Samsung mua 4% cổ phần hãng ôtô Trung Quốc BYD?

Chia sẻ
Samsung đã đàm phán mua cổ phần của BYD - một hãng ôtô tên tuổi ở Trung Quốc, nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh chip cho xe điện.

Samsung mua 4% cổ phần hãng ôtô Trung Quốc BYD? ảnh 1

Giá trị cổ phần mà Samsung mua lại từ BYD vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, 3 tỷ nhân dân tệ (tương đương 449 triệu đô-la Mỹ) là con số được Korea Economic Daily tiết lộ. Nếu thông tin này chính xác, Samsung sẽ sở hữu 4% cổ phần của BYD.

Bình luận về thương vụ này, hôm thứ sáu tuần trước, Samsung cho biết việc đầu tư sẽ thúc đẩy sự phát triển của cả hai công ty, và "Chúng tôi có kế hoạch hợp tác cùng nhau trong tương lai".

Thỏa thuận này mở ra khả năng Samsung sẽ tham gia nghiên cứu, chế tạo, thậm chí sản xuất xe hơi trong tương lai. Nhất là khi đối thủ của họ - Apple cũng đang tự làm một mẫu xe điện.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang là nhà sản xuất vi xử lý và chip nhớ hàng đầu thế giới. Trong bối cảnh ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu đang có xu hướng chững lại, việc tìm kiếm cơ hội tăng trưởng ở những lĩnh vực khác là cần thiết và cấp bách.

Những năm gần đây, nhiều hãng xe hơi và tập đoàn công nghệ đã thiết lập quan hệ đối tác. Mục đích chính là để phát triển xe điện, xe tự lái, xe kết nối thông minh... Chúng là tương lai của ngành công nghiệp ôtô và cũng là thị trường tiềm năng mới được khai phá.

Samsung mua 4% cổ phần hãng ôtô Trung Quốc BYD? ảnh 2
BYD là một hãng xe có tên tuổi. Trong hình: những chiếc xe của BYD được dùng để chạy taxi tại Brussels.


Thành lập vào năm 1995, BYD là một công ty chuyên về IT, chủ yếu kinh doanh các sản phẩm liên quan đến điện thoại và linh kiện máy tính. Sau này, được sự hỗ trợ từ Warren Buffett (Berkshire Hathaway Inc), BYD đã nhảy sang lĩnh vực ôtô, đặc biệt chuyên về xe tiết kiệm nhiên liệu. Hiện nay, BYD có gần 180.000 nhân viên và 22 khu công nghiệp trên toàn cầu với diện tích gần 17.000.000m².


Việt Đức / Reuters

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục