Tin mới

Cùng một lúc, Panasonic đòi "hạ bệ" cả Sony ZV-1 Mark II lẫn Fujifilm X-T50/X100VI với máy ảnh compact full frame Lumix S9

Cũng có kiểu dáng rangefinder hoài cổ và các bộ lọc màu như máy ảnh Fujifilm, nhưng Panasonic Lumix S9 còn sở hữu các tính năng quay video mạnh như Sony ZV-1 Mark II và cảm biến full frame.

Panasonic đã công bố Lumix S9, máy ảnh full-frame nhỏ nhất và nhẹ nhất trong dòng S-series của công ty. Có 4 màu sắc, S9 về cơ bản là một chiếc Lumix S5II trong một thân máy nhỏ hơn nhiều. Mục tiêu của chiếc máy ảnh này rất rõ ràng: thu hút những người sáng tạo trẻ bắt đầu sử dụng điện thoại thông minh. Đây là tập khách hàng mà Sony đang hướng tới với ZV-1 Mark II.

Lumix S9 không sử dụng EVF - việc ngắm chụp/quay phụ thuộc 100% vào màn hình phía sau có góc tự do (hay còn gọi là có thể thay đổi góc) để chụp linh hoạt ở mọi góc độ. Thân máy của S9 cực kỳ nhỏ và nặng khoảng 403g. Lumix S9 có cảm biến 24,2 megapixel toàn khung hình mà Panasonic cho biết là “tương đương” với sensor có trong S5II. Nó được hỗ trợ bởi bộ công cụ mới nhất của công ty, cho phép ghi lại nội dung với mức độ chi tiết cao và hứa hẹn về độ tự nhiên.

Cũng giống như S5II, S9 được trang bị tính năng ổn định hình ảnh (IS) trong thân máy để quay video cầm tay mượt mà. Panasonic đánh giá độ ổn định của IS 2 kép 5 trục ở mức 6,5 stop khi kết hợp với ống kính ổn định quang học tương thích (bản thân IS đã chống rung ở mức 5 stop). Tương tự như vậy, cảm biến có tính năng tự động lấy nét theo pha mà Panasonic cho biết nó cho phép nó theo dõi đối tượng một cách chính xác.

Lumix S9 cũng giới thiệu một định dạng ghi hình mới có tên MP4 Lite. Nó ghi lại video 10 bit Open Gate 4:2:0 ở 30p hoặc 25p ở định dạng được tối ưu hóa để sử dụng trên điện thoại thông minh và nhờ tỷ lệ khung hình, phù hợp hơn để xuất bản lên mạng xã hội thông qua ứng dụng Lumix Lab. Lumix Lab được tối ưu hóa để truyền ảnh và video tốc độ cao từ máy ảnh sang điện thoại thông minh. Ứng dụng này cũng có các công cụ cần thiết để chỉnh sửa nhanh các tệp video MP4 Lite và nhanh chóng chia sẻ chúng.

Mặc dù có nhiều tính năng bên trong giống như S5II, nhưng thứ mà S9 không có là khả năng làm mát chủ động. Do đó, nó không cung cấp khả năng ghi hình lâu dài như S5II. Máy cũng đi kèm với Panasonic V-log (tất nhiên, nhấn mạnh vào LUT) và một danh sách khổng lồ các định dạng ghi ngoài MP4 Lite, bao gồm cả Open Gate 6K đầy đủ đã nói ở trên ở 4:2:0 10-bit, 5.9 K (16:9) ở tốc độ lên tới 4:2:0 10-bit, Cinema 4K (4.096 x 2.160) ở 29,97p ở 4:2:2 10-bit và 4K tiêu chuẩn ở 29,97p 4:2:2 10 -bit cùng với các tùy chọn chụp Full HD.

Tốc độ khung hình cao hơn (lên tới 59,94p) ở độ phân giải Cinema 4K và 4K tiêu chuẩn cũng có sẵn ở chế độ crop APS-C. Để có tốc độ khung hình nhanh hơn - lên tới 120 khung hình mỗi giây - cần phải giảm xuống Full HD nhưng không bị crop. Một điểm khác biệt lớn khác giữa S5II là S9 không có màn trập vật lý. Panasonic cho biết để giữ cho chiếc máy ảnh này nhỏ gọn như hiện tại, hãng phải lựa chọn giữa cơ chế màn trập hoặc IBIS và công ty đã chọn IBIS.

Việc không có màn trập vật lý sẽ có nguy cơ dẫn tới hiện tượng rolling shutter (méo hình) khi chụp những vật thể chuyển động nhanh hoặc đèn huỳnh quang, LED nhấp nháy ở một mức tần số nhất định. Mặc dù vậy Panasonic đang cố gắng thu hút người dùng điện thoại thông minh và cạnh tranh với các máy ảnh nhỏ gọn của Fujifilm như X100VI/X-T50 bằng cách cung cấp nhiều loại màu trong máy ảnh - thứ mà những người dùng đó có thể gọi là bộ lọc - thông qua một nút chuyên dụng cho chức năng Real Time LUT (Look up Table).

Người dùng được khuyến khích xây dựng công thức LUT của riêng mình trong ứng dụng Lumix Lab mới trên điện thoại thông minh. Mục tiêu ở đây là cho phép người sáng tạo tạo ra những bức ảnh và video gốc với giao diện độc đáo mà không cần phải chỉnh sửa trên máy tính. Hiện tại, Lumix Lab đã có những bộ lọc LUT giả lập màu máy phim khá phong phú từ cộng đồng người sử dụng.

Panasonic sẽ trưng bày Lumix S9 tại VidCon 2024 ở Anaheim, California từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 6, một lần nữa nhấn mạnh đến người dùng và thị trường mục tiêu. Nó sẽ có sẵn để mua vào “cuối tháng 6” với giá 1.499,99 USD cho body và 1799,99 USD với bộ kit kèm lens 20-60mm F3.5-5.6. Đặc biệt nếu đặt trước từ nay tới 29/6/2024, Panasonic sẽ tặng kèm một lens LUMIX S 26mm F8 siêu mỏng chỉ 18,1mm, lấy nét thủ công trị giá 199 USD. Khi lắp vào Lumix S9, ống kính này khiến tổng chiều dày của máy còn nhỏ hơn cả Fujifilm X100VI

 

 

Ngọc Long