Tin mới

Loa cột flagship LINN 360 mới: kỷ niệm 50 năm thương hiệu, 2 phiên bản (active và passive) với giá từ khoảng 1,6 tỉ đồng

Thương hiệu âm thanh high-end Anh quốc LINN vừa ra mắt mẫu loa cột LINN 360 đầu bảng mới, gồm phiên bản LINN 360 Exakt Intergrated và LINN 360 Passive Aktiv Bass với tuyên bố "đôi loa tốt nhất mà họ từng tạo nên" nhân kỉ niệm 50 năm thành lập LINN. 

linn360_single-malt_kdsm-silver_wide_webres.jpg (580 KB)

Dòng loa cột flagship LINN 360 mới gồm có 2 phiên bản: active và passive.

Đầu tiên là phiên bản chủ động (active) "LINN 360 Exakt Intergrated" - tích hợp sẵn công nghệ Exakt với mạch khuếch đại cùng phân tần kỹ thuật số Exakt đều được tối ưu cùng nhau để có thể kết nối trực tiếp với chiếc LINN Klimax DSM.

Phiên bản còn lại là thụ động "LINN 360 Passive with Aktiv Bass" - tích hợp công nghệ mạch amply Exaktbox và DAC để khiển 2 driver lower-bass. Cụm driver tweeter, midrange và upper-bass được kết nối với amply rời bên ngoài và phân tần analog passive. 

nghenhin_vietnam_chi_tiet_loa_cot_flagship_linn_360_2023_speaker_floorstanding_h2.jpg (77 KB)

Điểm chung là cả 2 đều sở hữu cấu trúc thùng loa mới, được các kĩ sư tính toán, chế tác tinh xảo để có thể nhất quán hiệu suất thùng loa với các driver hơn, cho khả năng phân tán âm sạch nhất có thể với cấu hình 4 đường tiếng và hơn hết là không có biến dạng hài âm nào nhờ công nghệ mạch Exakt và Space Optimisation, dù phòng nghe có đang được bài trí như thế nào thì hiệu suất trình diễn luôn đạt được mức sâu lắng, tinh tế và “đẹp” chân thật nhất có thể bên cạnh công nghệ củ loa 360 Array.

Hệ thống driver 360 Array và 2 subwoofer tích hợp

nghenhin_vietnam_linn_ra_mat_loa_cot_flagship_linn_360_h2.png (437 KB)

Bộ đôi loa LINN 360 mới sở hữu cấu hình 4 đường tiếng với hệ thống 360 Array do hãng đặt tên - là cụm 3 driver (tweeter, midrange và upper-bass). Cụm 360 Array kết hợp cùng với 2 subwoofer đem lại tổng cộng 5 driver với mỗi loa.

Chi tiết hơn, đầu tiên là driver tweeter màng Beryllium 19mm được cho là lần đầu tiên xuất hiện trong lĩnh vực audio. Củ loa này được chế tác và lắp đặt in-house, LINN tuyên bố tweeter này sở hữu cộng hưởng, độ méo vốn có đã vượt xa khỏi phạm vi mà tai người có thể cảm nhận được, thậm chí còn vượt qua khỏi cả hệ thống đo lường của các kĩ sư của hãng. Điều này cho kết quả là mang đến thanh âm rõ ràng, “mở ra cửa sổ mới dành cho dải tần số cao hơn”.

nghenhin_vietnam_linn_ra_mat_loa_cot_flagship_linn_360_h3.png (962 KB)

Tiếp đến là củ loa midrange 64mm được chế tác từ sợi carbon dệt thành lớp mỏng vốn được áp dụng trong công nghiệp hàng không vũ trụ của NASA và LINN quyết định sử dụng công nghệ vật liệu này nhờ đặc tính độ cứng cao và trọng lượng nhẹ. Yếu tố này cũng sẽ đẩy độ cộng hưởng và méo hài âm vốn có trên củ loa vượt ngưỡng mức nghe mà con người có thể cảm thụ được.

Phần củ loa upper-bass kích thước 190mm làm từ hợp kim nhôm-magie được lựa chọn kĩ lưỡng để có độ cứng vượt trội, cho độ phản hồi và hoạt động của màng loa bass luôn chính xác, không có sai lệch nào. 

Với 2 củ loa lower-bass kích thước 220mm có màng nón làm từ nhôm. 

nghenhin_vietnam_linn_ra_mat_loa_cot_flagship_linn_360_h4.png (266 KB)

Phối hợp cùng với hệ thống driver còn có công nghệ độc quyền Power DAC của hãng với nhiệm vụ tăng hiệu quả cao, độ nhiễu ồn cực thấp để khiển củ loa lower-bass. Còn với cụm 360 Array (tweeter, mid, upper-bass) thì sẽ có công nghệ khuếch đại Adaptive Bias Control của mới của LINN, có đặc tính loại bỏ biến dạng bị gây ra bởi mạch khuếch đại bằng cách quản lý, hiệu chỉnh độ động theo thời gian thực, đảm bảo tối ưu hóa mỗi driver luôn ổn định trong mọi tình huống.

Thiết kế thùng loa LINN 360 đẹp mắt như tác phẩm nghệ thuật

nghenhin_vietnam_chi_tiet_loa_cot_flagship_linn_360_2023_speaker_floorstanding_h4.jpg (119 KB)

Chiếm cảm tình ngay từ ánh nhìn đầu tiên, đôi loa LINN 360 mang dáng vẻ cong mềm mại, liền lạc và chắn chắn như các tác phẩm nghệ thuật. Thùng loa được chế tác từ các tấm ép laminate 3D được các chuyên gia tạo hình cẩn thận tỉ mỉ. Nếu nhìn từ trên đỉnh thì sẽ thấy khuôn hình đứng của loa có dạng như giọt nước với mặt trước uốn cong to dần ra.

nghenhin_vietnam_linn_ra_mat_loa_cot_flagship_linn_360_h6.png (641 KB)

Nếu như chỉ xét về thiết kế, có thể nói LINN 360 đã thành công và ghi điểm về mặt này, sản phẩm có thể hài hòa với mọi không gian sống ngày nay, tôn lên gu thẩm mĩ đặc sắc của chủ sở hữu. Còn về nguyên do làm ra thiết kế này là nhằm giảm thiểu tán xạ và sóng đứng.

Mặt trước Loa LINN 360 có thể thấy được chia thành 2 khu vực riêng gồm cụm 360 Array, nơi mà các tweeter, midrange và upper-bass được đặt trong một tấm hợp kim nhôm 5754, nhằm tạo hiệu ứng đồng tâm cùng với các đường dẫn sóng giúp tối ưu chất lượng trình diễn của các củ loa một cách tinh tế. Không những vậy, chi tiết miếng đồng tâm này còn tác dụng gợi nhớ đến phong cách “âm hưởng” mẫu mâm than LINN Sondek LP12 huyền thoại của hãng.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_loa_cot_flagship_linn_360_2023_speaker_floorstanding_h5.jpg (84 KB)

Giá tham khảo (thị trường quốc tế)

LINN Exakt Intergrated: 87.500 Bảng Anh (khoảng 2,5 tỷ đồng)

LINN 360 Passive with Aktiv Bass: 55.000 Bảng Anh (khoảng 1,6 tỷ đồng)

Tại Việt Nam, thương hiệu LINN được phân phối bởi Đông Thành - Hòa Phúc Audio (https://dongthanh-hoaphuc.vn/).

(Huỳnh Duy)