Tin mới

[CES 2023] Mercedes-Benz được cấp phép cho xe tự lái tại Mỹ, "chơi lớn" đầu tư 500 triệu USD vào làm mạng lưới trạm sạc

Không có những mẫu xe hay công nghệ mới độc lạ, nhưng Mercedes đã lựa chọn triển lãm CES 2023 để công bố 2 thông tin quan trọng.

Không có những mẫu xe hay công nghệ mới độc lạ, nhưng Mercedes đã lựa chọn triển lãm CES 2023 để công bố 2 thông tin quan trọng. Đầu tiên đó là hãng đã tiến thêm được một bước vào tương lai xe tự lái khi đã xin cấp phép được để loại xe này chạy tại Mỹ. Nhờ đó kể từ năm 2023, hãng có thể đem tới tính năng tự lái cấp độ 3 tại bang Nevada, trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên làm được điều này ở Mỹ.

Chức năng này sẽ có sẵn trên Mercedes S-Class và EQS. Theo Hiệp hội kỹ sư xe hơi toàn cầu SAE International, tự động hóa cấp độ 3 cho phép phương tiện tự lái trong những điều kiện hạn chế. Khi tự lái, người lái xe có thể rời mắt khỏi đường và người ngồi ở ghế lái không được coi là “đang lái xe”. Tuy nhiên, hệ thống Drive Pilot của Mercedes chỉ hoạt động ở tốc độ lên tới 64km/h. Điều đó có nghĩa là nó sẽ chủ yếu được sử dụng trong thời gian tắc đường.

 Mặc dù không hoàn toàn tự lái, nhưng ít nhất điều đó có nghĩa là người lái xe có thể trả lời email hoặc không tập trung vào đường đi trong khi đi lại hàng ngày trong phố. Tuy nhiên, người ngồi ở ghế lái không thể ngủ gật vì chiếc xe có thể yêu cầu họ giành quyền kiểm soát bất cứ lúc nào. Nếu người lái xe không phản ứng với chiếc xe trong vòng 10 giây, nó sẽ dừng khẩn cấp.

Sau Nevada, Mercedes cho biết họ muốn đạt được chứng nhận tương tự ở California. Mặc dù mới có mặt ở Hoa Kỳ, nhà sản xuất ô tô đã cung cấp Drive Pilot ở Châu Âu. Ở Đức, đây là một tùy chọn có giá 5.000 Euro trên S-Class và 7.430 Euro trên EQS. Ngoài ra, với Drive Pilot, Mercedes cho biết tính năng Tự động thay đổi làn đường cũng sẽ được triển khai tại Bắc Mỹ trong năm nay. Hệ thống cho phép xe chuyển làn trong khi tính năng giữ ga tự động đang bật.

Thông tin quan trọng thứ 2 mà Mercedes công bố tại CES 2023 đó là kết hợp với các đối tác MN8 và Chargepoint, hãng sẽ lắp đặt 400 trạm sạc nhanh trên khắp nước Mỹ. Dự án này tiêu tốn khoảng 1 tỷ USD, trong đó Mercedes và MN8 mỗi bên góp 50/50. Bắt đầu từ năm nay, các công ty sẽ bắt đầu công việc xây dựng hàng trăm trung tâm mới, bao gồm hơn 2.500 ổ cắm sạc nhanh DC.

MN8 Energy - một nhánh của Goldman Sachs Asset Management tập trung vào năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng, sẽ giúp tài trợ cho dự án bằng cách sử dụng phần cứng và phần mềm sạc EV của ChargePoint. Hệ thống trạm sạc này sẽ mở cho mọi mẫu xe để thúc đẩy quá trình điện hoá, nhưng chỉ có xe điện của Mercedes mới có quyền được giữ chỗ trước tại một số trạm.