Nintendo tăng giá nhiều tỷ Mỹ kim nhờ Pokémon Go

Chia sẻ
Cổ phiếu Nintendo tăng 14% và giá trị vốn hóa trên thị trường của công ty tăng gấp đôi, chốt giao dịch ở mức 42,3 tỷ đô-la Mỹ vào hôm qua.
Cổ phiếu Nitendo - Pokemon Go
Tựa game Pokemon Go đã mang lại những lợi ích không tưởng cho Nintendo. Chỉ sau vài ngày ra mắt, Pokemon GO đã giúp giá cổ phiếu của Nintendo niêm yết ở Sàn giao dịch Chứng khoán Tokyo tăng 25%. Tính đến hết ngày 19/7, giá trị cổ phiếu của Nintendo tiếp tục tăng thêm 14,4% đạt mức 31.770 yên (300USD/cổ phiếu), tăng hơn 100% kể từ khi Pokemon GO ra mắt vào tháng 6/2016. Ước tính, giá trị vốn hóa thị trường của Nintendo hiện ở mức 42,5 tỷ đô-la, con số này đã giúp họ vượt qua Sony lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Cùng với tốc độ tăng giá chóng mặt, cổ phiếu Nintendo cũng phá kỷ lục giao dịch trong ngày với 4,5 tỷ đô-la giá trị cổ phiếu được giao dịch thành công. Trong những ngày gần đây, các thương vụ mua bán cổ phiếu Nintendo chiếm khoảng một phần tư toàn bộ giao dịch trên sàn chứng khoán Tokyo.

>> Tải game Pokemon Go chơi được ở Việt Nam

Pokemon Go đã có mặt tại 35 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó 26 nước thuộc châu Âu - lượt sử dụng trong ngày của nó đã vượt qua cả Twitter trên Android ở Mỹ, biến Pokemon Go trở thành trò chơi di động phổ biến nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Theo kế hoạch của nhà sản xuất Niantic thì trong vòng vài tháng tới, trò chơi này sẽ có mặt tại 200 quốc gia trên toàn thế giới.

Các chuyên gia dự đoán, sắp tới Nintendo có thể sẽ tăng lợi nhuận ròng lên khoảng 50 tỷ yên.

Cổ phiếu Nitendo - Pokemon Go
Tiếp nối thành công này, Nintendo thậm chí còn công bố loạt phụ kiện giúp người chơi săn Pokemon dễ dàng hơn và tất nhiên mọi thứ đều nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người hâm mộ. Không chỉ mang lại lợi ích cho Nintendo, Pokemon Go đã tạo ra đợt sóng thành công tác động vào hàng loạt lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn không liên quan đến ngành công nghiệp video game. McDonald tại Nhật đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng vọt 23% sau khi triển khai chương trình tặng kèm đồ chơi có biểu tượng Pokemon cho mỗi phần ăn Happy Meal từ Thứ Sáu tuần trước.

Đây là đợt tăng giá cổ phiếu lớn nhất của Nintendo kể từ khi niêm yết vào tháng 7/2001, mặc dù công ty này đã rời xa mảng game trên smartphone từ lâu, nhưng dường như họ đã thay đổi lập trường. Nintendo đã lên kế hoạch phát hành thêm 4 game nữa cho Android và iOS vào cuối tháng 3/2017, thậm chí sẽ phát triển cả smarphone chuyên dụng để chơi game Pokemon Go dễ dàng hơn.

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục