Về đâu đầu đĩa DVD

Chia sẻ
Đã có thời đầu DVD là mặt hàng kinh doanh chủ lực của các siêu thị điện máy. Nhưng ngày nay, ngay cả các cửa hàng điện máy nhỏ cũng không còn bày bán nhiều sản phẩm điện tử này.

Về đâu đầu đĩa DVD ảnh 1
Đầu đĩa DVD đang mất dần chỗ đứng trên thị trường.

Nói về tình hình kinh doanh, một số siêu thị điện máy cho biết rất ít người tiêu dùng các thành phố lớn mua đầu đĩa DVD, nếu có cũng chỉ mua cho họ hàng, người thân ở quê. Hiện giờ, chỉ có dòng sản phẩm DVD tích hợp karaoke còn có thể kinh doanh được.

Ghi nhận thực tế thấy tại các siêu thị điện máy lớn như Nguyễn Kim, Chợ Lớn, Trần Anh, HC, Mediamart bày bán các loại đầu DVD thương hiệu Sony, Samsung hay Pioneer. Song phải để ý, tìm nhiều lượt mới thấy đầu DVD mang thương hiệu trong nước.

Do đầu DVD thuộc loại khó bán nên các siêu thị điện máy cũng thường khoanh gọn khu vực trưng bày ở một góc hoặc phân ra bán kèm TV cùng thương hiệu. Số lượng và chủng loại đầu DVD bán trong siêu thị điện máy cũng “khiêm tốn”, mỗi thương hiệu chỉ có chừng vài mẫu.

Ghé vào một số cửa hàng điện máy nhỏ nằm dọc các tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Huỳnh Thúc Kháng và Pasteur ở quận 1 thấy bày bán đầu DVD của Trung Quốc bên cạnh sản phẩm của Sony, Pioneer, LG.

Hỏi đầu DVD của Việt Nam, một người bán hàng cho biết, bây giờ các cửa hàng chủ yếu bán đầu DVD thươĐạt hay Belco dần vắng bóng trên thị trường, thay vào đó là hàng Trung Quốc lắp ráp ở Việt Nam.

Trôi dạt về quê

Theo đánh giá của một số cửa hàng và siêu thị điện máy, người dân thành thị hầu như không còn thói quen mua đầu DVD, mà chuyển sang mua đầu thu truyền hình kỹ thuật số và đầu Android để có thể vừa xem TV, vừa xem phim trực tuyến.

Trước xu hướng tiêu dùng, một số công ty trong nước đang chuyển qua lắp ráp đầu thu kỹ thuật số Android. Đầu thu này cho phép cài đặt ứng dụng như máy tính bảng, có thể kết hợp hát karaoke trực tuyến. Có đơn vị tăng cường kinh doanh đầu DVD karaoke kết hợp sản xuất loa, ampli ghép thành bộ karaoke.

Công ty cổ phần Viettronics Tân Bình bây giờ chủ yếu lắp ráp các đầu DVD karaoke với thương hiệu Vitek và VTB. Viettronics Thủ Đức là một trong số ít công ty còn sản xuất đầu DVD chuyên dùng phát các loại đĩa DVD xem phim, nghe nhạc. Đầu DVD Viettronics được bán ở một số siêu thị điện máy lớn hoặc một số đại lý thuộc mạng lưới phân phối.

Ông Lê Quang, nhà ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết gia đình ông không còn sử dụng đầu DVD khoảng 8 năm nay. Hiện tại gia đình ông có nhiều lựa chọn hơn khi xem phim, nghe nhạc.

Theo một chuyên gia trong ngành, hiện nay chẳng còn mấy công ty điện tử đeo đuổi việc sản xuất đầu DVD, kể cả các công ty nước ngoài. Một số công ty chỉ sản xuất một vài model đầu DVD bán cho thị trường nông thôn, nhưng cũng kết hợp với sản phẩm đầu DVD karaoke mới có doanh số cao.

Theo SGTT

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục