Qualcomm đặt Samsung chế tạo Snapdragon 820?

Chia sẻ
Nếu Qualcomm quyết định đặt hàng Samsung sản xuất Snadragon 820, thế hệ chip mới cho thiết bị di động cao cấp, Samsung có thể trở thành hãng gia công lớn nhất trong lĩnh vực này.
Qualcomm đặt Samsung chế tạo Snapdragon 820? ảnh 1

Samsung là một trong những nhà gia công chip lớn nhất thế giới. Ảnh chụp nhà máy ở Hàn Quốc.

Hiện tại Snapdragon 810 là chip cao cấp nhất được trang bị cho điện thoại, máy tính bảng. Tuy nhiên, Qualcomm đã bắt đầu chuẩn bị sản xuất thế hệ kế tiếp 820, dự kiến được sử dụng trên các thiết bị di động hàng đầu từ 2016.

Hiện tại, TSMC là đơn vị gia công lớn nhất cho Qualcomm. Tuy nhiên, Samsung có lợi thế là sẵn có quy trình sản xuất chip 14nm, cho phép hạ giá thành cũng như tăng tuổi thọ pin so với chip sản xuất theo quy trình 20nm. Nếu việc hợp tác được thực hiện, đây sẽ là một vố đau nữa với TSMC vì mới đây, Apple đã quyết định ký hợp đồng để Samsung sản xuất 80% số chip A9 (chip đang dùng cho iPhone 6 và iPad Air 2 là A8), phần còn lại thuộc về TSMC.
Năm 2014, riêng Apple đã bỏ ra gần 26 tỷ USD mua các con chip, chiếm 7,6% toàn bộ ngành công nghiệp. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất cũng chạy đua đầu tư hàng tỷ USD xây dựng nhà máy. Công ty lớn nhất trong ngành là TSMC dự kiến chi 12 tỷ USD cho các nhà máy mới trong thời gian tới. Samsung cũng đã chi ra khoảng 15 tỷ USD cho nhà máy mới của họ ở Seoul. Cuộc chiến còn căng thẳng hơn bởi TSMC đã lên kế hoạch 2017 bắt đầu đưa vào hoạt động quy trình sản xuất chip 10nm.

Hiện tại chưa có nhiều thông tin về chip 820. Do 810 là chip 8 nhân dựa trên vi kiến trúc 64 bit, lần đầu tiên cho phép các thiết bị di động trang bị RAM 4GB, nên có thể khẳng định 820 sẽ mang lại nhiều cải tiến về tốc độ và khả năng đồ hoạ. Điều trớ trêu là Samsung đã từ chối sử dụng 810 cho điện thoại S6 mới ra mắt. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục