Elon Musk muốn đánh bom hạt nhân Sao Hoả

Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk mới đây tiết lộ muốn đánh bom hạt nhân trên Sao Hoả, nhằm mục đích cải tạo bầu khí quyển và khiến hành tinh này có khí hậu gần giống với Trái đất.

Elon Musk muốn đánh bom hạt nhân Sao Hoả ảnh 1
  Một viễn cảnh về việc đánh bom hạt nhân trên Sao Hoả.

>> Phát hiện hành tinh gần giống Trái đất cách chỉ 100 năm ánh sáng

>> Video tên lửa của SpaceX nổ trên bầu trời 

Elon Musk có thể nói là một trong những tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhất hiện nay. Ông đồng sáng lập Paypal, tạo nên hãng xe điện Tesla, làm chủ hãng SpaceX chuyên vận chuyển vệ tinh vào vũ trụ cho NASA. Ông cũng là người đang chi rất nhiều tiền cho nỗ lực phòng ngừa trước những nguy cơ đến từ trí thông minh nhân tạo.

Chia sẻ trong một show truyền hình mới đây, Elon Musk cho biết sẽ lên kế hoạch nổ bom hạt nhân trên Sao Hoả. Ý tưởng là sử dụng các loại bom cỡ nhỏ và cho nổ từng phần, không phải đồng loạt trên hành tinh đỏ.

Cải tạo Sao Hoả bằng vũ khí hạt nhân (được gọi trong tiếng Anh là nuking hay terraforming) là một quá trình giả định được cho là sẽ làm biến đổi khí hậu và bề mặt Sao Hỏa, cũng như các thuộc tính ban đầu, nhằm tạo nên một môi trường phù hợp cho sự sống con người, khiến việc khai phá Sao Hỏa trở nên an toàn và ổn định hơn.

Elon Musk muốn đánh bom hạt nhân Sao Hoả ảnh 2
 Elon Musk.

Định cư trên Sao Hoả không còn là câu chuyện mới mà đã được nhiều tổ chức và quốc gia quan tâm. Tất cả xuất phát từ nỗi lo gia tăng dân số, và trớ trêu thay, từ nỗi lo về biến đổi khí hậu đang tàn phá môi trường Trái đất. Theo các chuyên gia, vào giữa năm 2030 sẽ là thời điểm thích hợp cho những chuyến đi đầu tiên, bởi khi đó Sao Hoả ở gần Trái đất hơn bao giờ hết nên hành trình di cư trong vũ trụ có thể rút từ vài năm xuống còn vài tháng.

Trở lại với kế hoạch của Musk, ông muốn đánh bom ở 2 đầu cực hành tinh đỏ, được tạo thành chủ yếu bởi carbon dioxide và nước. Việc này sẽ giải phóng carbon dioxide, còn được gọi là khí nhà kính. Tác hại, và tác dụng khi được sử dụng đúng lúc đúng chỗ ở Sao Hoả, là làm bầu khí quyển nóng lên.

Musk tin rằng chiến dịch đánh bom có kiểm soát hiệu quả hơn nhiều so với việc bơm khí carbon dioxide vào khí quyển Sao Hoả, vừa khó khăn vừa tốn thời gian. Thú vị là nhiều nhà khoa học đồng tình với Musk ở điểm này, cho dù họ có đưa ra những biện pháp khác như rải bột màu đen lên bầu trời 2 vùng cực để làm nóng nước và giải phóng khi carbon dioxide.

Tất nhiên, vẫn còn phải giải quyết phóng xạ trong không khí sau các vụ nổ bom. Xa hơn nữa, dù tên lửa của SpaceX đang đi từ Trái đất vào vũ trụ “như đi chợ”, thì việc đánh bom một hành tinh xa xăm vẫn là bất khả thi lúc này. 

Nhưng Musk không phải là tuýp người viển vông, và không quen nói chơi. Cho tới nay, các công ty của ông đều là những cái mà trước đó ít ai nghĩ sẽ làm được.

Sao Hỏa là hành tinh giống Trái Đất nhất trong hệ Mặt Trời. Các nhà khoa học cho rằng vào lịch sử thời kỳ đầu hành tinh này từng có một môi trường khá giống Trái Đất, với khí quyển dày hơn và lượng nước dồi dào, nhưng mất dần trong quá trình hàng trăm triệu năm. Do đó, và nhờ vào khoảng cách gần với Trái đất, Sao Hỏa mục tiêu đầu tiên và có thể cải tạo hiệu quả, dễ dàng nhất trong hệ Mặt Trời. Vào cuối năm ngoái, Charles Bolden, Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), thừa nhận rằng lên Sao Hỏa là mục tiêu cần thiết để bảo đảm sự tồn tại của nhân loại, bởi biến đổi khí hậu đã trở thành một mối hiểm họa thực tế.

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục