Tin mới

Đánh giá BAREFOOT Footprint02: Loa kiểm âm Active đa nhiệm 4-in-1, nghe nhạc Hi-Fi giàu cảm xúc

Với giá niêm yết 155 triệu đồng cho hàng nhập khẩu chính ngạch, loa Barefoot Footprint02 đem lại nhiều giá trị cho người dùng, từ việc là kiểu loa active tích hợp sẵn khuếch đại, cho đến khả năng tùy biến linh hoạt, thích hợp cho cả việc nghe nhạc Hi-Fi trung thực chất lượng cao cũng như là một cặp loa kiểm âm cần thiết cho những người làm về phòng thu chuyên nghiệp.

Barefoot Sound (gọi tắt Barefoot) được thành lập cách đây gần 20 năm bởi nhà khoa học, kỹ sư và nhà phát minh Thomas Barefoot. Hãng có trụ sở tại Porland, Oregon, Hoa Kỳ. Barefoot đã trở thành nhà sản xuất có tiếng trong lĩnh vực loa kiểm âm dành cho ngành công nghiệp thu âm chuyên nghiệp. Những thiết kế loa sáng tạo của Barefoot được các phòng thu lớn, các nghệ sĩ thu âm và các nhà sản xuất âm nhạc lớn trên thế giới đón nhận, đánh giá tích cực.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h1.jpg (153 KB)

Barefoot hiện có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng, đặc biệt cho thị trường âm thanh chuyên nghiệp (Pro Audio), có thể kể đến như MicroMain26, MicroMain27, MicroMain45, MicroSub45, MicroStack45, MiniMain12, MasterStack12 và dòng Footprint Series.

Trong số này, dòng Footprint được nhà phân phối Joe’s Audio đưa về thị trường Việt Nam trước tiên với những đặc tính linh hoạt, không chỉ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng loa kiểm âm cho các phòng thu âm chuyên nghiệp mà cũng có thể sử dụng để thưởng nhạc hàng ngày.

Footprint Series cũng là dòng loa kiểm âm chủ động 3 đường tiếng được áp dụng quy trình thiết kế sản xuất hiện đại, đạt được tiêu chuẩn chất lượng loa kiểm âm cao cấp của Barefoot Sound, nhưng có kích thước nhỏ gọn và giá bán phải chăng, dễ tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h2.jpg (93 KB)

Có 3 mẫu thành viên trong dòng Footprint Series, bao gồm: Footprint01, Footprint02 và Footprint03 đáp ứng các cấp độ và mức chi phí đầu tư hệ thống khác nhau, trong đó hai mẫu Footprint01 và Footprint02 có nhiều đặc tính tương đồng nhau hơn cả về thiết kế và công nghệ. Mới đây, Tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam đã có dịp trải nghiệm thực tế mẫu Footprint02 để hiểu hơn về chất lượng âm thanh, khả năng trình diễn của cặp loa đa nhiệm thú vị này.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h3.jpg (145 KB)

Có thể nói, được hình thành dựa trên nền tảng thành công nổi bật của mẫu Footprint01 đã được giới chuyên môn đánh giá cao, Footprint02 gần như là phiên bản thu nhỏ của Footprint01 có kích cỡ gọn hơn, công suất thấp hơn và giá bán hấp dẫn hơn. Điều quan trọng, Footprint02 vẫn đảm bảo được khả năng tái tạo âm thanh chất lượng cao như ở Footprint01 nhờ việc vẫn được áp dụng các công nghệ độc quyền của Barefoot: công nghệ loa woofer đối đỉnh Dual-Force, công nghệ tweeter vòng kép và công nghệ mô phỏng đa cấu hình kiểm âm (MEME). 

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h4.jpg (155 KB)

Thiết kế và cấu trúc loa Barefoot Footprint02

Nếu để ý toàn dải sản phẩm của Barefoot, bạn sẽ thấy có triết lý thiết kế sản phẩm nhất quán, phối hợp hài hòa yếu tố thẩm mỹ trong khi đề cao đến công năng và hiệu suất trình diễn. Tất cả các loa của Barefoot đều được bo tròn các góc cạnh và Footprint02 cũng vậy, điều này nhằm giúp giảm thiểu các nhiễu loạn sóng âm và cũng có phần tạo cảm giác mềm mại hơn. Bề mặt thùng loa được sơn nhám tạo cảm giác chắc chắn.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h5.jpg (96 KB)

Mặt trước loa có một tấm nền bằng nhôm để bố trí ở đó một loa tweeter 1-inch màng vòm kép và một loa mid-range 4-inch màng nón bằng nhôm nằm phía trên – một kiểu bố trí đảo ngược so với phần lớn các mẫu loa kiểu bookshelf thường thấy. 

Mỗi mặt bên của loa đều bố trí một củ loa woofer 6,5-inch màng giấy composite. Hai củ loa woofer này bố trí đối đỉnh với nhau và cũng chính là điểm đặc biệt ở công nghệ Dual-Force nổi tiếng của Barefoot. Ở phía sau loa bố trí cổng kết nối dây nguồn, dây tín hiệu jack XLR, 2 jack 3.5 cho kết nối thiết bị điều khiển MEME (in/thru) cùng với một núm vặn điều chỉnh các mức tín hiệu (Level).

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h6.jpg (90 KB)

Là một mẫu loa chủ động, Footprint02 được tích hợp sẵn phần khuếch đại công suất vào bên trong loa với thiết kế 2 mạch khuếch đại Class D, trong đó một mạch 200W dành cho 2 củ loa woofer Dual-Force và một mạch 150W dành cho 2 củ loa dải trung-cao. Footprint02 cũng sử dụng bộ lọc phân tần DSP 2 đường tiếng với tần số cắt tại 180Hz và 3.600Hz (giữa loa tweeter và mid-range là phân tần thụ động).

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h7.jpg (159 KB)

Các công nghệ độc đáo của Barefoot trên loa Footprint02

Bên cạnh việc tối ưu các thiết kế nền tảng như cấu trúc thùng loa hay các driver, có 3 công nghệ quan trọng giúp loa Footprint02 có được chất lượng âm thanh, hiệu suất trình diễn vượt trội. Ba công nghệ bao gồm: “MEME”, “Dual-Force” và “Dual Ring Radiator Tweeter”.

Công nghệ Dual-Force

Đây là công nghệ áp dụng cho thiết kế cặp củ loa trầm bố trí đối đỉnh với nhau trên loa Barefoot. Căn nguyên nằm ở việc rung động thùng loa là một nguồn gây méo tiếng và nhiễu âm đáng kể ở nhiều mẫu loa, mà rung động này là xuất phát từ tác động bởi sự rung động của màng loa khi hoạt động, lan truyền qua các cơ cấu liên kết giữa củ loa với thùng loa. Rung động càng lớn hơn đối với các củ loa trầm và siêu trầm.

Video giải thích công nghệ Dual-Force của Barefoot:

Barefoot giải quyết vấn đề này bằng cách loại bỏ tác động rung động ngay từ nguồn gốc, thông qua thiết kế triệt tiêu lực đối đỉnh giữa hai củ loa. Các củ loa tần số thấp được lắp ở hai bên thùng loa và đối đỉnh với nhau, các driver của chúng được gắn kết với nhau. Khi các màng nón hoạt động vào/ra theo các hướng ngược nhau, các lực tác dụng lên củ loa sẽ tự triệt tiêu lẫn nhau và như vậy không có rung động nào lan truyền lên thùng loa.

Bên cạnh đó, cấu trúc gắn liền 2 củ loa trầm đối đỉnh này cũng tạo thành một giá đỡ chắc chắn bên trong thùng loa, tăng cường độ cứng. Ngoài ra, bước sóng do loa siêu trầm tạo ra lớn hơn nhiều so với kích thước thùng loa, nên loa siêu trầm lan tỏa sóng âm như thể chúng là một nguồn điểm duy nhất nằm trên cùng trục với củ loa tweeter.

Củ loa Tweeter vòng kép “Dual Ring Radiator”

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h8.jpg (86 KB)

Thiết kế màng dome vòng kép ở củ loa tweeter cũng là một nét độc đáo của loa Barefoot. Các màng vòm, dù lồi hay lõm, trên các củ loa tweeter thông thường tập trung các tần số cao nhất trong một chùm tán âm hẹp do triệt tiêu pha lệch trục và điều này gây ra hiện tượng mất chi tiết dải âm cao khi người nghe càng dịch chuyển ra xa vùng điểm ngọt. Bằng thiết kế tâm của màng loa có thêm núm điều pha “phase plug” với hình dạng chính xác, màng loa vòng kép không chỉ mở rộng trường âm mà còn đạt được ngưỡng điểm ngọt lên tới 40kHz. Cụm truyền động nam châm Neodymium nhỏ gọn mạnh mẽ và thiết kế hướng dẫn sóng sâu ở khoang sau củ loa cũng mang lại cho tweeter có dải động vượt trội. Các vòng chụp đồng ở khe hở từ cụm nam châm giúp tăng hiệu quả lực từ và giảm đáng kể độ méo. 

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h9.jpg (195 KB)

Công nghệ MEME: Footprint02 như mẫu loa kiểm âm “4 trong 1”

Công nghệ mô phỏng đa cấu hình kiểm âm MEME (Multi-Emphasis Monitor Emulation) của Barefoot áp dụng các thiết lập cấu hình DSP tinh vi để mang đến các đặc tính giọng hát và đáp tuyến tần số của những kiểu loa monitor trường gần theo các phòng thu cổ điển. Người dùng có thể sử dụng bộ điều khiển có dây với 4 vị trí cấu hình để nhanh chóng chuyển đổi qua các kiểu thiết lập khác nhau, cho phép người dùng dễ dàng kiểm âm trước các bản phối của mình theo các kiểu loại loa kiểm âm khác nhau, nhưng từ cùng một vị trí. Điều này có thể hình dung rằng, với công nghệ MEME, loa Barefoot như kiểu “4 trong 1” dễ dàng tùy biến theo 4 kiểu loa kiểm âm khác nhau.

Video giải thích công nghệ MEME của Barefoot:

Có 4 thiết lập cấu hình là: Old School, Cube, Hi-Fi và Flat. Ví dụ, cấu hình “Old School” được thiết lập như NS10M phổ biến, sẽ lọc bỏ dải siêu trầm và dải trên tần số cao, đưa dải âm trung nổi bật lên trước. Cài đặt “Cube” là kiểu thiết lập của những mẫu loa kiểm âm nhỏ toàn dải cổ điển của những năm về trước, một cấu hình được ưa chuộng trong thời đại của laptop, tablet và tai nghe earbud.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h10.jpg (117 KB)

Thiết lập “Hi-Fi” sẽ làm cho dải âm cao được mềm mại và dải âm trung ấm áp hơn, khi đó loa hoạt động giống như các hệ thống loa hi-fi cho giải trí gia đình, một cài đặt hoàn hảo để thưởng thức các bản nhạc.

Cuối cùng là cài đặt “Flat” – một cấu hình thiết lập mặc định của loa và là cấu hình được đánh giá cao với những người làm thu âm chuyên nghiệp. “Flat” mang đến đáp tuyến phẳng, tái tạo âm thanh chân thực nhất.

Khả năng trình diễn của Footprint02

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h11.jpg (152 KB)

Đầu tiên phải nhấn mạnh rằng Footprint02 là mẫu loa chủ động (active) với phần khuếch đại công suất đã được tích hợp sẵn trong loa và tương thích hoàn hảo với các driver. Điều này giúp người sử dụng dễ dàng tinh giản hệ thống, không cần phải đắn đo lựa chọn poweramp tương thích, thay vào đó chỉ cần thêm các thiết bị như preamp và các thiết bị nguồn phát, giải mã DAC, dây dẫn… Thậm chí hệ thống còn tinh giản hơn với các thiết bị tích hợp đa năng, ví dụ như trong hệ thống trải nghiệm thực tế, cặp loa Footprint02 chỉ cần kết nối với duy nhất một thiết bị Eversolo DMP-A8 là một đầu đa nhiệm tích hợp luôn Music Streamer, giải mã DAC và Preamp.

Video Nghe Nhìn trải nghiệm đánh giá loa Barefoot Footprint02:

Khả năng trình diễn tái tạo âm thanh của Footprint02 rất ấn tượng và thú vị. Các chi tiết trong, rõ ràng tách bạch, độ tĩnh nền tốt, các driver được phối hợp cân bằng hài hòa với nhau. Khi nghe thử một số bản nhạc có dải trầm xuống sâu mà không bị biến dạng hay méo tiếng, mặc dù mang lại nhiều năng lượng ở dải trầm. Khi chọn thiết lập “MEME” ở cấu hình Hi-Fi, dải âm trung đem lại sự ấm áp hơn rất rõ, từ đó mang lại trải nghiệm nghe các giọng ca có nhiều cảm xúc và dễ chịu hơn, trong khi dải cao cũng làm cho điểm ngọt tập trung tốt hơn. Thực tế, Footprint02 có đặc tính dải trầm sống động hơn một chút nếu so với các cặp loa Hi-Fi bookshelf khác do Footprint02 có tới 2 củ loa woofer Dual-Force. Khi setup vị trí tối ưu sẽ cảm nhận sự cân bằng tốt hơn.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h12.jpg (145 KB)

Có thể nói, với giá niêm yết 155 triệu đồng cho hàng nhập khẩu chính ngạch, Barefoot Footprint02 đem lại nhiều giá trị cho người dùng, từ việc là kiểu loa active tích hợp sẵn khuếch đại, cho đến khả năng tùy biến linh hoạt, thích hợp cho cả việc nghe nhạc Hi-Fi trung thực chất lượng cao cũng như là một cặp loa kiểm âm cần thiết cho những người làm về phòng thu chuyên nghiệp.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_barefoot_footprint02_gia_155_trieu_vnd_joesaudio_h13.jpg (133 KB)

Thông số kỹ thuật:

Đặc tính

Barefoot Footprint02

Kiểu loại

Loa bookshelf 3-way active monitor, 4 driver

Đáp ứng tần số

42Hz – 45kHz (±3dB), 52Hz – 40kHz (±1dB)

Độ nhạy

90dB @ 1m với tín hiệu -15dBV

Loa dải cao

1x Tweeter 1-inch (25,4mm), màng rung kép, phase plug

Loa dải trung

1x Midrange 4-inch (102mm), màng nón nhôm, phase plug

Loa dải trầm

2x Woofer 6,5-inch (165mm) màng giấy composite, Dual-Force

Tần số cắt

180Hz / 3.600Hz (phân tần thụ động giữa Midrange và Tweeter)

Khuếch đại tần số trung-cao

150W

Khuếch đại tần số thấp

200W

Kích thước (Cao x Rộng x Sâu)

(308 x 241 x 330)mm

Trọng lượng

12,7 kg

Các sản phẩm thương hiệu Barefoot được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Joe’s Audio (https://joesaudio.com/)

 

Mộc Thanh