Tin mới

"Bố già trí tuệ nhân tạo" Geoffrey Hinton lo ngại AI sẽ thay thế lực lượng lao động và đề nghị chính phủ Anh thực hiện hệ thống thu nhập cơ bản phổ quát

Geoffrey Hinton, người tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và được mệnh danh là "Bố già của trí tuệ nhân tạo" vì công trình tiên phong về mạng lưới thần kinh, gần đây đã bày tỏ lo ngại về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

geoffrey_hinton_ai_006.jpg (55 KB)

Geoffrey Hinton cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể thay thế một số lượng lớn công việc truyền thống và đề nghị chính phủ Anh thực hiện hệ thống thu nhập cơ bản phổ quát (UBI) để giải quyết thách thức này. Ông thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi rất lo lắng rằng trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế nhiều công việc đơn giản. Tôi được mời đến Phố Downing để thảo luận với các quan chức chính phủ và tôi đề nghị họ xem xét về hệ thống thu nhập cơ bản phổ quát".

geoffrey_hinton_ai_001.jpg (56 KB)

"Bố già trí tuệ nhân tạo" Geoffrey Hinton

Thu nhập cơ bản phổ quát có nghĩa là chính phủ thường xuyên phân phối một khoản tiền mặt cho tất cả công dân trưởng thành, bất kể thu nhập hoặc tình trạng việc làm của họ và không có hạn chế nào trong việc sử dụng số tiền này. Với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo, hệ thống thu nhập cơ bản phổ quát đã dần trở thành tâm điểm của các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, các nhà tương lai học và các nhà lãnh đạo ngành, đồng thời được coi là phương tiện để giảm thiểu tác động kinh tế của trí tuệ nhân tạo.

geoffrey_hinton_ai_002.jpg (119 KB)

Không chỉ vậy, khái niệm thu nhập cơ bản phổ quát đang được coi là giải pháp tiềm năng cho tình trạng nghèo đói ở các quốc gia như Nam Phi, Kenya và Ấn Độ. Tại Hoa Kỳ, một số thành phố và tiểu bang cũng đang cố gắng thực hiện các chương trình thu nhập cơ bản được đảm bảo cung cấp các khoản trợ cấp tiền mặt hàng tháng mà không có ràng buộc nào đối với các nhóm người cụ thể.

geoffrey_hinton_ai_003.jpg (107 KB)

Hinton tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ tăng năng suất và tạo ra nhiều của cải hơn, nhưng nếu không có sự can thiệp của chính phủ, sự giàu có này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm khoảng cách giàu nghèo và gây hại cho những người có thể mất việc làm.

Ngoài UBI, Hinton cũng ủng hộ cách tiếp cận thận trọng hơn trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Ông cảnh báo rằng chỉ trong 5 đến 20 năm nữa, trí tuệ nhân tạo có thể gây ra "mối đe dọa ở mức độ tuyệt chủng" đối với nhân loại.

Ngay cả một số người ủng hộ việc phát triển mạnh mẽ AI cũng tin rằng các chính phủ nên xem xét một số hình thức phát tiền mặt định kỳ để phân phối lại của cải.

geoffrey_hinton_ai_005.jpg (58 KB)

Sam Altman, CEO của OpenAI 

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman, người đang nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo nói chung, cũng đang tiến hành thử nghiệm về thu nhập cơ bản phổ thông và có kế hoạch sớm công bố kết quả. Ngoài ra, ông còn đề xuất khái niệm "sức mạnh tính toán cơ bản cho tất cả mọi người". Ông nói rằng mọi người có thể nhận được một phần sức mạnh tính toán của các mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ trong tương lai như GPT-7 giống như nhận tiền mặt. Altman nói: "Mọi người có thể tự do sử dụng nó, bán lại hoặc tặng nó cho người khác cho những việc như nghiên cứu ung thư".

Minh Hoàng