Thị trường smartphone: Samsung giành vị trí số 1 từ Apple

Chia sẻ
Thống kê thị trường smartphone toàn cầu quý I/2017 cho thấy Samsung giành 26,1% thị phần và vươn lên vị trí số 1 thế giới, vượt xa Apple với 16,9%.

Thị trường smartphone: Samsung giành vị trí số 1 từ Apple ảnh 1
Báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu Thị trường TrendForce (Đài Loan) đã mô tả cấu trúc của miếng bánh thị phần smartphone toàn cầu quý IV/2016 và quý I/2017. Theo đó, Samsung đã giành lại “ngôi vương” từ tay Apple khi chiếm tới 26,1% thị phần so với 16,9% của “Táo khuyết”. Tổng sản lượng smartphone trên toàn thế giới trong quý I năm nay là 370 triệu chiếc, giảm 23% so với quý IV/20016. Trong đó, Samsung đã bán ra khoảng 80,14 triệu chiếc điện thoại, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị phần của Samsung cũng đã tăng lên 7,6%. Trong quý IV năm 2016, Apple dẫn đầu thị phần smartphone toàn cầu với 20,3%. Khi đó, Samsung vừa phải ngừng sản xuất mẫu điện thoại Galaxy Note 7 vì sự cố lỗi pin, nên chỉ đứng thứ hai với 18,5% thị phần. 

Thị trường smartphone: Samsung giành vị trí số 1 từ Apple ảnh 2

Thành công hiện nay của Samsung phần lớn đến từ doanh thu khá cao của dòng điện thoại Galaxy J. Tuy nhiên, lượng bán smartphone cao cấp của Samsung thấp hơn dự kiến trong quý vừa qua, lý do hiển nhiên vì thương hiệu này bị khuyết dòng flagship Galaxy Note 7 sau sự cố cháy nổ pin và họ chỉ có Galaxy S7 "đơn thương, độc mã" trong cuộc đua của dòng "ngựa nòi".
Thị trường smartphone: Samsung giành vị trí số 1 từ Apple ảnh 3
Doanh số của các hãng Trung Quốc cũng bị chững lại.
Cùng với Samsung, Huawei là công ty còn lại có thị phần tăng so với quý trước đó với 0,1% và nắm giữ vị trí thứ 3. Theo sau là Oppo, Vivo và LG, tuy nhiên thị phần của nhóm này cũng giảm sút đáng kể. Nguyên nhân là sự tăng trưởng của các thương hiệu mới nổi ở Trung Quốc, đặc biệt là Xiaomi và ZTE đều tăng thị phần trong nước với tốc độ lần lượt 2,1% và 1,5%.

Dự báo quý II/2017, thị trường smartphone toàn cầu sẽ có doanh số khiêm tốn bởi người dùng thường có thói quen mua sắm vào dịp cuối năm, mặc dù vậy, Samsung Galaxy S8 và S8+ sắp ra mắt chắc chắn sẽ là tâm điểm của giai đoạn này.

Theo Gsmarena

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục