Tin mới

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless

Canon EOS R3 là mẫu máy ảnh mirrorless cao cấp nhất của Canon nhưng nó có khác biệt nhiều không nếu so với EOS R5 ra mắt cách đầu năm nay?

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless ảnh 1 Có thể định vị Canon EOS R3 nằm giữa Canon EOS R5 và Canon EOS 1DX Mark III, không đắt như 1DX Mark III nhưng là mẫu máy ảnh mirrorless cao cấp nhất của Canon. Nhưng với những ai đang không biết liệu R3 có khác biệt so với R5 ra mắt hồi đầu năm nhiều hay không thì hãy cùng so sánh nhé. Cảm biến Được thiết kế cho người dùng chuyên nghiệp chụp ảnh thể thao, hành động và động vật hoang dã, ưu tiên sự tốc độ nên R3 sẽ có độ phân giải chỉ ở 24,1MP so với 45MP của R5. Nhưng con số đó cho phép hiệu suất mà chắc chắn R5 không thể đáp ứng được, chẳng hạn như chụp liên tiếp nhanh chóng và hiệu suất ở ánh sáng yếu tốt hơn. Với cảm biến CMOS dạng xếp chồng chiếu sáng sau mới của EOS R3, giúp nâng cao ưu thế về khả năng phản hồi và tốc độ chụp. Cả EOS R3 và EOS R5 đều có tính năng chống rung trong thân máy (IBIS) có thể bù lên tới 8 stops khi sử dụng với ống kính tương thích. Lấy nét EOS R5 có khả năng lấy nét rất tốt nhưng nói tới EOS R3, lại là một tầm cao mới. Máy có hệ thống Dual Pixel CMOS AF II mới đem tới tốc độ bắt nét chỉ 0,03 giây mặc dù 0,05 giây trên R5 cũng đã rất ấn tượng.

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless ảnh 2 Tuy nhiên, EOS R3 còn có một loạt các cải tiến khác đối với khả năng lấy nét tự động có thể kể đến là Eye Control AF cho phép người dùng chọn một điểm lấy nét chỉ bằng cách di chuyển mắt, không cần loay hoay bấm nút và điều khiển. Điều này rất hữu dụng với những nhiếp ảnh gia chụp ảnh thể thao mô-tô và động vật. Với giới hạn AF chiếu sáng thấp EV-7.5, EOS R3 có thể lấy nét chủ thể trong môi trường rất tối mà ngay cả mắt thường cũng khó có thể nhìn thấy. Thuật toán Deep Learning mang tới khả năng theo dõi nhất định các đối tượng như xe cộ, động vật và con người. Thậm chí máy còn phân biệt giữa mũ bảo hiểm của tay đua, hoặc kính bơi và phương tiện giao thông. Vehicle Priority AF (Lấy nét tự động ưu tiên phương tiện di chuyển) mới được thêm vào cũng sẽ khiến các nhiếp ảnh gia thể thao mô-tô phấn khích. AF này có thể dò được xe hơi và mô- tô với độ chính xác cao. Nó có thể dò ngay cả mũ bảo hiểm của tài xế khi mở Spot Detection.

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless ảnh 3 Đối với EOS R5, đây vẫn là chiếc máy hiệu suất cao, có thể lấy nét vào mắt của cả người và động vật. Tốc độ Canon EOS R5 cung cấp khả năng chụp liên tiếp lên đến 20 khung hình / giây (với màn trập điện tử) và 12 khung hình / giây với màn trập cơ học. Nhưng trên R3, bạn có thể chụp lên tới tốc độ tối đa 30 khung hình / giây với màn trập điện tử.

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless ảnh 4 Cả R3 và R5 đều cung cấp khả năng chụp 12 khung hình / giây khi bạn chuyển sang màn trập cơ học màn trập của R3 bền hơn đáng kể. Thậm chí, máy còn có chế độ màn trập điện tử hoàn toàn im lặng hoặc có thể giả lập tiếng. EOS R3 còn có khả năng chụp ở tốc độ cửa trập siêu nhanh lên đến 1/64000 giây, cao hơn đáng kể so với 1/8000 giây của R5. Kết nối siêu nhanh Đương nhiên cả R3 và R5 đều hỗ trợ kết nối Wi-Fi và Bluetooth. Nhưng R3 sẽ có cổng Gigabit Ethernet cho khả năng truyền hình ảnh siêu nhanh tương tự qua FTP.

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless ảnh 5 Video

Mặc dù R3 không thể quay video 8K giống R5 nhưng máy có thể quay ở 6K/60fps, một mức trên trung bình trên thị trường hiện nay, bên cạnh đó là quay 4K/60fps và 4K ở tốc độ 120 khung hình / giây mang lại hiệu ứng slow motion khá ổn, hữu ích cho những nhiếp ảnh gia hành động và thể thao. EOS R3 có thể quay ở chuẩn CRM (Cinema Raw Light) đem tới chất lượng file tốt hơn.

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless ảnh 6

Ngoài ra, khả năng quay 8K cũng khiến R5 bị vấn đề quá nhiệt, rất may R3 không gặp phải vấn đề này nhờ cảm biến có độ phân giải thấp hơn và chỉ quay tối đa 6K. Canon cho biết R3 có thể quay video “thông thường” lên đến 6 giờ. 4K 120p All-I được giới hạn trong 12 phút ở cả hai chế độ. Canon hứa hẹn rằng bạn có thể chụp sau khi máy nghỉ ngơi khoảng 5 phút, nhưng sau đó video sẽ bị giới hạn ở chế độ 6K 60p và 4K 120p. Quay phim 4K 30fps bình thường sẽ không bị giới hạn.

Về cơ bản, cả R5 và R3 đều có thể quay video rất tốt nhưng R3 có thể sẽ toàn diện hơn, đặc biệt với những ai đang quay nhiều loại nội dung.

EVF và màn hình

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless ảnh 7 Cả R3 và R5 đều có EVF OLED 0,5 inch gần như giống hệt nhau, có điểm ảnh 5,76m và độ phóng đại 0,76x. Đây là EVF gần như tốt nhất hiện nay, có thể chỉ thua Sony A1. R3 được bổ sung chế độ hỗ trợ mô phỏng OVF, tính năng giúp các nhiếp ảnh gia thể thao có trải nghiệm tuyệt vời hơn. Có nhiều người không mua máy ảnh mirrorless cũng chỉ vì EVF không đủ tốt để họ tác nghiệp, đặc biệt là những công việc cần tốc độ, EVF không tốt dễ làm mỏi mắt hơn. Canon cho biết EVF của R3 có độ rõ ràng và trường nhìn tương tự như kính ngắm quang học "nhờ công nghệ HDR và độ sáng cao."

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless ảnh 8

Về màn hình, có sự khác biệt rõ ràng hơn giữa R3 và R5. R5 có màn hình cảm ứng 3,15 inch, 2,1 triệu điểm nhưng R3 tăng gấp đôi độ phân giải đó với 4,1 triệu điểm ảnh, hông chỉ vượt xa R5 mà còn vượt xa các đối thủ như Sony A1.

Thiết kế

Canon EOS R3 được hứa hẹn có thiết kế đem tới sự thoải mái. Mặc dù nó nhỏ hơn và nhẹ hơn đáng kể so với 1DX Mark III, nhưng R3 lại lớn hơn R5 do có báng cầm tích hợp. Chi tiết này chắc chắn sẽ được rất nhiều nhiếp ảnh gia yêu thích, linh hoạt hơn trong việc chụp dọc hoặc ngang.

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless ảnh 9

Ngoài ra, R3 cứng hơn R5 nhờ thân máy bằng hợp kim magiê hoàn toàn chịu được thời tiết tương tự như 1D X Mark III. Máy cũng có viên pin dung lượng cao hơn R5 là LP-E19 giống pin trong 1DX Mark III. Cả hai máy ảnh đều có khe cắm thẻ kép, mỗi khe cắm cho CFExpress và UHS-II SD.

Phụ kiện

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless ảnh 10 Canon mang đến một tính năng mới cho mẫu EOS R3 đó là Multi Function Shoe cho phép bạn cấp nguồn và kết nối với các thiết bị hot shoe mà không cần cáp hoặc pin bên ngoài. Các phụ kiện mới bao gồm:

Micro định hướng DM-E1D

Bộ phát Speedlite ST-E1

Bộ chuyển đổi hot-shoe AD-E1 (để sử dụng các loại đèn pin và phụ kiện hiện có với khả năng bảo vệ khỏi thời tiết xấu)

Sẽ sớm có bộ chuyển đổi điện thoại thông minh để sử dụng nó như một màn hình bên ngoài.

Theo Techradar

Hải SN