Google sẽ tổn thất ra sao nếu bị kết án độc quyền

Chia sẻ
Khoản phạt tối đa tới hơn 6 tỷ USD có thể sẽ là hậu quả nhẹ nhất mà Google gặp phải nếu bị châu Âu kết án độc quyền. 

Google sẽ tổn thất ra sao nếu bị kết án độc quyền ảnh 1

Ban lãnh đạo Google.

Vì sao Google bị buộc tội độc quyền

Khi bạn gõ một cụm từ tìm kiếm trên Google, tất cả các kết quả liên quan sẽ được hiển thị, có thể là vài đường dẫn hoặc hàng chục triệu đường dẫn. Nhưng ở trên cùng, là các đường dẫn có trả tiền quảng cáo.

Về bản chất, không có gì sai khi độc quyền một sản phẩm bất kỳ. Google đang chiếm hơn 90% thị phần tìm kiếm ở châu Âu và không có đối thủ đáng kể nào cho đến nay. Cái mà EU dựa vào để luận tội Google là việc sử dụng ưu thế độc quyền để phá huỷ các thị trường liên quan. Theo đó, việc so sánh mua bán là một thị trường độc lập với việc tìm kiếm, và hành động của Google khi hiển thị thông tin ưu tiên là phạm luật.

Không chỉ có các công ty quảng cáo tố Google chơi thiếu công bằng, mà nhiều tập đoàn lớn và nhiều đơn vị khác còn buộc hãng tìm kiếm tội xâm phạm bản quyền khi cung cấp nội dung thông tin trên web.

Google sẽ tổn thất ra sao nếu bị kết án độc quyền ảnh 2

Đường link của các công ty bán hàng hiển thị đầu tiên khi tìm kiếm kết quả về Samsung S6.

Tất nhiên, gã khổng lồ công nghệ có cách lý giải khác. Thoạt tiên, họ cho rằng người dùng hoàn toàn có quyền sử dụng một công cụ tìm kiếm khác nếu thích. Tuy nhiên, hiện tại chính họ cũng thấy lý lẽ này không ổn. Và theo bài viết mới nhất, chưa phải phát ngôn chính thức, trên blog của Amit Singhal, người phụ trách quản lý mảng tìm kiếm của Google, là hãng không hề làm ảnh hưởng tới sự cạnh tranh bình đẳng trên mạng. Theo đó, dịch vụ so sánh mua sắm – Google Shopping – đang nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ như Amazon hay eBay.

 

Hậu quả là gì?

Trước mắt Google có 10 tuần để đưa ra các lập luận trước EU. Vụ việc có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm nữa. Các chi phí thời gian và tiền bạc cho việc theo kiện chỉ là “mắt muỗi” so với những nguy cơ hiển hiện.

Trong trường hợp bị phán quyết có tội (hiện mới chỉ là lời buộc tội từ phía Uỷ ban chống độc quyền của EU), hậu quả đầu tiên mà hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới sẽ phải chịu là khoản tiền phạt tối đa bằng 10% doanh thu năm. Với Google, con số này là 66 tỷ USD, hay khoản phạt sẽ lên tới hơn 6 tỷ USD.

Nhìn xa hơn, số tiền nêu trên mới chỉ là tổn thất nhẹ nhất. Phần lớn doanh thu quảng cáo của Google đến từ các công ty, trả tiền cho việc ưu tiên hiển thị đường dẫn. Thua kiện, đương nhiên Google sẽ phải thay đổi điều này và nó dẫn đến nhiều hệ luỵ. Đầu tiên là doanh thu sụt giảm, được ước tính ở mức khủng khiếp. Tiếp đó là đánh mất lợi thế trong mắt các nhà quảng cáo, không phải trước những hãng tìm kiếm khác, mà trước những đối thủ như Facebook.

Thậm chí, nếu bị buộc tội đăng tải nội dung trái phép, Google còn có thể không giữ được vị thế là cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới. Baidu của Trung Quốc, với 1,5 tỷ người dùng, được bảo hộ cẩn mật bởi chính quyền trung ương, sẽ không bỏ qua cơ hội này.

Tệ hơn nữa là tuyên bố của EU về việc bắt đầu điều tra sự độc quyền hệ điều hành Android. Theo EU, có lý do để tin rằng Google tận dụng sự phổ biến của hệ điều hành này (chiếm hai phần ba thị trường smartphone hiện nay) để bán các chương trình của mình.

Vụ việc đang trở thành vụ kiện chống độc quyền lớn nhất kỷ nguyên số. Và nó có thể dẫn tới căng thẳng giữa Mỹ với châu Âu. Trước đây, Intel và Microsoft đã chịu những khoản phạt nhiều tỷ USD và phải thay đổi phương thức kinh doanh. Về bản chất, sự thống trị của Windows ngày trước không khác mấy cỗ máy tìm kiếm và Andoird của Google hiện tại. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục