Tin mới

Apple phải đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD tại tòa án Anh

Apple đã rất cố gắng nhưng cuối cùng cũng không thể bác bỏ một vụ kiện ở Anh có trị giá gần 1 tỷ USD. Vụ kiện này được khởi xướng bởi 1.500 nguyên đơn là các nhà phát triển có trụ sở tại Anh. Một tòa án ở Anh đã ra phán quyết vào ngày hôm qua rằng vụ kiện có thể được đưa ra và do đó sẽ được tiến hành xét xử.

apple_store_001.jpg (168 KB)

Vụ kiện cáo buộc rằng Apple đã tính phí hoa hồng không công bằng cho các nhà phát triển lên tới 30% khi mua ứng dụng và nội dung khác. Các nguyên đơn cho rằng Apple đang lạm dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường để phân phối ứng dụng trên iPhone và các thiết bị khác của Apple. Do đó họ đã tập trung lại và đòi bồi thường thiệt hại.

Điều thú vị là luật sư của Apple đã lập luận tại phiên điều trần vào tháng 1 rằng các nhà phát triển không thể đưa ra yêu cầu bồi thường ở Anh trừ khi họ bị tính phí đối với các giao dịch được thực hiện thông qua App Store ở Anh. Tuy nhiên, Thẩm phán không đồng ý và cho rằng "Việc Apple tính phí hoa hồng quá cao cho các nhà phát triển ứng dụng có trụ sở tại Anh liên quan đến giao dịch thương mại trên các cửa hàng không thuộc nước Anh đã được thực hiện ở Anh".

apple_store_002.jpg (92 KB)

Tất nhiên đây không phải là lần đầu tiên Apple phải đối mặt với những cáo buộc như thế này. Tại Châu Âu, công ty hiện buộc phải cho phép các cửa hàng ứng dụng thay thế cũng như cho phép các nhà phát triển tính phí những người bên ngoài App Store nếu họ muốn.

Tùng Dương