Tin mới

[CES 2023] Kỳ dị ô tô điện của studio từng được VinFast thuê thiết kế: Vừa là xe tự lái, phòng nhà chung cư và... thang máy

Hãng thiết kế nổi tiếng Ý Italdesign vừa ra mắt mẫu xe ý tưởng độc lạ có tên gọi Climb-E, cùng lúc có thể đóng 3 vai trò khác nhau trên cả đường phố và nhà chung cư.

Là một triển lãm công nghệ, CES không thiếu những ý tưởng xe hơi độc lạ nhưng kỳ triển lãm năm nay, Italdesign Climb-E xứng đáng được xếp top đầu về độ "dị". Không chỉ được thiết kế để trở thành một chiếc xe tự lái trong đô thị, mẫu xe này còn đồng thời là thang máy, cũng như phòng mở rộng cho các chung cư tương lai. Chính vì vậy, ý tưởng của studio lừng danh Ý có thể coi là đại diện cho sự di chuyển từ cửa tới cửa theo đúng nghĩa đen của tương lai.

Hợp tác với nhà sản xuất thang máy Schindler và Đại học Bách khoa Turin, Italdesign hình dung Climb-E với hình dạng vuông vức để đem tới nội thất rộng rãi với hai ghế sofa và không gian có thể định cấu hình. Nhờ đó chiếc xe có thể được sử dụng trên đường hoặc ở nhà. Bánh xe dẫn động bằng điện điện ẩn trong hộp vuông, đặt trên bệ có thể tách rời khỏi khoang hành khách. Climb-E có khả năng tự lái toàn phần và kính xung quanh đổi màu được sáng/ tối.

Climb-E có thể xếp chồng lên nhau, làm cho nó trở nên hữu ích trong các ứng dụng gọi xe thương mại để lưu trữ dễ dàng và triển khai nhanh chóng tới khách hàng khi cần. Vì là xe cá nhân nên Climb-E đỗ ngay trước cửa. Pin của nó chạy được tới hơn 320km mỗi lần sạc - quá đủ cho nhu cầu đi lại trong thành phố. Và khi không được sử dụng như một chiếc ô tô, phần đế sẽ tách ra để sạc trong khi mô-đun cabin vẫn nằm tại chỗ như một không gian sống ấm cúng.

Trên đường, Climb-E được thiết kế để vận hành thân thiện với người dùng và người đi bộ. Rất nhiều màn hình kỹ thuật số kết hợp với các bề mặt sang trọng trong một môi trường tối giản, sử dụng vật liệu tái chế. Ở bên ngoài, Climb-E có thể chiếu các thông điệp trên mặt đất để thông báo cho những người xung quanh về ý định của chiếc xe tự hành. Tương tự, những người bên trong có thể hiển thị tin nhắn cho những người bên ngoài qua các màn hình ngoại thất.

Tất nhiên, các tính năng liên quan tới nhà của Climb-E yêu cầu cơ sở hạ tầng mới để nó hoạt động. Đó là là lý do khiến Italdesign phải hợp tác với Schindler và Đại học Bách khoa Turin. Các tòa nhà trong tương lai có thể được thiết kế để kết hợp Climb-E như một thành phần tích hợp, sử dụng hệ thống nâng thang máy để xáo trộn các mô-đun xung quanh khi cần thiết.

Italdesign đã có bằng sáng chế cho một số tính năng của Climb-E nhưng hiện tại hãng không có kế hoạch rõ ràng nào để đưa mẫu xe ý tưởng này vào cuộc sống. Nó có thể là một giải pháp mới cho việc sinh sống và đi lại ở các thành phố đông dân cư, mặc dù việc triển khai một hệ thống như vậy với cơ sở hạ tầng cần thiết sẽ mất nhiều năm để phát triển.