Nokia sẽ sản xuất điện thoại trở lại từ 2016

Chia sẻ

Hãng điện thoại số 1 thế giới ngày nào đang chuẩn bị quay lại sản xuất smartphone vào năm tới. Câu hỏi hiện giờ là chọn Android hay đi theo con đường riêng.

Nokia sẽ sản xuất điện thoại trở lại từ 2016 ảnh 1

Ảnh chụp tablet Nokia N1 ở Việt Nam.

Năm 2013 Nokia đã bán mảng sản xuất và kinh doanh điện thoại di động cho Microsoft. Theo thoả thuận, Nokia sẽ không được bán điện thoại di động với thương hiệu Nokia cho tới năm 2016.

Giải pháp khả dĩ nhất ở thời điểm hiện tại là sử dụng Android cho các thế hệ điện thoại mới, ngay cả khi EU đang tiến hành điều tra chống độc quyền đối với hệ điều hành của Google.

Năm 2010, Nokia đã đặt cược vào MeeGo và thất bại nặng nề, sau khi Symbian đã không thành công. Và đó cũng là thời điểm Android bắt đầu bùng nổ, một trong những nguyên nhân dẫn tới việc biến mất các điện thoại Nokia trên thị trường thời gian qua.

Một ví dụ khác cho thấy sự thành công khi gắn với Android: Năm ngoái, Nokia ra mắt chiếc tablet N1 và lập tức trở thành sản phẩm bán chạy trên thị trường. Đây là một chiếc máy tính bảng có kiểu dáng hao hao iPad nhưng chạy Lollipop 5.0.

Thật khó để bỏ qua lựa chọn này khi mà Android đang ngày càng hoàn thiện, sẵn có một hệ sinh thái cực kỳ phong phú. Trên nền tảng đó, các nhà sản xuất chỉ việc làm ra những nét đặc trưng riêng, chẳng hạn Z launcher của chính Nokia trên N1.

Hiện tại, mới chỉ có Samsung dám liều lĩnh thử nghiệm hệ điều hành mới –Tizen. Nhưng đó là cuộc chiến giữa những gã khổng lồ, trong khi Nokia hiện tại đang ở chiếu dưới. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục