Google Project Soli - điều khiển thiết bị bằng cử chỉ

Chia sẻ
Mới đây Google đã đưa Project Soli – ra-đa theo dõi chuyển động lên một chiếc đồng hồ thông minh giúp cho thao tác điều khiển nó dễ như trong phim khoa học viễn tưởng.

Google Project Soli - điều khiển thiết bị bằng cử chỉ ảnh 1
Sử dụng LG Urbane bằng Project Soli.
Dự án mang tên Project Soli được tiến hành bởi Google ATAP - bộ phận chịu trách nhiệm nghiên cứu - phát triển các sản phẩm cao cấp của Google. Soli là một chiếc ra-đa nhỏ có thể tích hợp trên đồng hồ thông minh hay vòng đeo tay để theo dõi chuyển động của người dùng theo thời gian thực. Với Soli, người ta có thể miết ngón tay để đổi menu trên đồng hồ, búng ngón tay để mở màn hình, di chuyển bàn tay khi cần tăng giảm volume... và nhiều cử chỉ đặc thù được gán cho các tính năng khác. Soli sử dụng hiệu ứng Doppler và ảnh phổ để ghi nhận dữ liệu, nhờ vậy mà nó xác định được hướng, vận tốc cũng như khoảng cách từ máy đến bàn tay. Tần số sóng Soli sử dụng là 60GHz và tốc độ ghi nhận hình ảnh có thể lên đến 18.000fps với độ chính xác cao.

Google Project Soli - điều khiển thiết bị bằng cử chỉ ảnh 2
Những công nghệ thế này có lẽ cũng không còn xa.
Trên thực tế Google đã giới thiệu sơ lược về Soli cách đây 1 năm trước, nhưng đến nay họ mới phát triển đầy đủ chi tiết của hệ thống để trình diễn được hiệu quả tuyệt vời của nó ngay trên một sản phẩm thực tế - đồng hồ thông minh LG Urbane. Chúng ta có thể thấy khi đưa tay đến gần chiếc đồng hồ hiện lên một bảng tùy chọn, và khi rút tay ra xa, nó lại trả về màn hình như cũ. Hệ thống ra-đa này có tiềm năng ứng dụng rất lớn, bởi ngay trên một thiết bị nhỏ như LG Urbane đã có thể tích hợp Soli, tiến tới cấu trúc này sẽ còn gọn gàng hơn nữa. Thậm chí, mới chỉ năm ngoái Project Soli cần 1,2W năng lượng, thế mà hiện nay Google đã giảm nhu cầu tiêu thụ điện của nó xuống 22 lần (!) còn 0,054W.

Google Project Soli - điều khiển thiết bị bằng cử chỉ ảnh 3
Nơi đặt chip Project Soli trên LG Urbane.
Ngoài ra, còn một số ứng dụng có thể kể đến như dùng Project Soli để nhận diện các chất liệu (thép, sữa, nhôm, đồng...), dùng máy in 3D, ứng dụng điều khiển trong xe hơi khi mà chỉ đưa ngón tay lên đã có thể trả lời điện thoại... Rõ ràng những dự án như Project Soli đang đưa những công nghệ viễn tưởng đến gần hơn với cuộc sống hiện tại.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục