Điện thoại Xiaomi Mi-4 giá 8,5 triệu bị tố cài sẵn mã độc

Chia sẻ

Công ty bảo mật dữ liệu Bluebox đã phát hiện phần mềm độc hại được cài đặt sẵn trên Xiaomi Mi-4, chiếc điện thoại cũng được bán tại Việt Nam với giá 8,5 triệu đồng. 


Điện thoại Xiaomi Mi-4 giá 8,5 triệu bị tố cài sẵn mã độc ảnh 1

Điện thoại Xiaomi Mi-4 bị tố cài sẵn nhiều ứng dụng độc hại.

Bluebox, một công ty bảo mật ở Mỹ, hôm thứ năm đã thông báo chiếc Mi-4 LTE, một trong số điện thoại bán chạy nhất Trung Quốc, đã bị cài sẵn phần mềm độc. Bluebox cũng không quên lưu ý rằng đã kiểm tra kỹ càng đây là một chiếc điện thoại xịn (ngay cả điện thoại do Trung Quốc sản xuất cũng bị làm nhái tại chính nước này).

Theo đó, có ít nhất 6 ứng dụng độc hại được cài sẵn, bao gồm một phần mềm quảng cáo “mạo danh” đã được Google kiểm chứng và các trojan cho phép hacker tấn công và kiểm soát điện thoại.

Andrew Blaich, đứng đầu bộ phận phân tích an ninh của Bluebox, cho biết mỗi lần kiểm tra là một lần phát hiện lỗi. Blaich cũng cho biết rằng hệ điều hành Android cài trên Mi-4 là phiên bản không có chứng nhận nên có thể có một số sai sót. Một số lỗi và lỗ hổng bảo mật phát hiện trên Mi-4 vốn đã có từ các bản OS cũ, do đó Bluebox tin rằng chiếc điện thoại này được cài đặt hệ điều hành pha trộn giữa bản cũ Jelly Bean 4.1.1 và bản KitKat 4.4.4.

Điện thoại Xiaomi Mi-4 giá 8,5 triệu bị tố cài sẵn mã độc ảnh 2

Xiaomi Mi-4 được bán tại một số cửa hàng ở Việt Nam với giá 8,5 triệu.

Xiaomi sau đó phản hồi rằng Bluebox chắc chắn đã không sử dụng một thiết bị trang bị ROM tiêu chuẩn, bởi hãng không bao giờ cài đặt sẵn các ứng dụng độc hại được nêu, và rằng có thể Bluebox đã mua phải điện thoại “dỏm” từ một nhà bán lẻ nào đó, vì Xiaomi chỉ bán hàng qua các kênh trực tuyến và các cửa hàng của nhà mạng được lựa chọn.

Đây không phải lần đầu tiên một hãng sản xuất công nghệ Trung Quốc bị tố cáo cài sẵn phần mềm độc hại trong thiết bị. Mới nhất là vụ Lenovo cài đặt sẵn phần mềm Superfish trên máy tính và hãng đã phải xin lỗi cũng như đưa ra cách gỡ bỏ.

Bản thân Xiaomi trong năm 2014 đã dính vào một trong những vụ tai tiếng lớn nhất khi các chuyên gia bảo mật phát hiện ra rằng điện thoại của hãng này tự động kết nối và tải dữ liệu người dùng lên máy chủ tại Trung Quốc. Vụ việc đã khiến Xiaomi phải chậm bước tiến vào một số thị trường, trong đó có Việt Nam. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục