Tin mới

[CES 2023] Sau một loạt các công ty "hứa lèo", giấc mơ ô tô bay sắp trở thành sự thật với Aska A5?

Ra mắt tại triển lãm CES 2023, Aska A5 không chỉ là một chiếc ô tô bay lên thẳng (VTOL) ý tưởng mà còn có bản thử nghiệm hoạt động được.

Trong nhiều năm qua đã có không ít công ty hứa hẹn về một chiếc ô tô bay - hay chính xác hơn là phương tiện bay cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng (Vertical Take-Off and Landing - VTOL) có khả năng lăn bánh đi trên đường bộ. Nhưng tất cả những sản phẩm được công bố chỉ là ý tưởng render 3D trên máy tính và cuối cùng thường bị lãng quên. Để phá bỏ định kiến đó, Aska - một công ty thành lập từ năm 2018 tại California, Mỹ đã đem tới triển lãm công nghệ CES 2023 một chiếc xe bay hoạt động được với tên gọi A5.

Aska cho biết A5 là phương tiện eVTOL lái và bay đầu tiên trên thế giới. Từ viết tắt eVTOL cho thấy nó là một chiếc xe điện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, nhưng trên thực tế Aska A5 không chạy thuần điện. Một động cơ xăng đóng vai trò mở rộng phạm vi hoạt động, mang lại cho A5 phạm vi bay 402km trong không khí. Aska không công bố phạm vi hoạt động của A5 trên đất liền.

Giống như nhiều ý tưởng ô tô bay khác mà chúng ta đã thấy trước đây, A5 giống một chiếc máy bay trên đường hơn là một chiếc ô tô trên bầu trời. Các cánh quạt lớn thu lại ở chế độ ô tô, với sức mạnh truyền tới cả bốn bánh. Các số liệu về hiệu suất không được đề cập, bao gồm cả công suất hoặc dung lượng pin.

Aska cho biết A5 có kích thước gần bằng một chiếc SUV, với nội thất sang trọng đủ lớn để chở bốn hành khách thoải mái. Kích thước và tính năng của cabin cũng không được hãng công bố, nhưng các bức ảnh và phiên bản thử nghiệm cho thấy một buồng lái chủ yếu là các màn hình kỹ thuật số với vô-lăng hình chữ H.

Khi bay, A5 có thể cất cánh thẳng đứng bằng cách sử dụng 6 cánh quạt mô-tơ nghiêng. Với đôi cánh lớn, nó cũng có thể bay lên như một chiếc máy bay thông thường, vốn cần ít năng lượng hơn để bay trên không. Cánh cũng hoạt động như một biện pháp dự phòng trong trường hợp động cơ gặp sự cố, cho phép chiếc A5 liệng xuống từ trên cao. Nếu mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ, Aska lắp cho A5 một chiếc dù đủ lớn để đưa toàn bộ xe xuống đất an toàn.

Sau khi ra mắt tại CES 2023, Aska A5 sẽ bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm. Nó đã được Cục hàng không liên bang Mỹ FAA chứng nhận để được chạy thử và nếu mọi việc suôn sẻ, người mua có thể bay và lái xe đi làm vào năm 2026. Tất nhiên, điều đó phụ thuộc vào quá trình thử nghiệm, đăng kiểm và người lái xe cũng sẽ cần bằng phi công trước khi rời khỏi mặt đất .