầu chip smartphone

smartphone.jpg (139 KB)

Theo Qualcomm, đối với các nhà sản xuất smartphone đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vào năm 2022, tình hình sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều. Công ty này dự báo một năm tồi tệ cho ngành.

Quý 4 trong năm tài chính 2022 của Qualcomm, kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9, đã được công bố. Đây là cơ hội cho một trong những nhà sản xuất chip quan trọng nhất của smartphone đánh giá tình hình.

Công ty đã lường trước được sự sụt giảm doanh số bán điện thoại không quá một chữ số. Tuy nhiên, họ hiện đang dự báo sự sụt giảm ở mức hai chữ số. Qualcomm cho biết: “Chúng tôi đang thay đổi dự báo về khối lượng di động 3G / 4G / 5G cho năm dương lịch 2022 từ tỷ lệ phần trăm giảm xuống còn một chữ số so với cùng kỳ năm trước sang tỷ lệ phần trăm hai chữ số”. Nguyên nhân là từ sự không chắc chắn do môi trường kinh tế vĩ mô gây ra.

Trong khi nhu cầu thấp hơn nhiều và các hạn chế về nguồn cung đã nới lỏng, con số này đã vượt mức dự đoán. Do đó, các khách hàng lớn nhất của Qualcomm, cụ thể là Apple và Samsung, đang chịu áp lực giảm hàng tồn kho. Điều này được thể hiện qua quyết định hồi tháng 9 của Apple về việc không tăng sản xuất dòng sản phẩm iPhone 14 mới của mình.

Với các quý tiếp theo, tốt nhất mọi thứ nên giữ nguyên

moto-g72.jpg (75 KB)

Kết quả hàng quý công bố vào tuần trước của Apple đã chứng minh các tuyên bố của Qualcomm. Doanh số bán iPhone không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà phân tích, nhưng Tim Cook vẫn đánh giá cao doanh nghiệp của mình, khẳng định rằng nó đã “thách thức rõ ràng xu hướng của ngành nếu bạn nhìn vào ước tính của bên thứ ba về ngành công nghiệp smartphone hiện tại”.

Theo Qualcomm, ngay cả trong kỳ nghỉ lễ, khi doanh số bán smartphone thường tăng, chúng sẽ vẫn yếu. Công ty giải thích rằng vấn đề có thể sẽ tự cải thiện sau một vài quý. Bất chấp những thách thức này, Qualcomm đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 22% so với năm trước lên 11,4 tỷ USD. Nhưng điều này không ngăn được cổ phiếu của hãng giảm 6%.

Nguồn: IDC, Qualcomm