Những thành phố thông minh nhất thế giới

Chia sẻ
Theo báo cáo từ thị trường, đầu tư công nghệ thành phố thông minh trên toàn cầu ước đạt 1.355 tỷ đô-la vào năm 2019.

Những thành phố thông minh nhất thế giới ảnh 1


Hiện nay hơn 54% dân số thế giới đang sống ở các khu vực thành thị. Liên Hợp Quốc dự báo con số này sẽ tăng lên 66% vào năm 2050. Khi các thành phố của chúng ta trở nên đông dân hơn, gánh nặng sẽ gia tăng đặt trên cơ sở hạ tầng tổng thể. Để chống lại điều đó, nhiều thành phố đang ứng dụng những công nghệ thông minh tiên tiến và các sáng kiến quy hoạch đô thị chưa từng được triển khai. Dưới đây là 5 thành phố với những nỗ lực tiên phong đang tiến hành xây dựng hạ tầng để chuẩn bị cho thế kỷ tới.


Singapore, Singapore

Singapore, trung tâm tài chính Đông Nam Á, được cho là thành phố thông minh hàng đầu trên hành tinh này. Kể từ khi chương trình Smart Nation được Chính phủ đưa ra vào năm 2014, thành phố này Singapore luôn luôn đi đầu về quy hoạch thành phố.

Một mạng lưới khổng lồ gồm camera an ninh và nhiều loại cảm biến khác nhau được triển khai khắp mọi nơi. Dữ liệu thu được từ mạng lưới này hoạt động kết hợp cùng với một bản mô phỏng đô thị kỹ thuật số được gọi là Virtual Singapore. Chúng cho phép chính phủ xem cơ sở hạ tầng hoạt động theo thời gian thực, phân tích mọi thứ từ an ninh trật tự cho đến mật độ đám đông, chất lượng không khí.... Điều này sẽ cho phép các cơ quan chức năng điều chỉnh lại xe buýt trong giờ cao điểm, tránh tắc nghẽn giao thông, theo dõi việc hút thuốc trong những khu vực bị cấm cũng như việc phạt nguội hành vi xả rác ra không đúng nơi quy định.

Bản mô phỏng kỹ thuật số thậm chí còn có thể làm những công việc phức tạp hơn chẳng hạn như việc dự đoán một tòa nhà mới mọc lên có thể ảnh hưởng đến mô hình khí tượng hoặc tín hiệu truyền thông như thế nào. Trong tương lai, Chính phủ mong muốn sử dụng Virtual Singapore để ứng phó với thảm hoạ thiên nhiên, dịch bệnh hoặc sự kiện khủng bố.

Những thành phố thông minh nhất thế giới ảnh 2

Chưa dừng lại, các quan chức của Singapore đang lên kế hoạch sử dụng cảm biến trong mỗi nhà dân để theo dõi các thiết bị và dụng cụ. Những cảm biến này sẽ giám sát tất cả mọi thứ từ số lần xả nhà vệ sinh tới thời gian hoạt động của máy điều hòa không khí... Mục tiêu cuối cùng là để đảm bảo các nguồn năng lượng được sử dụng một cách hợp lý nhất, tiết kiệm ngân sách chung. Khác với việc giám sát tổng thể thông qua hóa đơn thanh toán điện nước, mô hình này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những vết rò nước tiềm ẩn và xác định các thiết bị điện không hiệu quả. Đó chính là cơ sở để nhắc nhở và hỗ trợ người dân tiết kiệm.

Điều này có vẻ hơi xâm lấn quyền riêng tư đối với một số người trong chúng ta. Tuy nhiên, đa số công dân của Singapore đã chấp nhận một cách hết sức bình thường. Trên thực tế, trong quá khứ Chính phủ Singapore thậm chí đã theo dõi điện thoại thông minh của mỗi người dân để thu thập dữ liệu quan trắc như một phương tiện cho thấy sự thay đổi địa chất, địa hình không đồng đều nhằm đưa ra các giải pháp bảo trì tiềm năng.

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ, Singapore đang từng bước tinh chỉnh thành phố, tạo ra những chuyển biến tích cực về mọi mặt của đời sống, xã hội. Có người từng nói rằng Singapore là một thành phố thông minh còn công dân của họ là những công dân kỹ thuật số.

Barcelona, Tây Ban Nha

Mang nét cổ kính nhưng thủ đô của Catalonia cũng là một trong những thành phố hiện đại và thông minh nhất trên trái đất. Gần 500km cáp quang đóng vai trò như xương sống của thành phố này. Mạng lưới cáp quang được sử dụng để cung cấp Wi-Fi miễn phí. Có khoảng 700 điểm truy cập Wi-Fi miễn phí ở Barcelona, với khoảng cách tối đa giữa các điểm chỉ là 100m.

Chính quyền thành phố cũng đã cho lắp đặt và sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng đô thị là loại đèn LED không dây để tiết kiệm năng lượng. Mỗi cột đèn đều được trang bị bộ đếm giờ và cảm biến phát hiện chuyển động, tự động tắt khi không cần chiếu sáng, góp phần làm giảm 2/3 lượng điện tiêu thụ cho việc chiếu sáng thành phố.

Những thành phố thông minh nhất thế giới ảnh 3

Barcelona không khuyến khích người dân sở hữu phương tiện cá nhân. Thậm chí, thành phố còn đang có tham vọng giảm 21% lưu lượng giao thông trong vòng hai năm tới. Một phần của kế hoạch này là việc xây dựng thêm 200km đường dành riêng cho xe đạp và nhiều trạm dừng chờ xe buýt. Bên cạnh đó, một hệ thống đậu xe thông minh mang tính cách mạng hoạt động trên một mạng lưới cảm biến nhúng dưới nhựa đường sẽ hướng dẫn người lái xe đến bãi đậu xe có sẵn thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động. Điều này giúp các tài xế không phải đi lòng vòng tìm chỗ đỗ xe, góp phần giảm tắc nghẽn giao thông trong giờ cao điểm.

Một khía cạnh quan trọng khác của Barcelona là vấn đề nắng nóng, hạn hán. Các khu vực công cộng của thành phố này có rất nhiều đài phun nước, chúng có nhiệm vụ tưới mát và hạ nhiệt môi trường xung quanh. Có thể bạn không biết nhưng Tây Ban Nha phải nhập khẩu nước. Năm 2008, quốc gia này đã phải đối mặt với một đợt hạn hán vô cùng tồi tệ. Để tránh thảm họa xảy ra lần nữa, Chính phủ đã thiết kế một mạng lưới cảm biến nhằm điều chỉnh hệ thống phun nước hoạt động hiệu quả so với dự báo nhiệt độ và lượng mưa. Mỗi năm, hệ thống tưới tự động này đã giúp Barcelona tiết kiệm nguồn nước tới 25%, tương đương với số tiền khoảng 555.000USD.

Thành phố thông minh (smart-city) đã trở thành một thuật ngữ ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Một thành phố thông minh là một thành phố có những chiến lược phát triển đô thị ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để giải quyết các vấn đề của chính nó.

Oslo, Na Uy

Oslo là một thành phố thông minh đi đầu về công nghệ tái tạo năng lượng. Những năm qua, tiêu thụ năng lượng bền vững là yếu tố chính trong chiến lược quy hoạch của thành phố này. Oslo đã rất quan tâm đến việc chuyển đổi chất thải thành năng lượng sạch. Na Uy thậm chí đã bắt đầu nhập khẩu chất thải từ các nước khác. Ở Oslo, từ rác thải gia đình đến rác thải công nghiệp đều được chuyển đổi thành điện năng.

Những thành phố thông minh nhất thế giới ảnh 4

Mạng lưới vận tải ở Oslo cũng đã chứng kiến những cuộc cải tổ sâu rộng trong những năm gần đây. Thành phố này là nơi có nhiều trạm sạc xe điện nhất trên thế giới. Tương tự Barcelona, Oslo cũng đang triển khai các chiến lược nhằm hạn chế tắc nghẽn trong tương lai. Theo lộ trình đến năm 2019, Oslo sẽ cấm tất cả các xe ô tô đi vào nội thành. Bên cạnh đó, để tiếp tục giảm phát thải và tránh lãng phí năng lượng, mạng lưới đèn chiếu sáng ở đây được trang bị rất hiện đại. Chúng có thể cảm nhận điều kiện ánh sáng môi trường và thời tiết để đáp ứng cường độ chiếu sáng phù hợp. Sáng kiến này đã giúp Oslo giảm tới 62% mức tiêu thụ năng lượng chiếu sáng.

Oslo cũng là một thành phố thông minh về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ. Hơn 1.000 người già tại đây đang được hưởng lợi từ các thiết bị thông minh trong nhà của họ. Các thiết bị này có thể điều chỉnh nhiệt, theo dõi chuyển động, bật tắt các thiết bị điện và nhắc nhở việc uống thuốc hàng ngày. Điều này cho phép người cao tuổi duy trì sự độc lập trong khi cắt giảm chi phí chăm sóc tại nhà.

Sự tiến bộ về mặt khoa học và công nghệ đã tạo ra những cách thức mới để giải quyết các vấn đề phổ biến ở những thành phố lớn như biến đổi khí hậu, quá tải đô thị, lão hóa dân số...

New York, Hoa Kỳ

Danh sách này sẽ thiếu sót nếu như không có thành phố nào của Hoa Kỳ, cái nôi của làng công nghệ thế giới. Trong đó, thủ đô New York từ rất sớm đã được Chính phủ ưu ái đầu tư để trở thành một thành phố thông minh.

New York đang thực hiện một mục tiêu đến năm 2025 sẽ cung cấp dịch vụ băng thông rộng với quy mô lớn nhất và tốc độ nhanh nhất thế giới. Bằng cách đó, mạng Wi-Fi sẽ phủ sóng khắp thành phố cung cấp khả năng truy cập internet với tốc độ lên đến hàng gigabit mỗi giây.

Những thành phố thông minh nhất thế giới ảnh 5

Khu Hudson Yards trong lòng thành phố cũng đang được xây dựng và sẽ sớm hình thành một nơi thử nghiệm công nghệ vi mô. Ở đó, các quan chức sẽ có thể theo dõi dữ liệu về chất lượng không khí, tình trạng giao thông, tiêu thụ năng lượng và mức độ chất thải...

Về vấn đề giao thông, thành phố cũng đang có một dự án triển vọng mang tên Midtown in Motion. Giai đoạn 1 của dự án này đã bắt đầu được thực hiện từ tháng 7/2011, bao gồm việc bổ sung 100 bộ cảm biến, 32 máy quay và đo tốc độ dọc theo 23 nút giao thông. Các cuộc thử nghiệm ban đầu cho thấy sự cải thiện khoảng 10% về thời gian đi lại và con số này chắc chắn sẽ tăng lên trong các giai đoạn kế tiếp của dự án.

Tương tự những nơi khác ở Hoa Kỳ, New York cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề an ninh và đặc biệt là vấn nạn sở hữu và sử dụng súng. Cảnh sát địa phương và các quan chức quy hoạch thành phố đã xây dựng một hệ thống theo dõi âm thanh phát ra từ súng đạn để xác định chính xác vị trí của bất kỳ tiếng súng nào chỉ trong vài giây. Kể từ khi có hệ thống này, nó đã góp công lớn làm tăng thêm sự an toàn cho công dân của thành phố.

Theo báo cáo từ thị trường, đầu tư công nghệ thành phố thông minh trên toàn cầu ước đạt 1.355 tỷ đô-la vào năm 2019.

San Francisco, Hoa Kỳ

San Francisco là đại diện thứ hai của Hoa Kỳ lọt vào danh sách này. Thành phố nằm cạnh Thung lũng Silicon, nơi tập trung một số lượng lớn các nhà phát minh và các hãng sản xuất trong lĩnh vực công nghệ.

Với 800.000 dân sinh sống trong một không gian đô thị rộng chưa đến 100km2, San Francisco luôn phải đối mặt với tình trạng quá tải. May mắn thay, khu vực đô thị sở hữu một hệ thống giao thông công cộng khá tốt. Trong khi đó, hệ thống giao thông công cộng của vùng vịnh khá cũ kỹ nhưng đã được cách mạng hóa bằng các phương thức thanh toán thông minh, cho phép hành khách trả tiền mua vé thông qua điện thoại thông minh, tinh giản quá trình, tiết kiệm thời gian và nhân công. Các sáng kiến thông minh như điều chỉnh giá đậu xe ở một số bãi đậu dựa trên số lượng không gian sẵn có trong một khoảng thời gian nhất định cũng tỏ ra khá hiệu quả để kiểm soát lưu lượng và chống tắc nghẽn.

Những thành phố thông minh nhất thế giới ảnh 6

San Francisco cũng đi đầu về năng lượng sạch, Lãnh đạo Hiệp hội Công trình Xanh (USGBC) đã ca ngợi thành phố này, nói rằng nó có những tòa nhà được chứng nhận Thiết kế Năng lượng và Môi trường (LEED) với những chỉ số cao nhất trên thế giới. Một luật gần đây cũng tuyên bố rằng tất cả các tòa nhà mới xây dựng tại San Francisco đều phải có ít nhất 15% không gian mái cho các tấm pin năng lượng mặt trời, một chính sách mà nhà làm luật bang California, Thượng nghị sĩ Scott Wiener, mong muốn trở thành một chính sách được áp dụng rộng khắp tại các đô thị trên đất Mỹ.

Mạng lưới điện của San Francisco cũng được quản lý tự động để tối đa hóa hiệu quả của nó, làm giảm phát thải carbon và chi phí tiện ích trên toàn thành phố. Với những giải pháp công nghệ thông minh, Thị trưởng Ed Lee luôn tự tin rằng San Francisco là một trong những thành phố thông minh nhất thế giới.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục