Quỹ đầu tư Mỹ mang 200 tỉ đồng tìm cơ hội ở startup Việt Nam

Chia sẻ
Những startup Việt Nam trong lĩnh vực thương mại điện tử, học ngoại ngữ và so sánh giá sẽ được ưu tiên lựa chọn đầu tư bởi 500 Startups - quỹ đầu tư hàng đầu thung lũng Silicon ở Mỹ.

Quỹ đầu tư Mỹ mang 200 tỉ đồng tìm cơ hội ở startup Việt Nam ảnh 1
Hiện tượng game Flappy Bird của Việt Nam xảy ra vào năm 2014 đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà đầu tư Mỹ.

Cụ thể, Bloomberg đưa tin quỹ 500 Startups đang khởi động quỹ đầu tư trị giá 10 triệu USD (hơn 200 tỉ đồng) nhắm tới thị trường Việt Nam. Lý do chính dẫn tới quyết định này là Việt Nam có dân số trẻ, tốc độ phát triển internet nhanh và hiện tại số thuê bao di động đã vượt cả lượng dân số.

Bên cạnh đó, theo Binh Tran - một đối tác của 500 Startups - những “hiện tượng” như Flappy Bird đã tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt của thị trường Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư.

“Có rất nhiều yếu tố khiến Việt Nam trở thành thị trường cực kỳ hấp dẫn như: Chi phí nhân công rẻ, nhân tài công nghệ cao, kỹ sư, chuyên viên lập trình giỏi có thể xây dựng và phát triển những sản phẩm", theo Tran - đồng sáng lập của Klout.

Dave McClure, người sáng lập của 500 Startups cho biết, hiện vẫn có rất ít doanh nghiệp nào đầu tư cho các công ty công nghệ tại Việt Nam ngay từ seed level (vòng hạt giống), như mô hình của 500 Startups.

“Mọi người nghĩ chúng tôi bị điên nhưng nhìn vào những con số thực tế, chúng tôi cảm nhận thấy đây là một cơ hội cực kỳ to lớn”, McClure trả lời phỏng vấn Bloomberg. “Rủi ro cũng rất thấp. Nếu đầu tư vào khoảng 100, 200 công ty, chúng tôi sẽ có khả năng chiến thắng 20%”.

Theo Eddie Thai - một đối tác đầu tư khác của 500 Startups, quỹ này đang muốn đổ thêm 200 triệu USD trong thời gian tới.

Kể từ năm 2010 đến nay, 500 Startups đã đầu tư vào 1.500 công ty tại 50 quốc gia trên khắp thế giới. Trước 500 Startups, DFJ VinaCapital cũng đã tiến vào thị trường Việt Nam. Quỹ này được thành lập năm 2007 với trị giá 30 triệu USD thông qua liên minh giữa Draper Fisher Jurvetson - một công ty có trụ sở tại California và VinaCapital Management.

Với dân số hơn 90 triệu người, các công ty khởi nghiệp Việt Nam đang tập trung vào nhóm khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu ngày một tăng khi tốc độ phát triển của nền kinh tế Việt Nam đạt mức hơn 6% mỗi năm.

Theo Cafebiz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục