In 3D từ máy quét gắn trong smartphone

Chia sẻ

Một nhóm nghiên cứu từ tập đoàn Caltech đã thiết kế thành công một con chip giá rẻ cho phép biến điện thoại di động trở thành máy quét 3D cầm tay.


In 3D từ máy quét gắn trong smartphone  ảnh 1

 

Nhóm nghiên cứu tuyên bố máy quét này có thể “quét bản sao với sai số chỉ vài micron (một phần nghìn milimet) so với bản gốc”. Các con chip này có tên gọi NCI (nanophotonic coherent imager, tạm dịch cảm biến hình ảnh cấp độ nano) có kích thước chưa đầy một milimet vuông, vì vậy có thể gắn trực tiếp vào các điện thoại hoặc máy ảnh hiện có.
Cảm biến này ghi lại các kích thước dài, rộng, cao của vật thể bằng công nghệ LIDAR (công nghệ quét bằng tia laser). Đây là công nghệ đã được sử dụng trong chế tạo robot và xe tự lái, nhằm xác định chính xác vật thể và khoảng cách.

Trong trường hợp này, nguyên lý sử dụng cũng tương tự, dù đòi hỏi cao hơn. Các tia phản hồi từ vật thể được sử dụng để ghi nhận kích thước và các chi tiết của vật thể. Pha, tần số, cường độ của các tia phản chiếu được ghi lại, sử dụng để xác định chính xác hình thể, khoảng cách của từng chi tiết.

Chip thử nghiệm của Caltech hiện tại mới chỉ ghi nhận được những vật nhỏ, cỡ đồng xu như trong clip dưới đây, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết đang chế tạo con chip có thể ghi hình vật thể lớn hơn. Như vậy, trong tương lai không xa, chỉ cần kết nối Wi-Fi với một máy in 3D, người dùng có thể in bất kỳ vật nào từ điện thoại di động. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục