Google muốn thống trị thị trường smartphone nhờ pin

Chia sẻ
Nếu chế tạo thành công loại pin hiệu năng cao, Google sẽ trở thành cái tên thị trường smartphone do hiện có tới hai phần ba thiết bị đang dùng hệ điều hành của hãng. 
Google muốn thống trị thị trường smartphone nhờ pin ảnh 1

 

Phòng nghiên cứu Google X được cho là đang tiến hành thử nghiệm cùng lúc nhiều công nghệ pin dành cho các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại và máy tính bảng. Mục tiêu hiện tại là chế tạo các loại pin thể rắn, cùng lúc với việc tìm cách nâng chao chất lượng pin li-ion hiện tại.

Dr. Ramesh Bhardwaj, người đứng đầu dự án, từng tiến hành nghiên cứu cách chế tạo pin của các hãng khác vào năm 2012. Sau đúng một năm, nhóm nghiên cứu mới bắt tay vào chế tạo loại pin riêng.

Ít nhất 20 dự án của Google phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ phát triển công nghệ pin. Chẳng hạn xe tự lái, hoặc kính thông minh, vốn hoạt động với cường độ rất lớn nhưng lại có không gian cực nhỏ để lắp pin.

Trước đó, Apple, IBM và Tesla đã đổ không ít công sức nghiên cứu nhưng cũng chỉ mới đạt được những cải tiến nhỏ. 
Nếu Google thành công, hãng sẽ trở thành kẻ thống trị không chỉ trên thị trường các thiết bị di động. Hiện tại, khoảng hai phần ba số smartphone và tablet đang chạy hệ điều hành Android. Một trong những nguyên nhân khiến kính thông minh của Google thất bại chính là vì thiết bị này hoạt động với cường độ rất cao nhưng lại chỉ được dành không gian cực nhỏ cho pin.
Xa hơn nữa, việc nghiên cứu thành công pin thế hệ mới còn hỗ trợ Google đánh bại các đối thủ ở lĩnh vực xe tự lái. Các xe này đều sử dụng động cơ điện và một trong số các nan đề cho mọi nhà sản xuất ôtô hiện thời là tầm hoạt động của xe điện chưa được 100km cho mỗi lần sạc đầy. Thậm chí, khi đó Google còn cho phép y học đạt được nhiều tiến bộ hơn, chẳng hạn cho tới thời điểm này, các máy tạo nhịp tim cấy trong cơ thể người vẫn phải vài năm thay pin một lần. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục