Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Apple mở khóa iPhone của kẻ bắn chết đại sứ Nga

Chia sẻ
Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ vừa đồng loạt đưa tin hãng Apple đang bị cảnh sát nước này yêu cầu mở khóa chiếc iPhone của kẻ đã xả súng vào đại sứ Nga Andrei Karlov.

Kẻ đã xả súng vào ông đại sứ Nga Andrei Karlov (hôm 19/12) từng tham gia lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) có tên là Mevlut Mert Altıntas 22 tuổi và smartphone của hắn là iPhone 4s với mã số 4 ký tự.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Apple mở khóa iPhone của kẻ bắn chết đại sứ Nga ảnh 1
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã liên hệ với Apple để yêu cầu mở khóa chiếc iPhone của thủ phạm, tuy nhiên “Apple vẫn chưa hồi đáp và nhiều khả năng là họ sẽ không giúp đỡ” giống như đã phản ứng trong vụ đánh bom ở San Bernadino (Mỹ) hồi tháng 2 năm nay. Khi đó, Apple cho rằng việc tạo ra backdoor đồng thời cũng gây ra cuộc "khủng hoảng" bảo mật trên toàn thế giới, người dùng sẽ lo lắng vì biết dữ liệu trên iPhone của họ có thể bị nhà sản xuất kiểm soát.

Phía Nga cũng đã gởi một đội chuyên gia kỹ thuật tới Thổ Nhĩ Kỳ để phối hợp kiểm tra vụ việc.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Apple mở khóa iPhone của kẻ bắn chết đại sứ Nga ảnh 2
Về mặt kỹ thuật, những phiên bản iOS cũ có thể không được mã hóa đầy đủ và không được bảo vệ phần cứng bằng con chip Secure Enclave nên dễ bị xâm nhập hơn. Mặc dù iPhone 4s được hỗ trợ tới iOS 9 nhưng nhiều người dùng vẫn sử dụng iOS 7 để máy chạy mượt mà hơn.

Trong diễn biến mới nhất, các chuyên gia có nhiệm vụ kiểm tra tang vật vụ án tuyên bố đã mở khóa thành công chiếc iPhone nói trên, nhưng chi tiết vụ việc vẫn chưa được tiết lộ.

Theo BGR

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục