FBI bất ngờ tuyên bố mở khóa iPhone không cần nhờ Apple

Chia sẻ
Phiên tòa giữa FBI, Bộ Tư pháp Mỹ và Apple dự kiến diễn ra vào rạng sáng nay (23/3) theo giờ Việt Nam đã được hoãn lại, sau khi có nhân tố mới đã tìm ra cách để phá khóa iPhone của kẻ khủng bố.
 

FBI bất ngờ tuyên bố mở khóa iPhone không cần nhờ Apple ảnh 1
Đã tìm ra cách mở "cửa sau" của iPhone.

Nhiều hãng tin như BBC, Business Insider hay Bloomberg trong ngày hôm qua 22/3 đã đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ gửi công văn yêu cầu hoãn phiên tòa xét xử với Apple ngày hôm nay và đề nghị lui lại sang đầu tháng 4 để thử nghiệm một phương pháp mới được tìm ra có thể giúp FBI phá khóa iPhone không cần nhờ Apple.

Theo đó, có một nhân tố mới đã chứng minh họ có thể mở khóa iPhone mà không cần Apple giúp. Phương pháp này đang được tiến hành thử nghiệm để giám định xem nó có làm mất dữ liệu trên chiếc iPhone của kẻ khủng bố hay không. Nếu phương pháp này khả thi, sự trợ giúp của Apple không còn cần thiết.

Tòa án tối cao đã ra quyết định đồng ý hoãn phiên tòa đến khi có kết quả giám định. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sẽ có báo cáo trước ngày 5/4.

 Ngày 2/12/2015, 14 người Mỹ bị giết hại và 22 người khác bị thương trong một cuộc tấn công khủng bố tại San Bernardino, California. Dù sau đó, hai kẻ tấn công đã bị cảnh sát tiêu diệt nhưng FBI lại yêu cầu được trợ giúp mở khoá chiếc iPhone 5c của một trong những tên khủng bố. Yêu cầu này đã bị Apple bác bỏ và hai bên không tìm được tiếng nói chung, khiến Tòa án tối cao liên bang Mỹ phải vào cuộc.

Ngay sau khi quyết định được đưa ra, Apple đã có một buổi họp báo bày tỏ sự quan ngại đối với vấn đề này. Đại diện của Apple cho biết họ đang rất muốn nói chuyện với người đã cung cấp lỗ hổng trên iPhone và muốn biết về lỗ hổng đó nếu như Bộ Tư pháp Mỹ đã có câu trả lời.

Trước đó chưa đầy một ngày, trong sự kiện ra mắt iPhone SE, CEO của Apple - ông Tim Cook - khẳng định "sẽ bảo vệ dữ liệu trên những thiết bị của người dùng đến cùng" trước những yêu cầu của Chính phủ và FBI trong thời gian qua.

FBI bất ngờ tuyên bố mở khóa iPhone không cần nhờ Apple ảnh 2
Trong sự kiện ra mắt iPhone SE, CEO Apple khẳng định sẽ từ chối yêu cầu của Chính phủ đến cùng.

>> Apple kiện ngược Chính phủ Mỹ trong vụ 'mở khóa' iPhone

>> Apple giành được án lệ có lợi khi kiện FBI

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục