Top 5 nhóm phần mềm thay đổi cuộc sống con người

Chia sẻ
Skype, Facebook, YouTube, Google Translate là những phần mềm quá quen thuộc, gần như không thể thiếu trên các thiết bị công nghệ của người Việt Nam.

Top 5 nhóm phần mềm thay đổi cuộc sống con người ảnh 1

Yahoo! Messenger, Skype...

Có rất nhiều phần mềm chat gắn liền với đời sống con người qua nhiều thế hệ khác nhau. Trong đó phải kể đến 2 cái tên tiêu biểu Yahoo! Messenger và Skype. Chúng cung cấp các tính năng gọi điện từ thiết bị này tới thiết bị khác, truyền tập tin, dùng webcam, dịch vụ nhắn tin và phòng chat với nhiều loại khác nhau, phổ biến từ trước thế kỷ 21 cho tới tận bây giờ.

Tại Việt Nam, những thế hệ 8x, 9x đời đầu chắc hẳn vẫn còn nhớ rất rõ thời hoàng kim của Yahoo! Messenger. Khi mới làm quen, hễ cần liên lạc với nhau thì câu hỏi quen thuộc "Yahoo của bạn là gì?" lại được dùng.

Ngày nay, Yahoo! Messenger đã đi vào dĩ vãng trước sự xuất hiện của nhiều phần mềm tương tự, đa tính năng hơn. Tuy nhiên Skype vẫn còn đó, vẫn là phần mềm quen thuộc được nhiều người sử dụng mỗi khi xa nhà.

Top 5 nhóm phần mềm thay đổi cuộc sống con người ảnh 2

Facebook, Twitter, Instagram...

Nếu như thập kỷ trước con người liên lạc với nhau trên mạng thông qua những phần mềm chat thì ngày nay mạng xã hội đã kiêm luôn việc này. Chắc hẳn không còn ai lạ gì với Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn hay Google Plus... Chúng là những mạng xã hội có tính tương tác rất cao và được đông đảo người sử dụng trên toàn thế giới.

Tham gia mạng xã hội, người dùng không chỉ dễ dàng liên lạc với nhau mà qua đó còn có thể tiếp cận các thông tin truyền thông một cách dễ dàng. Một số mạng xã hội còn tích hợp thêm những ứng dụng, trò chơi và rất nhiều tính năng bổ sung khác.

Ngày nay, nhờ mạng xã hội con người ngày càng xích lại gần nhau hơn. Cũng nhờ mạng xã hội phạm vi kết bạn cũng được mở rộng ra phạm vi toàn cầu.

Top 5 nhóm phần mềm thay đổi cuộc sống con người ảnh 3

YouTube, Dailymotion, Vimeo...

Người dùng mạng Việt Nam chắc chắn không lạ gì những phần mềm/dịch vụ video trực tuyến, trong đó phổ biến nhất là YouTube.

Hầu như tất cả các chương trình giải trí hiện nay đều được "tung" lên những phần mềm/dịch vụ video trực tuyến. Đấy là chưa kể những chương trình thông tin, thời sự và vô vàn những chương trình khác đều "sẵn dùng" trên những kênh video này. YouTube chẳng hạn, đang trở thành một kênh truyền hình quan trọng đối với rất nhiều người. 

Bên cạnh đó, những người tham gia đóng góp nội dung cho các kênh video còn được kiếm tiền từ những nội dung quảng cáo phát khi người khác xem video của họ. Do vậy, những phần mềm/dịch vu video trực tuyến ngày càng có nhiều người tham gia. 

Top 5 nhóm phần mềm thay đổi cuộc sống con người ảnh 4

Google Translate, Bing Translator...

Rào cản ngôn ngữ luôn là vấn đề lớn của loài người. Kể từ khi những phần mềm dịch thuật được phát triển rào càn ấy được giảm bớt đáng kể.

Trước đây, khi muốn tra cứu ngoại ngữ thì người dùng phải nhờ đến từ điển nhưng ngày nay chỉ cần nhập từ đó vào phần mềm kết quả gồm nghĩa chính, nghĩa phụ, ví dụ trong nhiều ngữ cảnh sẽ ngay lập tức được trả về.

Thậm chí, một số phần mềm dịch thuật còn cho phép dịch thời gian thực bằng cách quét đoạn văn bản với camera của thiết bị. Tính năng này là một trợ thủ đắc lực khi đi du lịch, công tác nước ngoài...

Top 5 nhóm phần mềm thay đổi cuộc sống con người ảnh 5

Uber, GrabTaxi...

So với những phần mềm kể trên thì Uber và GrabTaxi là những phần mềm rất mới. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của chúng tới đời sống con người không thể phủ nhận, Nhờ Uber và GrabTaxi mà cước phí đi taxi được giảm đáng kể, cách thức gọi taxi cũng bớt phiền hà hơn nhiều so với cách truyền thống.

Dù mới xuất hiện nhưng Uber và GrabTaxi đã nhanh chóng được mở rộng ra quy mô toàn cầu, chúng thay đổi hẳn cục diện của ngành dịch vụ vận tải nói chung mà cụ thể là ngành dịch vụ taxi.

Nhưng cũng chính vì Uber và GrabTaxi là một loại hình dịch vụ mới nên chúng vẫn gặp phải nhiều rào cản về mặt pháp lý. Trên thế giới có một số quốc gia chẳng hạn như Pháp đã cấm tiệt loại hình dịch vụ này. Tại Việt Nam, trong vòng 1-2 tháng trở lại đây Uber và GrabTaxi gặp khá nhiều rắc rối xung quanh chuyện pháp lý, đặc biệt là vấn đề xác định hình thức kinh doanh của Uber là kinh doanh vận tải hay kinh doanh giải pháp công nghệ.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục