Lươn robot thay con người kiểm tra đứt cáp quang biển

Chia sẻ
Eelume, giới thiệu mẫu robot tạo hình từ sinh vật sống dưới nước đầu tiên, chuyên dành cho việc kiểm tra các hệ thống lắp đặt dưới đáy biển như đường cáp quang.

Eelume, một công ty chuyên phát triển và xây dựng các mô hình robot đến từ Na Uy đã phối hợp cùng các đối tác, để phát triển và thử nghiệm một mẫu robot có hình dáng một con lươn. Chức năng chính của robot là giúp con người có thể theo dõi và bảo trì được các hệ thống đặt sâu dưới đáy đại dương. Robot này được kỳ vọng giảm áp lực cũng như khối lượng công việc lớn có tính chất nguy hiểm cao dành cho các kỹ sư, chuyên viên phụ trách bảo trì các hệ thống dưới đáy biển. 

Hình ảnh hoạt động thử nghiệm của lươn robot dưới đáy biển

Đây là ''sinh vật'' đầu tiên được con người chế tạo để có thể hoạt động sâu dưới đấy biển và chịu được áp lực nước cao. Tạo hình của lươn máy này khá là dữ dằn, với thân hình dây chia thành từng khúc, hai mắt gắn đèn LED công nghệ mới cho phép nhìn trong đêm, phía đỉa đầu gắn một camera để thu hình ảnh.

Hiện tại, mẫu lươn robot này mới chỉ đang trong quá trình thử nghiệm nhưng các đánh giá về vận hành cũng tương thích với môi trường rất tốt. Đại diện Eelume cho biết sẽ sớm giới thiệu mẫu robot này trong thời gian tới.

 Video cách thức hoạt động của lươn robot trong môi trường nước

Bùi An

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục