Tin mới
"Ăn nên làm ra" bởi giả lập màu phim, Fujifilm tích hợp nguyên một loạt giả lập vào máy quay chuyên nghiệp GFX Eterna
Hỗ trợ giả lập màu phim là 1 trong 10 chi tiết mới về máy quay phim chuyên nghiệp GFX Eterna vừa được Fujifilm công bố.
Fujifilm đã chia sẻ các tính năng và thông số kỹ thuật mới cho máy quay phim medium format sắp ra mắt của mình, Fujifilm GFX Eterna. Đầu tiên nhằm giúp giảm hiện tượng moiré và tạo tác màu giả, GFX Eterna sẽ có nhiều bộ lọc khác nhau ở phía trước cảm biến hình ảnh 100 megapixel 43,8 x 32,9mm. Máy ảnh này có một tấm sóng, một bộ lọc cắt IR và hai bộ lọc thông thấp.

Trong khi đối với một máy ảnh tập trung vào ảnh tĩnh như GFX 100 II, độ phân giải là yếu tố quan trọng nhất, thì đối với một máy ảnh làm phim, người ta mong muốn có vẻ ngoài tự nhiên hơn, ngay cả khi về mặt kỹ thuật thì hình ảnh ít sắc nét hơn. Rốt cuộc, máy ảnh này không quay video 100 megapixel — thay vào đó, nó chỉ đạt độ phân giải tối đa là 8K.

Nói về cảm biến 100 megapixel, Fujifilm cũng tiết lộ các định dạng quay khác nhau có sẵn trong GFX Eterna. Máy quay có thể ghi định dạng GF 4:3 Open Gate cộng với GF DCI, Premista DCI, 35mm DCI, 8K DCI (dot by dot) và Super35 DCI. Các tùy chọn định dạng GF, tương ứng với việc sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến và quang học định dạng GF (hoặc những định dạng có độ phủ hình ảnh tương tự), bao gồm Open Gate (3840 x 2880), DCI 8K (8192 x 4320), Cine. 5.8K (5824 x 2436), DCI 4K (4096 x 2160) và FHD (2048 x 1080).

Tất cả những định dạng này về cơ bản đều sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến, ngoại trừ DCI 8K crop một chút. Ghi hình toàn cảm biến đạt tối đa ở 48p. GFX Eterna cũng hỗ trợ các định dạng Premista, 35mm, Anamorphic (35mm) và Super35, từ độ phân giải FHD đến DCI 8K. Trong khi nhiều tùy chọn ghi cũng có sẵn trên GFX 100 II, một số tùy chọn chỉ có trên GFX Eterna. Trong bảng bên trên, các chế độ ghi độc quyền của GFX Eterna được đánh dấu màu cam, bao gồm tùy chọn GF Open Gate.

Vì GFX Eterna dựa trên GFX 100 II nên nó có các codec quen thuộc, bao gồm ProRes 422, H.265 và H.264. Nó có thể ghi Apple ProRes 422 HQ, Apple ProRes 422, Apple ProRes 422 LT, HEVC/H.265 (4:2:2 10-bit) và các proxy ProRes và H.264 trực tiếp vào phương tiện nội bộ (CFexpress Type B/UHS-II SD). Máy quay có thể ghi thêm codec bên ngoài thông qua HDMI, bao gồm tệp video RAW 12 bit 4:2:2 không nén. GFX Eterna hỗ trợ tải 3D LUT và có thể lưu trữ tối đa 16 tệp LUT tùy chỉnh.

Giống như các máy ảnh khác của hãng, GFX Eterna hỗ trợ 20 loại giả lập màu phim Fujifilm Film Simulations, bao gồm các tùy chọn cổ điển như Provia, Velvia, Astia, Classic Chrome và Acros, cùng nhiều tùy chọn khác. Máy cũng có Reala Ace Film Simulation được giới thiệu trong GFX 100 II và Eterna tập trung vào video được đem trở lại từ Fujifilm X-H1.

Bên cạnh hỗ trợ Film Simulation trong GFX Eterna, Fujifilm đã thông báo rằng họ đang phát triển 3D LUT mới cho các Film Simulation được chọn trong F-Log2 và F-Log2 C (với ITU-R BT.709). Những LUT này sẽ có sẵn để tải xuống từ web và các Film Simulation sau đây sẽ được hỗ trợ:
- Eterna
- Eterna Bleach Bypass
- Provia
- Velvia
- Châu Á
- Reala Ace
- Classic Chrome
- Classic Neg.
- Acros

Người dùng GFX Eterna sẽ có thể tùy chỉnh khung hình và lưu chúng qua ba tùy chọn do người dùng lựa chọn. Các nhà làm phim có thể chọn tỷ lệ khung hình, chẳng hạn như 2,39:1 hoặc 16:9, ví dụ, điều chỉnh tỷ lệ, chọn màu và chọn độ rộng đường kẻ. Thông qua ứng dụng điều khiển từ xa trên trình duyệt web, người dùng GFX Eterna có thể điều khiển máy ảnh của mình tại chỗ thông qua mạng có dây hoặc không dây.

GFX Eterna có Bluetooth Low Energy (BLE) để kết nối với các phụ kiện được hỗ trợ, bao gồm Atomos AirGlu và Fujifilm TG-BT1 Tripod Grip. Ngoài ra, máy quay sẽ hỗ trợ đồng bộ mã thời gian với các thiết bị được chọn, bao gồm cả những thiết bị được kết nối qua USB-C.

Trong khi Fujifilm trước đây đã giới thiệu thân máy GFX Eterna, bao gồm màn hình kép — một màn hình chính và màn hình thứ hai để hiển thị menu — thì thông số kỹ thuật vẫn được giữ bí mật. Fujifilm nay đã tiết lộ rằng màn hình LCD chính của GFX Eterna là tấm nền 5 inch 16:9 với 6,22 triệu điểm ảnh và độ sáng tối đa ấn tượng là 2.000nit, nghĩa là nó sẽ hoạt động tốt trong môi trường sáng.

Đối với màn hình menu trên máy, đó là một màn hình 3 inch nhỏ hơn (tỷ lệ khung hình 3:2) với 1,04 triệu điểm ảnh và độ sáng tối đa 700nit như ở mặt sau của một số body máy ảnh Fujifilm. Fujifilm vẫn chưa công bố ngày phát hành cụ thể hoặc giá cho máy quay phim GFX Eterna. Trước đó, công ty đã tuyên bố rằng máy ảnh sẽ ra mắt vào thời điểm nào đó trong năm nay và mọi dấu hiệu đều cho thấy điều này vẫn đúng.
Trường Giang
















